Get Adobe Flash player

วันนั้น..ที่ชายเล โดย..เชิงภู

Font Size:

 

เสียงลมพัดแรงอยู่ด้านนอกน้ำฝนที่ค้างบนยอดไม้ร่วงดังซู่สู่หลังคาหลังกะสี ฉันนอนขดตัวอยู่ในผ้าห่มผืนเก่า เสียงโพน (ตะโพน คือกลอง ดนตรีเครื่องตี ในภาคใต้มีไว้ประจำตามวัดวาอารามเพื่อตีบอกเวลา ใช้ตีประโคมเรือพระในเทศกาลออกพรรษาหรือชักพระ) ดังแว่วมาแต่ไกล

                พรุ่งนี้ก็ออกพรรษาแล้ว จะมีการจัดงานที่ทะเลสาบลำปำ (ชายหาดลำปำ ติดกับทะเลสาบสงขลา ตั้งอยู่ในตำบลลำปำ เขตเทศบาลเมืองพัทลุง) ฉันมีหน้าที่ไปช่วยพ่อขายของ เป็นหน้าที่ของครอบครัวประจำทุกปี เมื่อคิดถึงหน้าที่ในวันรุ่งขึ้น ฉันก็ต้องข่มตาลงและหลับไปพร้อมเสียงโพนที่แว่วดังตามสายลม

                ลมเย็นพัดพรมชายหาด ร้านรวงเรียงราย ผู้คนเริ่มพลุกพล่าน เครื่องเสียงแข่งกันบรรเลงเพลงระงมไปทั่วหาด ตะวันโผล่พ้นขอบน้ำความแช่มชื่นเริ่มเด่นชัด

                พ่อประกอบร้านขายของให้ฉันเสร็จแล้ว และเดินหายไปคุยกับเพื่อนฝูง ฉันและหลานชายวัยเก้าขวบช่วยกันยกลังที่ใส่ขนมซองจัดเรียงขนมและสินค้าอื่นๆ จนเต็มร้าน แล้วไสลังเหล่านั้นเก็บไว้ใต้ร้าน

                ผู้คนเต็มชายหาด บางครอบครัวมากันเป็นคันรถเตรียมเสื่อและอาหารมาปักหลักนั่งกินกันริมหาด ฉันและหลานชายง่วนอยู่กับการขายของ ขายดีมากจนลืมหิว ขนมที่จัดเรียงไว้พร่องลงไปถนัดตา ฉันวิ่งไปที่รถยกลังใหม่ออกมาทั้งหิ้วทั้งแบกกลับมาที่ร้านอย่างทุลักทุเล

                ใกล้เที่ยงแล้ว คนยิ่งล้นหาด ฉันนั่งลงบนเก้าอี้อย่างเหนื่อยล้า ปล่อยให้เจ้าหลานชายตะโกนขายของอยู่ข้างร้าน

                เสียงโฆษกประกาศลั่นว่ากำลังจะมีการแข่งเรือ ให้แต่ละตำบลที่ลงแข่งเตรียมตัวเข้าประจำที่ ใจฉันอยากเดินไปดูการแข่งเรือมาก แต่จำใจต้องนั่งขายของต่อ

                กองเชียร์แต่ละหมู่บ้านโก่งตัวลุ้นเชียร์เรือแข่งของหมู่บ้านตัวเอง ฉันกับหลายชายเบียดเสียดผู้คนเข้าไปดูจนชิดขอบตลิ่ง

พ่อกลับมาที่ร้านและอนุญาตให้ฉันกับหลานชายไปดูเขาแข่งเรือได้ สุดแสนดีใจทั้งน้าหลาน หลังจากแวะกินข้าวยำปักษ์ใต้ (อาหารเอกลักษณ์ประจำท้องถิ่นภาคใต้  ข้าวสุกคลุกกับน้ำบูดู ปลารวน มะพร้าวคั่ว และผัก) ที่สุดแสนอร่อยกับแม่ค้าที่คุ้นเคยกัน ฉันและหลานชายก็วิ่งไปดูเรือแข่งที่คลองใหญ่ ที่คลองนั้นมุ่งตรงต่อผืนน้ำกับทะเลสาบลำปำ

