Get Adobe Flash player

เรื่องของขนมคนรักกัน โดย..เชิงภู

Font Size:

ลมพัดส่งจนใบมะยมสีเหลืองหลุดจากขั้วลอยเอื่อยทิ้งใบลงบนตะแคร่  มือเล็กของสาววัยสามสิบต้นๆ เก็บใบสีเหลืองที่ลงไปแช่น้ำอยู่ในหม้อแช่ข้าวเจ้าทิ้งไป ก่อนจะเทน้ำในหม้อทิ้งและตักน้ำล้างซาวข้าวอีกครั้งแล้วรินน้ำทิ้งไป

“แม่ นุ้ย (หนู) อาบน้ำเรียบร้อยแล้ว เริ่มกันเลยมั้ย?” ตะนอยลูกสาววัยสิบเอ็ดขวบของคนที่ยืนอยู่ข้างตะแคร่ตะโกนบอก “เดี๋ยวแป้งก็มาค่ะ มันอยากกินขนมด้วย” พูดไม่ทันขาดคำสาวน้อยอีกคนก็เดินนวยนาดเลี้ยวเข้าประตูบ้านมา  สุพรรณยิ้มให้กับสาวน้อยสองคนที่นั่งอยู่บนตะแคร่ทำสีหน้าจริงจังกับกิจกรรมตรงหน้า

เมื่อถึงวันเสาร์ สุพรรณจะทำขนมไทยให้ลูกสาวกินเป็นประจำ และเพื่อนซี้ของลูกสาวก็ไม่เคยพลาดที่จะได้กินเหมือนกัน ทำกินเองในบ้านแล้วก็แบ่งแจกเพื่อนบ้านทุกครั้งไป วันนี้ก็เช่นกันสองสาวน้อยนั่งมองมือที่สาละวนหยิบโน่นนี่ ข้าวเจ้าที่ผ่านการแช่น้ำถูกเทลงในกะละมังอีกใบตามด้วยข้าวสวยสุก มะพร้าวขูดและเกลือ ผู้เป็นแม่ใช้มือคลุกเคล้าเข้ากันเสร็จแล้วก็เอาไปวางข้างเครื่องโม่หิน(เครื่องโม่แป้งสมัยเก่า) ก่อนจะยกหางกะทิที่อยู่ในหม้ออีกใบไปวางข้างๆพร้อมจวักอันน้อย

สองสาวน้อยรู้หน้าที่ ตะนอยตักข้าวเจ้าที่ผสมรวมกันหลายอย่างหยอดลงในรูเครื่องโม่ ส่วนแป้งตักหางกะทิเทตามลงไปก่อนจะค่อยๆหมุนเครื่องโม่วนตามเข็มนาฬิกา ส่วนสุพรรณนั้นเห็นลูกสาวเต็มที่อยู่ข้างเครื่องโม่ ตัวเองก็ผสมหัวกะทิน้ำตาลทรายกับเกลือคนอยู่พักใหญ่เมื่อสลายเข้ากันดีแล้วก็วางพักไว้ หลังจากนั้นก็จัดแจงก่อไฟในเตาถ่านพอควันขึ้นก็ลุกไปเช็ดล้างกระทะหลุมและทำลูกประคบเล็กๆหนึ่งอันห่อด้วยผ้าสะอาดมัดเป็นลูกกลมเล็กวางไว้

“ตกลงวันนี้แม่ทำหนมไหรล่ะ (ทำขนมอะไรล่ะ) ?” แป้งที่มือหยอดหางกะทิใส่รูเครื่องโม่เอ่ยถาม

“ขนมคนรักกัน” ตะนอยตอบยิ้มๆ

“หนมไหรนะ (ขนมอะไรนะ) !!? หนมคนรักกัน ยังกันเหอ (มีด้วยเหรอ)?” แป้งถามงงๆ

“หนมครกนี่แหล่ะ คำย่อของมันแหล่ะ คนรักกัน ค.ร.ก. กลายเป็นหนมครก” ตะนอยบอก

“พึ่งได้ยินนะเนี่ย แล้วไซร (ทำไม) ต้องเรียกหนมคนรักกันล่ะ?” แป้งถามอีก

“มันยัง (มี)เรื่องเล่า แม่เล่าตะ (ซิ) นุ้ยกะ (ก็) อยากฟังอีก” ตะนอยหันไปบอกแม่ยิ้มๆ

