Get Adobe Flash player

20 วิธี มีชีวิตยืนยาว (ฉบับเดิม) โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

ที่มา oknation.nationtv.tv/blog

แมรี แคลร์ - ลุกขึ้นมารักตัวเองให้มากขึ้นด้วยการปรับนิสัยการกินตามวิธีเหล่านี้กันดีกว่า สุขภาพจะได้ดีทั้งกายและใจ ...

1 กินเพียงวันละ 1,500 แคลอรี   มีรายงานชิ้นหนึ่งซึ่งสำรวจมาว่าบนเกาะโอกินาวาในประเทศญี่ปุ่น เป็นแหล่งรวมของประชากรที่มีอายุเกินหนึ่งร้อยปีมากที่สุดในโลก แถมบรรดาคุณทวดเหล่านี้ยังอยู่กันอย่างสดชื่นและแข็งแรง ผู้เชี่ยวชาญสรุปว่าเคล็ดลับนี้ น่าจะมาจากการที่ผู้สูงอายุบนเกาะนี้นิยมกินอาหารแคลอรีต่ำกว่าจำนวนวันละ 2,000 แคลอรี ซึ่งเป็นจำนวนที่มักแนะนำให้ผู้หญิงทั่วโลกกินกัน ทุกวันนี้โรคอ้วนกลายเป็นหนึ่งในโรคร้ายแรงที่คุกคามผู้คนทั่โลกไปแล้ว เพราะป็นสาเหตุของการเพิ่มอัตราการเสี่ยวต่อโรคหัวใจ อัมพาต เบาหวาน ทั้งยังเป็นบ่อเกิดของโรงมะเร็งหลายชนิดโดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ การตัดแคลอรีออกไปวันละ 500 หน่วยนั้นเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายที่สุดในการหลีกเลี่ยงโรคร้ายเหล่านี้ ลองลดจำนวนอาหารที่กินลงไปมื้อละ 25 เปอร์เซ็นต์ แล้วจะรู้ว่าที่ผ่านมาเรามักจะตักอาหารมากเกินความจำเป็น และถึงลดปริมาณลงก็ยังอิ่มได้อยู่ดี

2 กินช็อกโกแลดและดื่มไวน์แดง   นักวิจัยจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยในเมืองรอตเธอดัม ได้คิดค้นวิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพแบบใหม่ซึ่งเชื่อว่าหากกินได้ทุกวัน ตามสัดส่วนนี้จะสามารถเพิ่มความแข็งแรงและทำให้อายุยืนขึ้นถึง 4.8 ปี ในผู้หญิงและ 6.6 ปีในผู้ชาย และยังจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดหลอดเลือดหัวใจลงอีกถึง 76 เปอร์เซ็นต์ โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เรา

• ดื่มไวน์แดงวันละ 150 มิลลิลิตร

• กินช็อกโกแลตดำวันละ 100 กรัม

• กินผลไม้ที่ไม่หวานวันละ 400 กรัม

• เติมกระเทียมเพิ่มวันละ 2.7 กรัม

• กินถั่วอัลมอนด์วันละ 68 กรัม

กินปลาให้ได้สัปดาห์ละ 4 ครั้ง ครั้งละ 114 กรัม

3 ลดกินของมัน   อาหารปรุงสำเร็จแช่แข็งที่อุดมไปด้วยเกลือและไขมันจากซูเปอร์มาร์เก็ตหรือจะมีคุณค่าทางอาหารสู้กับข้าวง่ายๆ ที่เราปรุงเองสดๆ ได้ แถมมีแต่จะเสี่ยงกับโรคอ้วนและภาวะคอเลสเทอรอล และความดันสูงอีกต่างหาก นอกจากนี้ก็ควรลดการกินเนื้อสัตว์ติดมันลงและเปลี่ยนน้ำมันที่ทำอาหารเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพอย่างน้ำมันมะกอกแทน

