Get Adobe Flash player

20 วิธี มีชีวิตยืนยาว (ฉบับเดิม) ตอนที่ 2 โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

ที่มา oknation.nationtv.tv/blog

แมรี แคลร์ - ลุกขึ้นมารักตัวเองให้มากขึ้นด้วยการปรับนิสัยการกินตามวิธีเหล่านี้กันดีกว่า สุขภาพจะได้ดีทั้งกายและใจ ...

(ต่อจากฉบัยที่แล้ว)

10 ทิ้งความโสด   ดร.โรเจอร์ เฮนเดอร์สันผู้เขียนหนังสือเรื่อง 100 Way to live to 100 บอกว่าคนที่แต่งงานแล้วไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็มีแนวโน้มจะมีอายุยืนกว่าคนที่อยู่เป็นโสด เพราะคู่แต่งงานมักจะรู้จักดูแลตัวเองและจัดการกับความเครียด ได้ดีกว่าโดยผ่านการพูดคุยและแบ่งปันความรู้สึกร่วมกัน นอกจากนี้การซื่อสัตย์กับคู่สมรสก็มีความสำคัญ จากผลการสำรวจของโรงพยาบาลเซนต์โธมัสในอังกฤษพบว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เสียชีวิตจากอาการหัวใจวายกระทันหัน มักเกิดขณะที่มีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ไม่ใช่คู่ของตนหรือจากความสัมพันธ์ประเภทชั่วคืน

11 มีเพื่อนมากๆ   นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบแล้วว่าสายสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนสนิทนั้นช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันได้ดีเยี่ยม ทำให้สุขภาพดีไม่มีโรคภัยและช่วยให้ฟื้นตัวจากการผ่าตัดได้เร็วขึ้นด้วย

12 เลิกเป็นสิงห์อมควัน   ก็เพราะว่าบุหรี่หนึ่งมวนทำให้ชีวิตของเราสั้นลงไปอีกถึง 11 นาที (จะต้องให้เกลี้ยกล่อมต่ออีกไหม) แล้วเรายังจะฆ่าตัวตายแบบผ่อนส่งไปอีกทำไมกัน

13 หัวเราะเข้าไว้   เสียงหัวเราะช่วยขับไล่ความหดหู่ได้ดี ทั้งยังช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่หลั่งเพราะความเครียด เพิ่มการหลั่งของสารอะดรีนาลินและกระตุ้นจำนวนของทีเซลล์ขาว ที่ช่วยต่อต้านการติดเชื้อได้ด้วย

14 เดินเล่นในสวนสาธารณะ   คนที่อยู่ในเมืองใหญ่ที่ขยันไปเดินเล่นท่ามกลางแมกไม้นั้นมีแนวโน้มที่จะอายุยืนกว่าคนที่ไม่เคยไปเลย มีทฤษฎีหนึ่งกล่าวไว้ว่าคนที่คลุกคลีกับพื้นที่สีเขียวนั้น มักจะกระฉับกระเฉงกว่าและช่วยชะลอความชราได้

15 ออกกำลังกายวันละ 30 นาที   ช่วยเสริมภูมิชีวิตเพราะการที่เราได้ใช้พลังงานส่วนเกินออกไปทำให้ไม่มีน้ำหนักตัวเกินจำเป็น และลดความเสี่ยงในการเป็นโรคที่มากับความอ้วน พยายามทำให้ได้อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง การทำต่อเนื่องไม่ได้ก็ลองแบ่งเวลาออกเป็นสามช่วง ช่วงละ 10 นาที ซึ่งก็ให้ผลดีเท่ากัน หรือถ้าไม่มีเวลาจริงๆ การเดินเพียง 15 นาทีก็ช่วยลดไปแล้ว 100 แคลอรี

16 ตัดความเค็มออกจากชีวิต   ไม่ได้หมายถึงความงก แต่อยากให้คุณเหยาะเกลือและใส่น้ำปลาน้อยลง จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นอัมพาตและโรคหัวใจได้

17 ตรวจร่างกายเป็นประจำ   โรคร้ายต่างๆ ส่วนใหญ่มักตรวจพบด้วยความสงสัยของตัวเราเองก่อนไปพบหมอ จึงควรตรวจสุขภาพทุกๆ ปี นอกจากจะเพื่อความสบายใจแล้ว ยังช่วยป้องกันและกระตุ้นเตือนให้เราได้รับรู้และระวังรักษาสุขภาพด้วย

18 ใช้ไหมขัดฟันทุกวัน   เป็นหนทางที่ง่ายถูกที่สุดในการป้องกันโรคเหงือก เพราะแบคทีเรียที่อยู่ตามซอกฟันหากเข้าสู้กระแสเลือดเมื่อไรจะเข้าไปเกาะตามเส้นเลือดได้ ดังนั้นควรเลิกขี้เกีขจและหมั่นขัดฟันวันละสองครั้งหลังแปรงฟันและไปให้ทันตแพทย์ขูดหินปูนทุกๆ 6 เดือน

19 ดื่มให้น้อยลง   ผู้หญิงขี้เมาถึงอย่างไรก็ดูไม่ดี แถมการดื่มแบบหัวราน้ำก็มีส่วนเกี่ยวพันกับการเป็นอัมพาต สมองเสื่อม เป็นอันตรายต่อเด็กในครรภ์ ความจำถดถอย โรคอ้วน มะเร็งในช่องปาก และมะเร็งทรวงอกอีกด้วย

20 หาสัตว์เลี้ยงมาเป็นเพื่อน   การที่ได้ลูบไล้ขนนุ่มๆ ของเพื่อนสี่ขาช่วยลดความเครียด และความดันโลหิตลงได้และการสัมผัสสัตว์เลี้ยงบ่อยๆ จะช่วยหลั่งสารเอนดอร์ฟีนที่ช่วยให้เรามีความสุข และลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลลงได้ * จัมป์ปิ้งวิธจอย

ข้างบนเป็นวิธีของวิทยาศาสตร์สากล แต่ในระบบของ พุทธศาสนา  ง่ายกว่า มีกรรมวิธีน้อยกว่า ทำได้เองโดยไม่ต้องมีเครื่องมือใดๆ ทำได้ไม่จำกัดกาลและสถานที่ เพียงแต่ ตื่น มีสติ ตรวจสอบจิตใจ (ภาวนา) ละ ลด เลิก ความอยากที่ไม่จำเป็นลงให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ และปลดความเป็นทาสให้หมดสิ้น เหมือนทำให้น้ำตกตะกอน เหลือแต่น้ำสะอาดข้างบน แล้วค่อยๆ ช้อนเก็บไว้ เททิ้งตะกอนไปให้หมด บางคนทำได้เพียงระยะเวลาอันสั้น บางคนก็ยาวหน่อย มันขึ้นกับอำนาจจิตและความเพียรของแต่ละคน