Get Adobe Flash player

วันชาติสหรัฐอเมริกา Independence day โดย Super Pat

Font Size:

สวัสดีค่ะ วันที่เขียนต้นฉบับวันนี้ใกล้ถึงวัน 4th of July หรือ วันชาติสหรัฐอเมริกา จึงขอนำเสนอบทความเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของวันชาตินี้กันเพื่อเตือนความทรงจำให้คุณแฟนคลับ และให้ได้อ่านเป็นอาหารสมองพูดคุยกันในวงสนทนา ระหว่างฉลองวันชาติ มีปาร์ตี้ ปิคนิค หรือ ทานอาหารเย็นร่วมกัน เป็นผงชูรสออกอรรถรสเพิ่มมากขึ้น

วันชาตินี้เป็นวันหยุดของชาวอเมริกัน ปีนี้ตรงกับวันพุธ ต่างวางแผนกันไปปิคนิคที่สวนสาธารณะ หรือบาร์บีคิวปาร์ตี้กันที่บ้าน หรือออกไปเที่ยวชายหาดเพราะตรงกับฤดูร้อนพอดี จะมีการจุดพลุสวยงามมากๆเป็นชุดๆ หลายจุด ทั่วประเทศเป็นการฉลองที่สนุกสนาน

เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ตอนมาอเมริกาใหม่ๆ เราได้รับเชิญไป บาร์บีคิว ปาร์ตี้บ้านเพื่อน ตื่นตาตื่นใจกับพลุไฟที่ดังสนั่นทั่วเมือง เฮฮาปาร์ตี้ ดื่ม กิน สังสรรค์กันอย่างสนุกสนาน เรามีปาร์ตี้ฉลองกับเขาด้วยทุกปี เพราะเราถือสิทธิ์เป็นพลเมืองอเมริกันของเขาด้วย

ทุกๆปี ชาวสโมสรรักสุขภาพก็ไม่น้อยหน้า เราจัดงานฉลอง เฮฮาปาร์ตี้ กันตลอด หมุนเวียนเปลี่ยนไปตามบรรยากาศ ผลพลอยได้จากการสังสรรค์กันนั้นมีคุณอนันต์

     1..เพื่อกระชับสัมพันธไมตรี แลกเปลี่ยนทัศนคติ ในความรู้สึกดีๆที่มีต่อกัน

     2..เพื่อรวมกลุ่มกันทำกิจกรรม ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและจิตใจ

     3..เพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย ด้วยการเต้นรำ

     4..ฝึกทักษะ ด้วยการร้องเพลง

     5..สร้างความมั่นใจด้วยการแต่งกายสวยงาม เจริญตาเจริญใจ

ฉนั้นอย่ารีรอ มาสนุกสนานเบิกบานสำราญใจกับพวกเรา ปีนี้เราจัดงานวันเสาร์ที่ 30 มิถุนายน เริ่มเวลา บ่าย 2 โมงเป็นต้นไป ดูตามบัตรเชิญได้ค่ะ

บทความต่อไปนี้เพื่อเตือนความทรงจำประวัติศาสตร์วันชาติอเมริกาของพวกเราค่ะ....

The 4th of July (Independence Day) หรือ วันชาติสหรัฐอเมริกา หรือ วันฉลองอิสรภาพ สหรัฐอเมริกา เริ่มต้นในฤดูร้อนของปี ค.ศ.1776 (พ.ศ. 2319) ซึ่งเป็นวันที่โธมัส เจฟเฟอร์สัน ประธานาธิบดีคนที่ 3 ของประเทศสหรัฐอเมริกาได้ประกาศ "คำประกาศอิสระภาพ" ซึ่งมีใจความสำคัญถึงความมีสิทธิในชีวิตเสรีภาพ และการแสวงหาความสุขของชีวิตของมนุษย์ทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน

