Get Adobe Flash player

รางวัลชีวิต โดย Super Pat

Font Size:

สวัสดีค่ะคุณแฟนคลับ พวกเราเพิ่งกลับมาจากการไปท่องเที่ยวทริปสั้นๆ 3 รัฐใกล้ๆบ้านเราคือรัฐแคลิฟอร์เนียกันมา ขอนำความสุขมาแบ่งปันด้วยรูปภาพจาก รัฐเนวาด้า เมืองลาฟลิ่นและลาสเวกัส เมืองสวรรค์ที่ไม่เคยหลับ, รัฐอริโซน่า ที่มีหุบเขา Grand Canyon, Antelope Canyon, Horseshoe Bend, รัฐยูท่าห์ Lake Powell, Bryce Canyon, อุทยานแห่งชาติ Zion National Park แต่ละแห่งที่ไปนั้นมีสิ่งมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ให้เราได้ชื่นชมกับความน่าทึ่งและสวยงามอย่างหาที่ติไม่ได้ ช่างเป็นบุญตาและกำไรชีวิตของพวกเราที่ให้รางวัลชีวิต ด้วยการร่วมเดินทางกัน 30 คนไปท่องเที่ยวชมความงามตามธรรมชาติยิ่งนัก ท่านใดที่ยังไม่ได้ให้รางวัลกับชีวิตตนเองไปท่องเที่ยวชมอย่าพลาดโอกาสเป็นอันขาดนะเจ้าคะ ไหนๆก็พูดถึง "กำไรชีวิต" กันแล้ว เรามาท้าวความกันว่า....       

อะไร?คือรางวัลชีวิต ดิฉันรวบรวมบทความเกี่ยวกับรางวัลชีวิตมาให้คุณแฟนคลับได้อ่านกัน ดังนี้ค่ะ...

เชื่อแน่ว่ามุมมองของใครหลายคนย่อมแตกต่าง ถ้ามีคำถามนี้เกิดขึ้น เพราะว่า พื้นฐานชีวิต ทัศนคติ ความต้องการ เป้าหมาย ที่แตกต่างกันเป็นตัวบ่งชี้ นักร้องนักแสดง อาจจะบอกว่า รางวัลของชีวิตได้แก่ การได้รับการตอบรับจากแฟนคลับ การได้แสดงต่อหน้าแฟน ๆ การได้มีผลงานมาสู่สายตาบ่อย ๆ รวมถึงการได้รับรางวัลดีเด่นต่าง ๆ แต่ถ้าถาม นักกีฬา รางวัลชีวิตคงต้องหมายถึงความสำเร็จเหรียญรางวัล การทำลายสถิตเดิมที่มีอยู่ หรืออย่างน้อยการได้มีส่วนร่วมในการแข่งขันรายการใหญ่ ๆ เท่านั้นก็พอ นักธุรกิจอาจจะบอกว่าความสำเร็จของงาน ผลกำไรทุก ๆ ปี การได้รับความยกย่องจากหน่วยงาน หรือมแม้แต่การได้อุทิศเงินบางส่วนเพื่อสารณประโยชน์ก็ถือว่ารางวัลชีวิตอย่างหนึ่ง แต่ถ้าถามนักการเมือง อย่างดีอาจจะบอกว่าการได้รับการยอมรับจากประชาชนด้วยการถูกเลือกเป็นรางวัลเบื้องต้น การได้ทำงานเพื่อเขาเหล่านั้นเป็นรางวัลในระหว่าง การได้อุทิศตนเพื่อสังคมเป็นรางวัลในที่สุด ถ้าอย่างเลวอาจบอกว่าการได้มีโอกาสกอบโกยผลประโยชน์มาสู่ตนและพวกพ้องคือรางวัลอันสูงสุด แต่ถ้าเป็นนักแสวงหาประชาชนทั่วไปที่หาเช้ากินค่ำอาจจะบอกว่าได้ได้อยู่ได้กินไปวัน ๆ นั้นคือรางวัลที่ดีสุดแล้วในชีวิตของเขา อะไรหละ? คือรางวัลชีวิตของตัวคุณเอง

