Get Adobe Flash player

My Beloved Senior บรรดา Baby Boomers (อายุ 50-64 ปี) ถึงเวลาบูมจริงๆ แล้วใครละจะยอมพลาด??? โดย Super Pat

Font Size:

เนื่องจากในแวดวงสังคมที่ดิฉันได้คบค้าสมาคมด้วย ทุกคนมีอายุเพิ่มมากขึ้นทุกวัน นับตั้งแต่มาเรียนต่อที่อเมริกาเมื่อปี 1969 จนปัจจุบันนี้ ปี 2018 รวมเบ็ดเสร็จอยู่อเมริกามา 49 ปี จากเพื่อนฝูงที่คบค้าสมาคมด้วยจะไม่สูงวัยตามเวลาไปได้อย่างไร ถึงแม้ในใจจะยังคิดว่าตัวเองยังเป็นหนุ่มสาวอายุน้อยอยู่ แต่พอดูรูปแล้วมันฟ้องตัวเอง ยากที่ยอมรับ เราจะหนีความจริงไม่พ้น ก็ต้องยอมรับความจริงกันดีกว่า  วันนี้ดิฉันเลยมีบทความที่ใกล้ตัวมาฝากให้อ่านกันถึงแนวโน้มที่พวกเรากำลังอยู่ท่ามกลางความเป็นจริงอย่างชาญฉลาด

ในปี 2020 สำนักประชากรศาสตร์ คาดการณ์ว่า ฐานพีระมิดจะแคบลงอย่างเห็นได้ชัด ส่วนบริเวณยอดพีระมิดจะขยายตัวกว้างขึ้น แสดงให้เห็นว่าประชากรอายุต่ำกว่า 40 มีจำนวนลดลง โดยเติบโตติดลบในทุกกลุ่ม ขณะที่กลุ่มอายุ 50+ เติบโตสูงสุดในปี 2550 มีจำนวนเกือบ 1 ใน 4 ของประชากรไทยทั้งหมด หรือราว 23% ขณะที่กลุ่มอายุ 40-49 ปี มีสัดส่วน 16%

โดยในปี 2020 กลุ่มอายุ 50+ จะกลายเป็นกลุ่มที่มีจำนวนมากที่สุด ด้วยสัดส่วนสูงถึง 32% เลยทีเดียว

ขณะที่ข้อมูลจาก CIA The Wolrd Fact Book รายงานว่า คนเราจะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 73.1 ปี จากการใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น รวมถึงวิวัฒนาการทางการแพทย์ที่รุดหน้า ขณะที่ข้อมูลจาก ACNielsen Online Consumer Survey บอกว่า กลุ่ม 50+ รู้สึกว่าตัวเองอายุน้อยกว่าอายุจริงราว 10 ปี แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีสุขภาพกายและใจที่ดี

พวกเขายังอยู่ในวัยที่ปลดเปลื้องภาระหนี้สินต่างๆ ได้หมดสิ้น และซีเนียร์ยุคใหม่มีการวางแผนการเงินเพื่อสุขภาพตัวเองมาก่อนหน้า ทำให้ในช่วงปลายของชีวิตจึงยังมีกำลังซื้อสูง และมีเวลามากพอเพราะไม่ต้องทำงานหนัก เป็นกลุ่มเป้าหมายที่นักการตลาดจะต้องจับจ้องอย่างจริงจัง แต่การเสนอสินค้าและบริการต้องทำจริงใจ เพราะอย่าลืมว่าบรรดา Golden Age สั่งสมประสบการณ์และความรู้มาตลอดชั่วอายุ การคิดและตัดสินใจเลือกใช้จ่ายในสิ่งใดย่อมคำนึงถึงเหตุผลเป็นสำคัญ

กลุ่ม 50+ ยังเป็นนักช้อปที่ทรงประสิทธิภาพ นีสเส็น มีเดีย รีเสิร์ช ให้ข้อมูลว่า พวกเขาเป็นกลุ่มนักช้อปหลักของสินค้าจำพวก Grocery ด้วยสัดส่วน 21% และ 70% เป็นผู้หญิง ที่สำคัญ ทุกครั้งเวลาช้อปปิ้งไม่ละเลยที่จะอ่านฉลากผลิตภัณฑ์ทุกครั้ง

นอกจากนี้ 79% ของ Baby Boomers บอกว่าเปิดรับสิ่งใหม่ๆ และ 82% บอกว่าสนใจที่จะทดลองสิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะสื่อดิจิตอลและGadget ต่างๆ ใกล้เคียงกับเยาวชน และ 79% ศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจ และเชื่อมั่นในคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ 60% เลือกซื้อสินค้าจากคุณภาพมากกว่าราคา

ที่น่าสนใจคือ กลุ่มนี้ให้ความสำคัญกับโฆษณามาก โดย 83% ไม่คิดว่าโฆษณาทำให้พวกเขาเสียเวลา และส่วนใหญ่มากกว่า 80% นิยมแชร์ความคิดเห็นและข้อมูลกับลูกหลานรวมถึงคู่ชีวิต

สินค้าและบริการที่อาจได้รับผลกระทบด้านลบจาก Aging Population คือ อสังหาริมทรัพย์ เนื่องจากพวกเขาได้ลงทุนในเรื่องนี้ไปแล้ว และอาจปรับตัวไปสู่การสร้างที่อยู่อาศัยสำหรับซีเนียร์โดยเฉพาะ

อีกหนึ่งในธุรกิจที่จะได้รับประโยชน์ คือ ธุรกิจท่องเที่ยวสำหรับซีเนียร์โดยเฉพาะพวก Retire Rich ที่นิยมท่องเที่ยวหรูหราและจับจ่ายแบบไม่อั้น รวมถึงเครื่องสำอางระดับไฮเอนด์ที่เน้นประสิทธิภาพของการลดริ้วรอย ซึ่งสามารถจำหน่ายได้ในราคาสูง เช่นเดียวกันก็เป็นโอกาสของสินค้าในกลุ่ม FMCG ที่จะต้องสรรค์หาผลิตภัณฑ์สำหรับคนกลุ่มนี้โดยเฉพาะ ด้วยการนำเสนอคุณประโยชน์ที่สอดคล้องกับสภาพร่างกายและสุขภาพของคนสูงวัย

นอกจากนี้ เมื่อรับรู้แล้วว่าผู้สูงวัยยินดีที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยเฉพาะเทคโนโลยี ดังนั้นโอกาสสำหรับสินค้าไอทีต่างๆ ยังคงมี เพียงแต่ต้องนำเสนอรูปแบบที่เหมาะสม ใช้งานง่าย

My Beloved Senior... จึงเป็นเทรนด์สำคัญ อย่างไม่ต้องสงสัย รีบเกาะเกี่ยวตั้งแต่วันนี้ อย่างน้อยในอีก 10 ปี เมื่อสูงวัยครองเมืองแบบเบ็ดเสร็จจะได้ไม่ช้าเกินไป

บทความนี้จะช่วยให้พวกเราวัยเกษียนทั้งหลายก้าวตามทันโลก อยู่แบบชาญฉลาด ทันต่อเหตุการณ์ และมึคุณภาพชีวิตในยามบั้นปลาย

ขอให้พวกเราจงโชคดีทุกคน

ขอบคุณข้อมูลจากอินเตอร์เน็ท