4 หัดเป็นคนมองโลกในแง่ดี   ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยเยลในสหรัฐอเมริกาปรากฎว่า คนที่ไม่เครียดมีอายุยืนกว่าคนที่เศร้าสร้อยห่อเหี่ยวตลอดเวลาโดยเฉลี่ยถึง 7 ปี คาดว่ามาจากการที่รู้จักรับมือกับความเครียดได้ดีกว่านั่นเอง นักจิตวิทยาวิเคราะห์ว่าคนที่ร่าเริงแจ่มใสนั้นมักมองปัญหาว่าเป็นเพียงเรื่องประเดี๋ยวประด๋าวที่ชัดเจนและควบคุมได้ ในขณะที่คนอารมณ์ขุ่นมัวจะเชื่อว่าปัญหา เป็นเรื่องบ่อนทำลาย ที่ไม่มีวันหายไปจากชีวิตและไม่สามารถควบคุมได้

5 กินผักและผลไม้สดให้มากขึ้น   การกินผักและผลไม้สดให้ได้วันละ 500 กรัมช่วยให้อายุยืนเพิ่มขึ้นอีก 1.3 ปี และสกัดโอกาสเป็นมะเร็งได้มากขึ้นถึง 32 เปอร์เซ็นต์ ของดีที่กินแล้วช่วยต้านมะเร็งและอนุมูลอิสระได้แก่ บร็อกโคลี ผักโขม และลูกพรุน

6 ขี้เกียจบ้างก็ได้   แพทย์ชาวเยอรมันเชื่อว่าการเกียจคร้านบ้างช่วยให้ชีวิตยืนยาวขึ้นได้ เพราะเซลล์ภูมิคุ้มกันของเรานั้นจะทวีความแข็งแรงขึ้นเฉพาะเวลาที่เรารู้สึกผ่อนคลายมากกว่าตอนเครียด ซึ่งส่งผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย คนที่หักโหมกับการออกกำลังกายมากเกินไป หรือเคร่งเครียดอยู่ตลอดเวลา ร่างกายจะตอบโต้ด้วยการหลั่งสารอนุมูลอิสระออกมามากขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้อายุสั้นลง

7 ผอมก็ต้องออกกำลังกาย   คนอ้วนที่หมั่นออกกำลังกายเป็นประจำมีอายุยืนกว่าคนที่ผอมหุ่นดีอยู่แล้วแต่ไม่ขยับตัวยืดเส้นสายเลย ดังนั้นอย่าชะล่าใจเพราะหุ่นที่ดีกับสุขภาพที่แข็งแรงเป็นคนละเรื่องกัน

8 มีกิจกรรมทางเพศบ่อยๆ   รายงานสุขภาพชิ้นหนึ่งบอกไว้ว่าคนที่มีเซ็กซ์สัปดาห์ละสามครั้งหรือมากกว่านั้น จะดูอ่อนเยาว์กว่าอายุจริงถึง 7 ปี (อะแฮ่ม) และผลการศึกษาอีกหนึ่งชิ้นก็ระบุว่า ผู้ชายที่มีเพศสัมพันธ์สัปดาห์ละสองครั้งนั้น มีอัตราการเสียชีวิต น้อยกว่าผู้ชายที่มีเซ็กซ์ต่ำกว่าเดือนละครั้งถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว สรุปง่ายๆ ว่าเซ็กซ์ คือการออกกำลังกายที่ช่วยในการหลั่งสารเคมี ที่เป็นประโชน์แก่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

9 หัดรับมือกับความเครียด   คนที่เครียดมากๆ นั้น มักจะอายุสั้นเพราะความเครียดจะไปกระตุ้นระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งเป็นอันตรายต่อระบบภูมิต้านทานของร่างกาย หมั่นออกกำลังกายบ่อยๆ ให้เหงื่อออก การปฏิบัติโยคะหรือนั่งสมาธิก็ช่วยบรรเทาความกดดันในจิตใจได้ดีพอสมควร

(อ่านต่อฉบับหน้า)