น้ำแป้งสีขาวไหลลงจากเครื่องโม่จนหมด สองสาวนั่งเรียบร้อยอยู่บนตะแคร่ ไฟในเตากำลังดี สุพรรณยกกระทะหลุมขึ้นวางสักพักเอาลูกประคบชุบน้ำมันลงละเลงในหลุมน้อย กะจนร้อนได้ที่จับจวักในหม้อน้ำแป้งคนๆ ตักหยอดจนเกือบเต็มเกือบทุกหลุมแล้วเอาฝาหม้อปิดไว้.....มีหนุ่มคนหนึ่งกำพร้าพ่อแม่แต่ขยันขันแข็งทำมาหากินจนคนในหมู่บ้านรักใคร่ยกเว้นผู้ใหญ่บ้าน เพราะว่าหนุ่มคนนี้ไปหลงรักลูกสาวตัวเอง ไม่อยากให้ลูกสาวได้อยู่กับคนจนๆ ก็กีดกัน แต่สองหนุ่มสาวรักกันมาก วันหนึ่งหนุ่มคนนี้เก็บเงินที่ทำมาหาเก็บได้หอบไปขอลูกสาวผู้ใหญ่บ้าน ก็โดนผู้ใหญ่บ้านไล่กลับ ให้ลูกน้องรุมต่อยตี ชายหนุ่มต้องหนีกลับบ้าน แต่ก็ยังไม่ท้อ ยังคิดหาหนทางไปสู่ขอ...  คนที่นั่งหน้าเตาหยุดเล่า หันมาดูสองสาวน้อยที่นั่งฟังอย่างตั้งใจอยู่บนตะแคร่ก็อมยิ้มแล้วเปิดฝาหม้อออก กลิ่นขนมหอมฉุยสองสาวบนตะแคร่ถึงกับกลืนน้ำลาย หัวกะทิในหม้ออีกใบถูกจวักคนเบาๆแล้วตักไปหยอดทับในตัวขนมที่หอมฉุยบนเตาถ่าน เมื่อหยอดจนเต็มหลุมและครบทุกหลุมแล้ว ฝาหม้อก็ปิดไว้เหมือนเดิม

“เล่าต่อตะ (ซิ) แม่” แป้งรุกเร้า  “นุ้ย (หนู) อยากฟัง”

....ชายหนุ่มยังคงพยายามไปสู่ขอลูกสาวผู้ใหญ่บ้าน จนผู้ใหญ่บ้านรำคาญเลยจับลูกสาวแต่งงานกับหนุ่มเศรษฐีอีกหมู่บ้านหนึ่ง แล้วบอกลูกน้องให้ไปขุดหลุมลึกๆไว้หนึ่งหลุมไม่ไกลจากบ้านมาก เพราะคิดว่าชายหนุ่มจะต้องรีบมาหาลูกสาวตัวเองเมื่อรู้ข่าว แล้วก็เป็นไปตามที่คาดไว้ ชายหนุ่มเมื่อรู้ว่าสาวคนรักจะถูกจับแต่งงานก็รีบไปหา แต่ลูกสาวบังเอิญได้รู้แผนการของพ่อก็รีบวิ่งออกจากบ้านเพื่อจะไปบอกให้ชายหนุ่มรู้ ต่างคนต่างวิ่งเพื่อจะไปหากัน ตอนนั้นเป็นกลางคืน ลูกสาวผู้ใหญ่บ้านวิ่งตกลงไปในหลุมก่อนส่วนชายหนุ่มเมื่อเห็นสาวคนรักตกลงไปในหลุมรีบกระโดดตามลงไป ลูกน้องของผู้ใหญ่บ้านรีบช่วยกันขุดดินกลบโดยไม่รู้ว่ามีลูกสาวผู้ใหญ่บ้านอยู่ในหลุมด้วย วันรุ่งขึ้นผู้ใหญ่บ้านเดินยิ้มออกมาสั่งให้ลูกน้องขุดดินขึ้นมาหวังจะดูศพของชายหนุ่ม แต่เห็นศพลูกสาวตัวเองด้วยที่นอนยิ้มกอดกันอยู่ก้นหลุมกับชายหนุ่ม ผู้ใหญ่บ้านร้องไห้เสียใจ แล้วได้สร้างเจดีย์ครอบปิดหลุมนั้นไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ความรักให้ทั้งสองคนและเพื่อเตือนใจว่าอย่าไปกีดขวางความรักของใคร และทุกปีชาวบ้านจะทำขนมหวานรสหอมหวานแคะออกจากพิมพ์เอามาวางซ้อนกันเป็นสัญลักษณ์ถึงการอยู่ด้วยกันตลอดไป .....จบแล้วจ้า ที่มาของหนมคนรักกัน

ฝาหม้อเปิดออกขนมโชยกลิ่นหอม สุพรรณใช้ช้อนแคะออกจากหลุมใส่จานให้เด็กๆที่นั่งจ้องกลืนน้ำลายรออยู่ สองสาวยกจานช่วยกันเป่าเพื่อให้ขนมเย็นลง เสียงเคี้ยวดังจ๊วบจั๊บๆ พร้อมเอ่ยชมคนอยู่หน้าเตาไฟว่าทำขนมอร่อย ผู้เป็นแม่ได้แต่ยิ้มกริ่ม มือก็ทำขนมกระทะต่อไป

“วันเสาร์หน้ามากินหนมอีกนะ อร่อยเหมือนกัน เมนูขนมยัง (มี) แล้ว” ตะนอยบอกเพื่อน

“จะทำหนมไหรอ่ะ (จะทำขนมอะไรอ่ะ) ?” แป้งถาม

“ขนมไม่ใช่ของมึง” ตะนอยบอก

“หนมไหรอ่ะ (ขนมไรอ่ะ)” แป้งถามงงๆ

“ขนมชั้น !!”