Get Adobe Flash player

กรุ๊งกริ๊งกระดิ่งวัว โดย..เชิงภู

Font Size:

เสียงกระดิ่งดังกรุ๊งกริ๊งตลอดเวลา จนมอมชักจะรำคาญกับสิ่งนี้แล้วเพราะมันเข้ามาใกล้หูเต็มที  ล้อมรอบเด็กชายคือวัวน้อยใหญ่ที่วนเวียนกันเข้ามาดื่มน้ำในถังที่มอมตักจากบ่อน้ำเก่านำมาใส่ไว้  รอบถังเก่าใต้ต้นหว้าจึงเป็นที่พักผ่อนยามเที่ยงวันของน้องวัวทุกตัวที่เข้ามานั่งๆนอนๆตามอัธยาศัย

ตะวันใกล้ตรงหัวแล้ว หลังจากพูดคุยถามไถ่กันเรื่องช่อฟ้าจนคนฟังหายอยากรู้ และคนเล่าก็เล่าจนหมดเปลือกแล้ว มอมและตาฉายต่างก็แยกย้ายไปทำหน้าที่ของตัวเอง  มอมนั่นปลีกตัวไปตักน้ำจากบ่อน้ำหลังขนำหิ้วไปใส่ไว้ในถังใหญ่ใบเก่าจนเต็มปริ่ม วัวทุกตัวเมื่อเห็นก็รู้ด้วยความเคยชินย่างเดินชดช้อยไม่รีบร้อนตรงไปดื่มน้ำจนอิ่ม ก่อนจะคุกเข่าหน้าและหย่อนก้นลงนอนพักใต้ต้นหว้าอย่างสบายใจ

มอมยืนกอดอกมองวัวตัวนั้นทีตัวนี้ทีทุกตัวมีกระดิ่งไม้บ้าง กระดิ่งเหล็กบางบ้างห้อย แม้แต่ลูกวัวก็ยังมีใส่  สายตาตวัดไปมองที่ต้นหว้าที่กิ่งหว้าเลยหัวไปนิดหน่อยมีกระดิ่งไม้อันไม่ใหญ่มากแขวนไว้ดูเหมือนจะยังใหม่อยู่ มอมสาวเท้าเข้าไปหา ก่อนจะเอื้อมหยิบลงมาและคล้องคอให้ตัวเองและทำท่าเต้นรำโยกย้ายส่ายสะโพกจนกระดิ่งวัวที่อยู่บนตัวดังกรุ๊งกริ๊งๆ  มอมหัวเราะชอบใจ ยิ้มให้กับตัวเอง และยกมือขวาชูสามนิ้วทำท่าไอเลิฟยูส่งให้น้องวัวที่อยู่รอบข้าง

มอมรู้ดีว่าวัวทุกตัวของตาฉายก็คือเพื่อนของตาฉายนั้นแหล่ะ ตั้งแต่จำความได้ก็เห็นตาฉายเลี้ยงวัวแล้ว แล้วตอนนี้ทั้งหมู่บ้านก็มีแต่ตาฉายนี่แหล่ะที่ยังคงยึดอาชีพเลี้ยงวัวอยู่  ตาฉายเคยบอกว่าวัวทุกตัวตั้งชื่อให้หมดและจำได้หมดว่าตัวไหนชื่ออะไร และทุกตัวจะมีกระดิ่งคล้องคอที่ตาฉายทำขึ้นเองใส่ให้ ยามมีคนมาติดต่อขอซื้อวัวตาฉายจะทุกข์ใจมากเพราะนั่นหมายความว่าวัวตัวหนึ่งตัวใดนั้นจะต้องชะตาขาด แต่ก็ต้องจำใจขายไปเพราะมันคืออาชีพ คือรายได้ เมื่อขายไปแล้วตาฉายจะเศร้าซึมอยู่พักใหญ่ มอมต้องคอยมานั่งปลอบใจทุกเช้าเย็น หลายต่อหลายครั้งที่ตาฉายบ่นว่าไม่อยากเลี้ยงวัวแล้ว แต่สุดท้ายก็เลิกไม่ได้สักที เพราะเป็นอาชีพเก่าแก่มาตั้งแต่ปู่ยาตายายของตาฉายเอง 