ในฤดูร้อนของปี ค.ศ.1776 ผู้แทนของอาณานิคมอังกฤษทั้ง13 แห่ง ในอเมริกาเหนือได้มารวมกันที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพลซิลเวเนีย เพื่อหารืออภิปรายกันในข้อเสนอที่อาจหาญว่า "อาณานิคมที่ผนึกเข้าด้วยกันนี้ล้วนแต่เป็นรัฐอิสระและเป็นเอกราช แล้ว โดยสิทธิก็ควรจะเป็นเช่นนั้น" ในขณะที่ผู้แทนจากอาณานิคม กำลังประชุมเพื่อพิจารณาข้อเสนอดังกล่าวอยู่นั้น คณะกรรมการซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 5 คนนำโดย ทอมัส เจฟเฟอร์สัน (Thomas Jefferson) ซึ่งต่อมาได้เป็นประธานาธิบดีคนที่ 3 ของประเทศสหรัญอเมริกา ได้ร่างเอกสารขึ้นฉบับหนึ่งซึ่งเรียกกันในเวลาต่อมาว่า "คำประกาศอิสระภาพ" หรือ "คำประกาศเอกราชจากสหราชอาณาจักร" (Declaration of Independence) ส่งให้แก่อังกฤษ ก่อให้เกิดประเทศใหม่ชื่อว่า "สหรัฐอเมริกา" (United State of America) ขึ้น คำประกาศดังกล่าวได้กลายเป็นพื้นฐานระบอบประชาธิปไตยของประเทศอเมริกา โดยคำประกาศได้วางหลักการและเหตุผลในการก่อตั้งประเทศใหม่ว่า "เราถือว่าความจริงต่อไปนี้มีความหมายประจักษ์ชัดในตัวเอง คือ มนุษย์ทุกคนล้วนถือกำเนิดเกิดมาเท่าเทียมกัน และต่างได้รับสิทธิบางประการที่อาจมอบโอนกันได้จากประทานของผู้สร้าง ซึ่งในบรรดาสิทธิเหล่านี้มีสิทธิในชีวิตเสรีภาพ และการแสวงหาความสุขเป็นอาทิ" บรรดาผู้เข้าร่วมการประชุมที่ฟิลาเดลเฟียได้ออกเสียงลงมติเห็นชอบกับคำประกาศอิสรภาพ ในวันที่ 4 กรกฎาคม ค.ศ.1776 วันดังกล่าวจึงถือว่าเป็นวันกำเนิดอย่างเป็นทางการของสหรัฐอเมริกานับแต่นั้นเป็นต้นมา

ประวัติของประเทศสหรัฐอเมริกานั้น เดิมดินแดนแถบนี้ได้มีชาวอเมริกันพื้นเมือง หรือ "อินเดียนแดง" (Indian) ซึ่งอพยพมาจากทวีปเอเชียเมื่อกว่า 25,000 ปีมาแล้วปกครองอยู่ก่อน จากนั้น คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส (Christopher Columbus) นักสำรวจชาวอิตาเลียนได้เดินเรือมาถึงเกาะบาฮามาส์ (Bahamas) ทางตะวันออกของฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกาปัจจุบัน และตั้งชื่อว่า "ซาน ซัลวาดอร์" (San Salvador) และเมื่อต้นศตวรรษที่ 16 ในปี 2150 ชาวอังกฤษกลุ่มแรกได้อพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานที่เมือง เจมส์ทาวน์ (Jamestown) จากนั้นชาวยุโรปกลุ่มอื่น ๆ ได้อพยพตามเข้ามาพร้อมกับนำทาสผิวดำจากแอฟริกาเข้ามาด้วย แล้วขยายออกไปทางด้านตะวันตกอย่างรวดเร็ว โดยการขับไล่ชาวอินเดียนแดงให้ถอยร่นออกไป หลังจากประกาศอิสรภาพแล้วก็ได้เกิด สงครามกลางเมือง (American Civil War) ขึ้นในปี 2319-2326 ระหว่างรัฐฝ่ายใต้ทั้ง 13 รัฐที่ต้องการเอกราช กับ 21 รัฐฝ่ายเหนือที่อยู่ภายใต้การปกครองของอังกฤษ หลังจากชัยชนะของฝ่ายใต้ อังกฤษจึงยอมรับประเทศใหม่นี้ จากนั้นสหรัฐอเมริกาก็แผ่ขยายอาณาเขตของตนเองจนมีขนาดใหญ่กว่าเดิมถึงกว่า 4 เท่าตัว

เศรษฐกิจของสหรัฐอเมริกาเติบโตอย่างรวดเร็ว จนกลายเป็นประเทศมหาอำนาจที่มีอำนาจทางการเงินและการทหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ปัจจุบัน ประเทศสหรัฐอเมริกามีพื้นที่ทั้งหมด 9,631,418 ตารางกิโลเมตร ใหญ่เป็นอันดับที่ 4 ของโลก รองจากรัสเซีย แคนาดา และจีน เมืองหลวงคือวอชิงตัน, ดี.ซี. (Warshing, D.C.) มีพื้นที่ทั้งหมด 9,631,418 ตารางกิโลเมตร ประกอบด้วยมลรัฐ (State) 50 มลรัฐ แต่ละรัฐจะรับผิดชอบในการออกกฎหมายของตนเอง ปกครองในรูปแบบ สหพันธรัฐ (Federal Republic) ปกครองในระบอบประชาธิปไตยเสรี โดยมีประธานาธิบดีเป็นประมุขและเป็นหัวหน้ารัฐบาล ภายใต้รัฐธรรมนูญ มีประชากรทั้งหมดประมาณ 300 ล้านคน (พ.ศ. 2550) ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาราชการ หน่วยเงินตราดอลลาร์สหรัฐ (USD หรือ $ )

โดยในวันที่ 4 กรกฎาคมของทุกปี ชาวอเมริกันจะประดับประดาธงชาติของตนด้วยความภาคภูมิใจในการเฉลิมฉลองเสรีภาพและประชาธิปไตย ซึ่งถือเป็นมรดกของชาติร่วมกัน โดยในปีนี้ (พ.ศ. 2561) จะถือว่าประเทศสหรัฐอเมริกามีอายุครบ 242 ปีแล้ว

ที่มา:http://www.adviceforyou.co.th/articles/623-the-4th-of-july/