                เสียงโฆษกพูดพากย์เรือแข่งเร็วและดังอย่างเอาเป็นเอาตาย ส่วนเรือยาวที่อยู่กลางน้ำสองลำนั้นพุ่งไปข้างหน้าสูสีกัน คนที่อยู่หัวเรือทั้งสองลำตะโกนเหมือนกระตุ้นให้คนพายในเรือออกแรงจ้วงให้เต็มเหนี่ยว ชายฉกรรจ์ในลำเรือทุกคนจ้วงพายลงน้ำพร้อมๆกัน ชายที่อยู่หัวเรือด้านซ้ายมือเอื้อมมือดึงธงแดงที่เส้นชัยเสียงโห่ดีใจดังสนั่นชายเล(ชายทะเล)

                การแข่งเรือจบลงอย่างสนุกสนาน รื่นเริงทั้งผู้แพ้และผู้ชนะ ทุกคนดูชื่นมื่นกับการแข่งขันที่จบลง แต่ไม่นานนักเสียงตะโพนเริ่มส่งสัญญาณแว่วมาแต่ไกล โฆษกประจำงานแจ้งข่าวให้ทราบว่าเรือพระ (รถหรือล้อเลื่อนที่ประดับตกแต่งให้เป็นรูปเรือแล้ววางบุษบก ซึ่งภาษาพื้นเมืองของภาคใต้เรียกว่า "นม" หรือ "นมพระ" ยอดบุษบก เรียกว่า "ยอดนม" ใช้สำหรับอาราธนาพระพุทธรูปขึ้นประดิษฐานแล้วลากในวันออกพรรษา) ของแต่ละวัดเคลื่อนเข้ามาใกล้ชายหาดแล้ว ใครอยากลากพระให้เดินไปรอรับที่ถนนหน้าชายหาด

                “ ไปเร็ว ไปชักพระ(ลากพระ) กัน ” เสียงหลานชายบอกและจับมือฉันวิ่งไปข้างหน้า

                “ โน่นๆ!! เรือพระวัดบ้านเรา ” หลานชายฉันชี้มือและวิ่งตรงไปที่เรือพระลำหนึ่ง

                เรือพระตกแต่งอย่างสวยงาม บนเรือพระส่วนหน้ามีผู้ชายร่างกำยำไม่ใส่เสื้อ นุ่งโจงกระเบนสีแดง โพกผ้าที่หัวสีแดง กำลังตีโพนด้วยท่าทีสง่า ถัดไปเป็นเด็กผู้ชายนั่งอยู่ ด้านหน้ามีถาดใส่ต้ม (ขนมต้มใบกะพ้อ หรือที่ชาวใต้เรียกสั้น ๆ ว่า “ต้ม” เป็นขนมนิยมของชาวปักษ์ใต้ มีลักษณะเป็นสามเหลี่ยมคล้ายกระจับ นิยมทำกันในช่วงงานบุญต่าง ๆ เช่นเทศกาลทำบุญเดือนสิบ งานบุญชักพระ งานบวช ) เด็กชายที่นั่งอยู่นั้นมือหยิบต้มขว้างใส่ผู้คนรอบด้าน ถัดไปเป็นพระพุทธรูปองค์ใหญ่อยู่ตรงกลางเรือพระ ข้างล่างเรือพระด้านหน้ามีเชือกเอ็นเส้นยาวใหญ่มากผูกติดกับเรือพระ ชาวบ้านจับประคองแล้วช่วยกันดึงลากเรือพระให้เคลื่อนไปข้างหน้า ฉันและหลานชายวิ่งแทรกเข้าไปจับเชือกปากส่งเสียงร้อง เฮโลๆ ฮาละวา ไปพร้อมๆกับคนอื่น

                “ เอ้ย!! ต้มกูสูญหมดถาดแล้ว หายไปไหนวะ (ขนมต้มกูหายหมดถาด หายไปไหนวะ)?”

                เสียงเอะอะของเด็กชายบนเรือพระ ฉันหันไปตามเสียงนั้นแต่พอหันกลับมาไม่เห็นหลานชายแล้ว หันมองซ้ายมองขวาเห็นเจ้าหลานชายเดินตรงกลับที่ไปร้านขายของแล้ว คงเพราะคนเบียดเสียดหลานชายคงเริ่มเบื่อ ฉันเลยรีบวิ่งตามไป

                “ จะหลบแล้วไซรไม่บอกน้า (จะกลับแล้วทำไมไม่บอกน้า)?” ฉันถามหลานชายที่ยืนเคี้ยวต้มในปากตุ้ยๆ มือกอดเสื้อยืดที่โป่งป่องตรงท้อง ขนมต้มแลบออกมาให้เห็น....