Get Adobe Flash player

สวัสดีปีใหม่ 2015 โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

               สวัสดีปีใหม่ครับ หวังว่าทุกท่านคงสุขสบายดี ผมแอบไปยุโรปเสียหลายสัปดาห์ เมื่อกลับมาแล้วคิดถึงท่านผู้อ่าน ในสัปดาห์นี้ขอเริ่มเขียนกันต่อไปเป็นประจำ จริง ๆ แล้วผมตั้งใจเขียนเรื่องศิลปะเพราะว่าอยากให้สังคมมีเรื่องราวทางศิลปวัฒนธรรมหลายรสหลายเรื่อง สำหรับผู้ที่สนใจอ่านเรื่องศิลปะมีโอกาสได้อ่าน ไม่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องอย่างอื่นเท่านั้น เรื่องศิลปะของผมเขียนขึ้นจากประสบการณ์ทางศิลปะของศิลปินไทยอย่างผมที่อยู่ที่นี่อเมริกา และยุโรป เห็นอะไรมาก็เขียนออกไปเพื่อเผยแพร่ และยกย่องศิลปะ ส่วนสำนวนการเขียนอาจไม่ดีเท่ากับผมเขียนภาพ ซึ่งคนเราจะเก่งทุกอย่างไม่ได้นะครับ ผมขอสารภาพเอาไว้ ถ้ามีคำถามเรื่องศิลปะอย่างไร กรุณาติดต่อผมมาได้เสมอ ผมยินดีตอบให้ทุกท่าน

               ศิลปะที่ยุโรป และศิลปะที่นี่อเมริกา หรือทางวิชาการเรียกว่า ศิลปะตะวันตก มี Background มาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ เรื่องนี้จึงทำให้วงการศิลปะตะวันตกมีคุณค่ากว่าศิลปะด้านอื่น ๆ ขอเน้นเรื่องศิลปะที่ผมเขียน จะเขียนเฉพาะเรื่อง Painting เท่านั้น อย่างอื่นผมไม่ถนัดขอตัวเอาไว้ก่อน และเรื่องของผมเน้นการดูศิลปะ Looking at Paintings อาจมีเรื่อง Technical Terms เป็นแนวทางให้ผู้รักศิลปะเข้าใจเบื้องต้น อย่างเช่น Academic ของศิลปะตะวันตกเกิดขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 16  ได้สร้างทฤษฎีศิลปะแห่งตะวันตกเอาไว้ ได้แก่ ประวัติ และเทคนิคของ Painting และ Drawing เอาไว้ รวมทั้งประวัติศาสตร์ศิลป์ ถ้าใครได้ศึกษาครบถ้วนจะเข้าใจศิลปะตะวันตกได้ดีขึ้น

               การสอนศิลปะ (ตะวันตก) ดูได้จากภาพเขียนของศิลปิน Jan Steen ศิลปินชาวดัช ได้เขียนภาพ The Drawing Lesson ขึ้นเมื่อ 1665 นับเป็นภาพเขียนที่เห็นวิธีการสอนการเขียนภาพคนแก่ลูกศิษย์หญิง มีบรรยากาศของอาร์ตสติวดิโอของอาจารย์ศิลปะ สภาพเป็นอย่างไรลองมองไปที่หุ่นที่แขวนเอาไว้ให้นักเรียนศิลปะได้เรียน มีทั้งภาพเด็กแขวนเอาไว้บนเพดานเพื่อการเขียนภาพแบบ Perspective ในพระศาสนาคริสต์เขียนให้ถูกต้องอย่างไร

เรื่องแสงของอาร์ตสติวดิโอก็สำคัญไม่ใช่น้อย ในอดีตไม่มีไฟฟ้าอย่างเช่นปัจจุบัน ต้องอาศัยแสงลอดจากช่องหน้าต่าง หรือเจาะเพดานรับแสงอาทิตย์เท่านั้น ถ้าใครอยากดูภาพเขียนแสงเงาจากธรรมชาติ ต้องเข้าไปดูภาพเขียนที่อาร์ตมิวเซี่ยมในช่วงศตวรรษที่ 16-17 ในยุคศิลปะ Renaissance จะเห็นแสงธรรมชาติจริงในภาพเขียน

หลายครั้งผมเคยไปดูงานศิลปะที่ประเทศเบลเยี่ยม ผมกลับไปมองหาอาร์ตสติวดิโอเก่า ๆ ของศิลปะเบลเยี่ยมมีชื่อก้องโลก มีสภาพเป็นอย่างไร ผมเสาะแสวงหาจนพบหลายแห่ง มองเห็นตึก (อาร์ตสติวดิโอ) มีหน้าต่างช่องเล็กพอมีแสงลอด การที่มีหน้าต่างเล็ก ๆ อาจเพราะว่าสภาพอากาศข้างนอกหนาว ในทางความงามของศิลปะกลับดีเด่นกลายเป็นแสงธรรมชาติที่ใช้สำหรับการเขียนภาพคนแลดูนุ่มนวลกว่าแสงไฟฟ้าของอาร์ตสติวดิโอในปัจจุบัน

ที่อาร์ตสติวดิโอปัจจุบันของผมที่นี่ ผมสามารถเขียนภาพได้ทั้งแสงธรรมชาติ และไฟสำหรับอาร์ตสติวดิโอได้ทั้งสองอย่าง และผมมีอาร์ตสติวดิโอขนาดเล็กอยู่สองแห่ง อีกแห่งหนึ่งที่ซานต้ามอนิก้า มีแสงธรรมชาติดีเยี่ยมอยู่ใกล้ธรรมชาติ มีต้นไม้ มีนกร้องส่งเสียง เพิ่มความรู้สึกธรรมชาติแท้จริง เวลาสร้างงานศิลปะได้ดีผลดีกว่าอาร์ตสติวดิโอสมัยใหม่

อาร์ตสติวดิโอที่กรุงปารีสตั้งอยู่กลางใจกลางกรุง ผมอาศัยหน้าต่างฝรั่งเศสมีบานเกร็ดเฉียงได้แสงลอดกลมกลืนไม่สว่างจ้าจนเกินไป เวลาเขียนหุ่นนิ่งหรือภาพคนได้แสงคมยิ่งนัก เพราะฉะนั้นศิลปินชาวฝรั่งเศสจึงได้เป็นศิลปินระดับโลกหลายคน อาจเกิดขึ้นเพราะว่าผลงานภาพเขียนมีแสงเงาดี (ภาพเขียนยุคเหมือนธรรมชาติ) ก็ได้นะครับ

ท้ายนี้ผมขออวยพรให้ทุกท่านทั้งที่เป็นศิลปิน และไม่ใช่ศิลปิน จงมีความสุข ความเจริญ มีสุขภาพดีทั่วกัน ถ้ามีโอกาสดีหาโอกาสไปดูศิลปะที่อาร์ตมิวเซี่ยมที่เขาไม่เก็บสตางค์ มีหลายแห่งจะได้อาหารทางจิตใจเพิ่มพลังจิต และมีความสุขครบวงจรแห่งชีวิต มีเงินอย่างเดียวไม่ใช่ความสุขแท้จริงนะครับจะบอกให้