Get Adobe Flash player

ชวนเที่ยวปีใหม่สงกรานต์ไทยที่ไทยทาวน์ ฮอลลีวูด โดย Super Pat

Font Size:

Thai Annual New Year (Songkran Festival)April 22nd, 2018 ที่ไทยทาวน์ ฮอลลีวูด ลอสแอนเจลิส แคลิฟอร์เนีย

ย่างเข้าเดือนเมษายนของปี 2018 ได้หลายวันแล้ว คนไทยทุกคนต้องรู้แน่ๆว่า เดือนนี้มีวันสำคัญคือวันสงกรานต์ หรือ ปีหม่ไทย 

วันปีใหม่ไทยคือวันที่ 13 เมษายนของทุกปี คำว่า "สงกรานต์" มาจากคำ ภาษาสันสกฤต "ทางโหราศาสตร์" อย่างแท้จริงหมายถึงการเปลี่ยนแปลง

สงกรานต์ คือ ประเพณีของประเทศไทย ลาว กัมพูชา พม่า ชนกลุ่มน้อยชาวไตแถบเวียดนาม และมนฑลยูนานของจีน รวมถึงศรีลังกา และประเทศทางตะวันออกของประเทศอินเดีย สันนิษฐานกันว่า ประเพณีสงกรานต์นั้นได้รับวัฒนธรรมมาจากเทศกาลโฮลีในอินเดีย แต่เทศกาลโฮลีจะใช้การสาดสีแทน โดยจะจัดให้มีขึ้นในทุกวันแรม 1 ค่ำ เดือน 4 ซึ่งก็คือเดือนมีนาคม

สงกรานต์ เป็นคำในภาษา สันสกฤต ที่หมายถึง การเคลื่อนย้าย โดยเป็นการอุปมาถึงการเคลื่อนย้ายการประทับในจักรราศี หรือการเคลื่อนเข้าสู่ปีใหม่ตามความเชื่อของไทยและบางประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเพณีสงกรานต์นั้นมีสืบทอดกันมาตั้งแต่โบราณคู่กับตรุษ จึงมักเรียกรวมกันว่า ประเพณีตรุษสงกรานต์ หมายถึง การส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เดิมทีวันที่จัดสงกรานต์นี้นั้นจะมีการคำนวณทางดาราศาสตร์ แต่ในปัจจุบันได้มีการกำหนดวันที่แน่นอน คือ ตั้งแต่ 13 – 15 เมษายน

พวกเราคนไทยได้รับเกียรติให้มีการแต่งตั้งเมืองไทยทาวน์ขึ้นในเขตตะวันตกของเมืองฮอลลีวูดมณฑลลอสแอนเจลิสตั้งแต่ปี 1999 นับได้ว่าโตเกือบบรรลุนิติภาวะแล้ว ควรที่จะมีการอวดโฉมองค์เอวกันหน่อย เราจึงรวมตัวกันจัดงานเทศกาลสงกรานต์ฉลองปีใหม่ไทยขึ้นใจกลางไทยทาวน์ฮอลลีวูดติดต่อกันมา 12 ปี และได้หยุดเว้นไป 2 ปี เพราะเหตุจำเป็น แต่ด้วยความมุ่งมั่นที่จะสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีวัฒนธรรมไทยในแดนไกล พวกเราชุมชนไทยจึงระดมกำลังทางสมอง ทางด้านการเงินหาทุน ทางด้านกำลัง ผลักดันให้มีการปิดถนนฮอลลีวูดในเมืองไทยทาวน์เพื่อจัดงานปีใหม่สงกรานต์ไทยขึ้นในปี 2018 วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน จากการร่วมมือของคนไทยหลายๆฝ่าย

หมายกำหนดการจะเริ่มงานตั้งแต่ 8.00-8.00pm. มีการเดินขบวนพาเหรดในงาน ขบวนที่เข้าร่วมนั้นมาจากสมาคมชมรมต่างๆแต่ที่แปลกแหวกแนวกว่าที่อื่นๆในปีนี้นั้นคือจะมีขบวนรถโขน ทศกัณฑ์, หนุมาน, พระราม, พระลักษณ์, ตามด้วยลิงโขน 30-40 คนมีพิธีตักบาตรพระสงฆ์ สรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ รดนำสังข์เจ้าบ่าวเจ้าสาว สาธิตการสมรสแบบประเพณีไทย รำไทย แฟชั่นโชว์ชุดชาวเขา ประกวดมิสไทยทาวน์ โชว์มวยไทย สาธิตการแกะสลักผักผลไม้และอาหารไทย แกะสลักน้ำแข็ง มีลานเบียร์สิงห์ พร้อมให้ดื่มฟังเพลงแจ๊สบรรเลงตลอดงาน มีการเล่นรำวงย้อนยุค มีนักร้องให้ความสำราญตลอดงาน โดยมีดารานักแสดงจากเมืองไทยมาปรากฎโฉมให้งานเพิ่มความคึกคักมีสีสรรค์มากขึ้น เช่น ดาราสาว มิ้ม รัตนาภรณ์ กลิ่กุหลาบหิรัญ อดีตนางงามรองอันดับสอง Miss Thailand Chinese Cosmo Peageant 2011และดารานักร้องต่างๆอีกมากมาย

ส่วนเรื่องอาหารไทยนั้นกึกก้องจัดเป็นอาหารยอดนิยม จะมีบู๊ธอาหารไทยมากมายหลายหลากรส ให้เลือกทานกันอย่างจุใจไม่นับร้านอาหารต่างๆที่ตั้งอยู่ที่ไทยทาวน์เป็นประจำ อีกทังร้านค้าขายสินค้าพื้นเมือง สินค้าโอท็อปของไทยที่จะนำมาให้เลือกอย่างจุใจอีกด้วย

งานนี้ไม่ต้องเสียค่าเข้าชม มีที่จอดรถได้ประมาณ 300 คันโดยมีรถรับส่งจากที่จอดรถถึงในงานคันละ $15.00 Florenteen's Garden 5951 Hollywood Blvd., LA 90028 หรือจอดรถริมทางก็ยังได้

นัดกันนุ่งผ้าไทย ส่ผ้าซิ่น หรือใส่ชุดไทย นุ่งโจง ห่มสะไบ ตามกระแสละครดังเรื่องบุพเพสันนิวาส และแต่งตามงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว ที่ประชาชนพากันแต่งชุดไทยไปร่วมด้วยมากมายดูดีมากๆเพิ่งมีไปหมาดๆ เห็นแฟนคลับเพื่อนๆกลับเมืองไทยไปฉลองสงกรานต์และเพื่อไปเที่ยวงาน เถลิงศก สุขสันต์ มหาสงกรานต์

แม่นางและออเจ้าทั้งหลายพากันแปลงกายเป็นสาวหนุ่มไทยด้วยการ นุ่งผ้าไทย ใส่ผ้าซิ่น ใส่ชุดไทย หรือนุ่งโจง ห่มสะไบ เสื้อคอกระเช้า มาในงาน ปีใหม่ สงกรานต์ไทยกันเยอะๆนะคะ จะตามไปดู

ถ้าออเจ้าพบข้าในงาน ช่วยทักทายกันด้วยนะเจ้าคะ