ข้างขนำที่เป็นเพิงเล็กๆต่อออกมา ก้อนเส้าสามก้อนไฟลุกโชนหม้อข้าวใบบุบบี้ก้นดำปี๋

ตาฉายตักน้ำจากบ่อล้างหม้อด้านในจนสะอาดก่อนจะตักข้าวสารใส่ซาวล้างเรียบร้อยใส่น้ำพอประมาณปิดฝาหม้อเอาไปวางบนก้อนเส้า ไม่นานนักน้ำในหม้อก็เดือดพล่านดันฝาหม้อเปิดๆปิดๆ ตาฉายจับไม้ไผ่สอดเข้าไปทางหูหม้อจนทะลุผ่านฝาหม้อและหูหม้อฝั่งโน่นก็ยกลงจากก้อนเส้าค่อยๆเทน้ำหม้อออกใส่ถ้วยสังกะสีใบเก่า  ดึงฟืนออกเขี่ยถ่านแดงให้กระจายออกยกหม้อขึ้นไปดง หลังจากนั้นปลาช่อนตากแห้งก็ถูกเสียบไม้ปิ้งย่าง และกะปิที่พอกอยู่ปลายไม้ถูกแหย่จี่อยู่ด้านล่าง เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยตาฉายเดินไปเด็ดยอดมะม่วงหิมพานต์และยอดกระถินแถวป่าข้างๆขนำมาส่ายล้างน้ำ โยนลงบนใบกล้วยที่ฉีกวางไว้ก่อนตะโกนเรียกมอมที่นั่งเล่นอยู่กับวัวให้มากินข้าวเที่ยง

มอมวิ่งมาพร้อมเสียงกระดิ่ง ตาฉายที่ตักข้าวใส่ชามสังกะสีหันมอง “ แล้วไปชิงลูกดิ่งวัว ใส่ไซรวะ (แล้วไปแย่งลูกกระดิ่งวัวใส่ทำไมวะ )? ” ตาฉายถามยิ้มๆ

“ผมไม่ได้ชิง (แย่ง) เห็นแขวนอยู่ที่ต้นหว้า เลยเอามาใส่ อิอิ” มอมตอบและหัวเราะทะเล้น

“อ้อ อันใหม่ ตาอยู่ว่างๆ เลยทำไว้เล่นๆน่ะ” ตาฉายตอบแล้วหยิบช้อนใส่ในชามข้าวส่งให้มอมและเลื่อนปลาช่อนแห้งย่างกับน้ำพริกกะปิไปใกล้ๆเด็กชาย ก่อนตัวเองจะเอามือจุ่มน้ำล้างแล้วเปิบข้าวร้อนกรุ่นส่งเข้าปาก

ตา..แล้วไซร(ทำไม)ต้องทำลูกดิ่งใส่คอวัว เสียงดังอีแล้ว (เสียงดังจะตาย) ไม่หน๊กหูมั๊งเหอ (ไม่หนวกหูบ้างเหรอ) ?” มอมถามทั้งข้าวเต็มปาก

สมัยนี้มันไม่จำเป็นแล้ว แต่สมัยก่อนลูกดิ่งวัวจำเป็นต้องใส่ให้วัว เพราะคนสมัยก่อนพอปล่อยวัวลงทุ่งแล้วก็ไปทำงานทำการกลับมาไล่วัวเข้าบ้านหวันเย็นๆ (ตอนเย็นๆ) บางคนหาวัวไม่พบก็ตามหา ตามจากเสียงลูกดิ่งนั่นแหล่ะ   แล้วคนสมัยก่อนส่วนใหญ่ไม่ได้สร้างคอกให้วัวหรอก เลี้ยงวัวอยู่ใต้ถุนบ้านตอนกลางคืนให้นอนอยู่ใต้ถุนบ้าน พอเช้าๆวัวลุกขึ้นเคี้ยวหญ้าเสียงลูกดิ่งก็ดังบอกเจ้าของว่าเช้าแล้วตาฉายเล่าไปก็เปิบข้าวเข้าปากไปด้วย

“อัยยา!! เช่นนะคนสมัยก่อน (คนสมัยเก่าเก่งจังเลย)” มอมพูดชม

“สมัยนี้หาไม่ค่อยได้แล้ว วัวใส่ลูกดิ่ง แต่บางท้องถิ่นที่เค้ามีการท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแบบบ้านๆเชิงวัฒนธรรม เค้าทำลูกดิ่งขายเป็นของที่ระลึก เค้าเรียกว่าคาวเบล (Cowbell)” ตาฉายบอก

“หรอยเกินตาเรา (เยี่ยมจริงๆตาเราเนี่ย) โร้ภาษาปะกิตกัน (รู้ภาษาอังกฤษด้วย)” มอมแซว

“บอกแล้วว่าตาไม่ใช่คนแก่แล้วแก่เลย ฮ่าฮ่าฮ่า” สองหนุ่มต่างวัยหัวเราะขึ้นพร้อมกัน

 “อ้อ ตายัง (มี) ลูกดิ่งวัวอายุเป็นร้อยปีอยู่สองสามอันนะ คนมาขอซื้ออันหนึ่งเป็นพันๆบาทแต่ตาไม่ขาย” ตาฉายบอกอย่างภูมิใจ “เป็นของตกทอดมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าน่ะ”

“ไม่ขายน่ะดีแล้ว ” มอมบอกตาฉาย ชายผมขาวได้แต่มองอย่างเอ็นดู

อีกห้าปีค่อยขายได้หลายบาทเลย

“!!!!”