Get Adobe Flash player

ประชาธิปไตยดีจริงหรือ ? โดย ณาฒ สหัชชะ

Font Size:

ปัจจุบันระบบการปกครองแบบประชาธิปไตยมันชักจะรวนๆ กระเท่เร่ กันไปทั่วโลก เพราะสิ่งรอบตัวไม่เสถียรเอาเสียเลย

เพราะประชาชนต่างก็มีอำนาจอยู่ในมือ ถ้าเป็นพวกที่อุดมด้วย ทศพิธธรรม ก็จะมองและทำอะไรให้กับสังคมก็อยู่ในร่องรอยแห่งธรรม เป็นการกระทำที่ดี มีประโยชน์แก่บ้านเมือง

ถ้าเป็นพวก สักแต่ว่า หัวกิ่วๆ คอหยัก ๆ มีมือตีนครบ มักจะเป็นพวกที่ไม่มีแนวคิดที่จะสร้างสรรค์บ้านเมืองไม่ว่าทางใดๆ คิดและทำไปตามกระแสและอารมณ์วิปริตของตนเอง และกลุ่มพวก จะมีผลร้ายต่อบ้านเมืองอย่างไร กูไม่คำนึง เพราะบ้านเมืองไม่ใช่ของกู คนเดียว

จากเหตุดังกล่าว จึงมีคนที่มีความคิดดีกว่าพวกเหล่านี้ก็รวบรวมคน สักแต่ว่าคน เข้ามาเป้นบริวาร ถ้าเป็นกลุ่มมากคน ก็มีพลังในการต่อรองเรียกร้อง หรือกดดันผู้บริหารบ้านเมืองได้มาก เมื่อเป็นกลุ่มใหญ่ ก็พัฒนาเป็นพรรคการเมือง จนรวมพรรคการเมืองเข้าด้วยกัน เพื่อที่จะได้พลักดันคนที่ทำตัวเป็น ผู้นำ ขึ้นมาเป็นผู้บริหารบ้านเมือง

ผู้บริหารที่มาจากพลังดังกล่าว มักจะไม่มีหลักธรรมาภิบาล จึงบริหารไร้แนวโน้มที่จะให้เกิด หิตานุหิตประโสยชน์ แก่ชาติบ้านเมืองเลย เพราะต้องจัดสรรแบ่งปันผละประโยชน์ให้แก่บริวารที่สนับสนุนตนอยู่ เป็นปฐม

เมื่อนานๆ เข้าก็เกิดมีหลักในการปฏิบัติที่เป็นรูปธรรม คือ โกงก็ไม่เป็นไรเมื่อได้มาแล้วเอามาแบ่งปันกัน

ก็เลยเป็นมากันตั้งแต่ปี พศ 2475 เป็นต้นมา

จนบัดนี้ในเมืองไทยไม่มี คนที่ขยันในการทำมาหากืนตามแบบที่ตัวถนัด มีแต่คนที่ จับฉ่าย เลือกงาน หยิบโหย่ง ในการทำกิจกรรมทุกอย่าง มุ่งแต่ผลประโยชน์ ไม่มุ่งผลของงาน จนกระทั่ง

คำพังเพยโบราณที่ว่า ผู้ดีจะอยู่ในตรอก พวกขี้ครอกอยู่ริมถนน” ก็เป็นจริงตอลดมา พวกอยู่ริมถนนคือพวกที่มีเงินส่วนมากได้แก่ เศรษฐีใหม่” บางคนพูดไทยไม่ได้ หรือพูดได้แต่ไม่ชัด 

พฤติกรรมนี้ส่งผลมาจากคนไทยมักง่าย ลืมคำพังเพยโบราณที่ว่า มักง่ายจะทุกข์ยาก มักมากจะเป็นสุข” (แถมในปัจจุบันเอาคำ มักมาก มาใช้ในทางลบเสียด้วย) คนไทยแท้ขาดความรักชาติ ขาดจิตรวม หาประโยชน์ใส่ตนโดยไม่ตำนึงถึงหลักการณ์หรือที่มาของผลประโยชน์ คนคำพังเพยข้างบนนี้ขยายความไปอีกหลายแนว เป็นต้นว่า

คนไทยไร้ที่อยู้ เพราะอุ้มชูพวกอพยพ”  คนไทยไม่ยอมทำงานที่ใช้แรงงานจึงจ้างคนพม่า เขมร ลาว ญวน และจีน ให้ทำทุกอย่าง ตัวนั้งวางมาตร

ปัจจุบันคนอพยพเหล่านี้มาอยู่ในประเทศไทยมากถึง 12 ล้านคน เศษ แล้ว คนไทยจริง ๆ มีทั้งประเทศเพียง 65ล้านคน คนพวกนี้อยู่ในบานเราก็ไม่ต้องเสียภาษีใดๆ แถมป่วยเจ็บก็ไม่ต้องเสียค่ารักษาพยาบาลอีกด้วย

แล้วพวกนี้ก็มีลูกหลานเกิดในเมืองไทยอีก ประมาณได้ว่าอีกสิบปี พวกอพยพจะมีมากถึง 30 ล้าน คน งานพื้นฐานก็อยู่ในมือของพวกนี้หมด ก็เท่ากับว่า พวกเขาเป้นพลังพื้นฐานของประเทศ เขาจึงจะไล่พวกคนไทยที่ ทำอะไรไม่เป้นออกนอกประเทศไปเป้นชนกลุ่มน้อยในท้องที่อื่นๆ ปล่อยให้เขาเป็นเจ้าของประเทศอย่างอหังการ์

อีกประการหนึ่ง พวกโหรใหญ่ระดับโลก หลายๆ คน ทำไมมีปัญญาที่ทำนายทายทักว่า บ้านเมืองจะวิบัติฉิบหายเพราะดาวดวงนี้น ดวงนี้ เข้าครองราศีนั่นๆ ทำไม่ไม่มีทางออกให้ว่าจะต้องทำอย่างไรถึงจะแก้ความวิบัติเหล่านั้นบ้าง ผมไม่เชื่อหรอกว่า จะมีแต่ดาวร้าย เพราะดาวดีก็มีและเดินโยคหน้าโยคหลัง เหมือนดาวร้ายด้วยแถมดาวร้ายมีน้อยกว่าดาวดีเสียอีก อีกทั้งดาวร้ายเป็นดาวที่รับเครื่องเซ่น สังเวย ใครเซ่นดีพลีถูกก็ให้คุณ แล้วจะมีหรือ ที่ ผู้หยังรู้ดินฟ้ามหาสมุทรของไทยชนิดเซียน เหนือเซียน จะไม่ปฏิบัติการอันควร

กรุณา เอาความรู้ของท่านเพื่อสร้างสรรค์บ้านเมืองบ้างเถิดครับ เพราะคนที่เชื่อเรื่องดวงชะตามีอีกมาก เขาจะได้เดินไปถูกทางที่เหมาะสมได้.