รางวัลชีวิตที่ได้รับ นอกจากชีวิตและลมหายใจที่ได้มาจากพ่อแม่ ความรักที่มาจากพี่น้อง การเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญที่พระพุทธศาสนามอบให้แล้ว สิ่งที่ยิ่งใหญ่และสำคัญไม่น้อยกว่านั้นก็คือโอกาสดี ๆ ที่รับจากครูบาอาจารย์กลุ่มเพื่อชีวิตดีงามทีให้มา ทำชีวิตที่ดูไร้ค่ามีความหมายมากขึ้น ทำชีวิตที่อ่อนแออ่อนไหวให้เข้มแข็งมากขึ้น ทำชีวิตที่เคยเหนื่อยล้าสิ้นหวังให้มีพลังและพร้อมที่จะลุกขึ้นเดินอย่างอาจหาญ ขอบคุณทุกสิ่งทุกอย่างที่มอบให้ ขอบคุณที่มีทางให้ได้เดิน 11 ปีของการทำประโยชน์ที่ครูบาอาจารย์สร้างไว้ และอีกหลายปีต่อ ๆ ไปคงทำให้ใครหลายคนที่หลงทาง ใครหลายคนที่มืดมัว ใครหลายคนที่ยังหวั่นกลัว คงได้พบแสงสว่าง มีทางเดินที่ถูกต้อง กล้าที่จะเผชิญความจริงแม้ว่าจะสุขหรือทุกข์ก็ตาม และตราบใดทียังมีลมหายใจจะทำรางวัลชีวิตที่ได้รับมาครั้งนี้ให้มีประโยชน์ ต่อตนเองและสังคมให้มากที่สุดขอให้พี่น้องผู้ร่วมอุดมการณ์ทุกท่านจงมีสุขภาพกายสุขภาพใจเข้มแข็งตลอดเวลา..สาธุ

คนส่วนมากมีค่านิยมยกย่องผู้ที่มีฐานะดี   มีกียรติ   มีตำแหน่ง หน้าที่การงานดี  ฯลฯ     โดยคิดว่านั่นคือรางวัลความสำเร็จของชีวิตที่ เขาได้พยายามไขว่คว้าต่อสู้มาเกือบตลอดชีวิตด้วยความยากลำบากเพื่อให้ได้มาในสิ่งที่พึงปรารถนา     มนุษย์มีความปรารถนาที่ไม่สิ้นสุดจนลืมคิดไปว่า   รางวัลชีวิตที่ควรมอบให้แก่ตนเองที่แท้จริงแล้ว  นั้นคืออะไร

อันที่จริงรางวัลของชีวิตเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถมอบให้แก่ตนเองได้ทุกวัน   โดยไม่ต้องดิ้นรน  แข่งขัน  หรือไปแย่งชิงจากใครทั้งสิ้น  เป็นรางวัลสำหรับชีวิตที่หลายคนอาจมองข้าม หรือไม่เห็นความสำคัญ       รางวัลของชีวิตไม่จำเป็นต้องให้ในโอกาสพิเศษหรือโอกาสสำคัญเท่านั้นในชีวิตประจำวันคุณสามารถหยิบยื่นรางวัลนี้ให้แก่ตนเองได้เสมอ

รางวัลของชีวิตที่ทุกคนสามารถมอบให้แก่ตนเองทุกวันนั้น สามารถเริ่มต้นในวันใหม่ด้วยสิ่งที่ดีงาม ดังนี้

๑.การออกกำลังกายให้เหมาะสมกับ เพศ  วัย และสุขภาพของคุณ อย่างน้อยวันละ ๑๐ - ๑๕ นาที เพื่อช่วยให้ร่างกายสดชื่น แข็งแรงมีสุขภาพและรูปร่างดี

๒.การทำจิตใจให้แจ่มใสเบิกบานอยู่เสมอ เพื่อสุขภาพจิตที่ดี

๓.การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย ให้ครบทั้ง  ๕ หมู่ในแต่ละมื้อ  โดยไม่จำเป็นต้องซื้อหาอาหารที่มีราคาแพง  ควรพิจารณาเรื่องคุณค่า  ความสะอาด  ถูกหลักอานามัยเป็นสำคัญ

๔.การดูแลรักษาความสะอาดของร่างกายและสิ่งของเครื่องใช้ให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี  และการป้องกันโรคติดต่อตลอดจนการเลือกอาศัยอยู่ในสถานที่  สิ่งแวดล้อมที่มีอากาศบริสุทธิ์

๕.หลีกเลื่ยงจากสารเสพติดให้โทษทุกชนิด

๖.พักผ่อนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

๗.ประกอบการงานอาชีพที่สุจริตไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น

๘.นำหลักธรรมคำสอนของศาสดาที่ตนเคารพนับถือมาปฏิบัติในชีวิตประจำวัน และใช้เป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหา

๙.ท่องเที่ยวเปิดหูเปิดตาไปในสถานที่ต่างๆเมื่อมีโอกาศ จะได้เรียนรู้ดูความเป็นอยู่และชื่นชมกับธรรมชาติ ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี ในโลกอันกว้างใหญ่นี้ เป็นกำไรชีวิตที่ดีมากๆ

มาเริ่มต้นให้รางวัลแก่ชีวิตของคุณตั้งแต่บัดนี้  จะมากบ้างน้อยบ้างก็ยังดีกว่าที่คุณไม่ได้มอบสิ่งที่ดีสู่ชีวิตของคุณ   ไม่มีคำว่าสายสำหรับการเริ่มต้นที่ดี  ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆคนนะคะ (ขอบคุณบทความข้อเขียนที่ดิฉันรวบรวมมาจากอินเตอร์เน็ท)