Get Adobe Flash player

ธรรมชาติบ่อเกิดศิลปะ โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

                นับตั้งแต่ผมเกิดมาพอจำความได้ ผมเริ่มชอบธรรมชาติรอบ ๆ บริเวณบ้านเกิดของบิดา และมารดาบรรพบุรุษของผมมีสวนผลไม้อยู่ริมแม่น้ำบางปะกง อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา  เมืองบ้านเกิดของผมยังมีฉายาเรียกว่า “แปดริ้ว” หรือเมืองของหลวงพ่อพระพุทธโสธรที่ศักดิ์สิทธิ์ มีผู้คนเคารพนับถือหลั่งไหลกันไปกราบไหว้ขอพรอันศักดิ์สิทธิ์ของท่าน พอถึงเทศกาลงาน “หลวงพ่อโสธร” กลางเดือนสิบสอง ตรงกับงานลอยกระทงพอดีจะมีงานใหญ่ประจำปี ผมจำได้ว่ามีคนมาเที่ยวงานมากมายขนาดเดินเบียดเสียดกันแน่นรอบ ๆ งาน ช่วงที่ผมเขียนถึงเป็นเรื่องในอดีตผมเพิ่งมีอายุ 10 ปี เท่านั้นเอง

                ผมเป็นลูกชายครูใหญ่ มีคุณอาเป็นศึกษาธิการจังหวัด เวลาผมเดินไปไหนมาไหนมักมีคนเข้ามาทักทาย และเข้ามาโอบกอดผมด้วยความรัก ผมคิดอย่างนั้นเพราะว่าคนที่เข้ามาทักทายผมยังไม่รู้จักเขาเลยสักคนเดียว แต่เวลาเดินกับคุณพ่อ และคุณแม่จะค่อยยังชั่วหน่อยคอยแนะนำว่าใครเป็นใคร ชีวิตในช่วงเด็กของผมมีความสุขสุดยอดได้อยู่ใกล้ ๆ ธรรมชาติที่สวยงามของลุ่มแม่น้ำบางปะกง และอยู่ในตระกูลการศึกษาของจังหวัดในสมัยนั้น

                พูดถึงแม่น้ำบางปะกงสวยงามอย่างไร โปรดลองฟังเพลง “แม่น้ำบางปะกง” จะเกิดความรู้สึกซาบซึ้งในความงามของธรรมชาติของแม่น้ำ ส่วนผมเกิดความประทับใจมาตั้งแต่เด็กแล้ว พอโตขึ้นไปเข้าเรียนศิลปะจึงเป็นคนที่ทำงานศิลปะได้คะแนนดี เกิดความสำเร็จทางอาชีพศิลปะเช่นปัจจุบัน คิดถึงอดีตขึ้นมาครั้งไรอดนึกถึงพระคุณของบิดาและมารดาที่มีถิ่นฐานอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี เมื่อเวลาผมสร้างงานศิลปะก็ดี หรือไปพูดบรรยายทางศิลปะไม่ว่าจะเป็นที่นี่อเมริกา หรือที่ยุโรป ผมมักเอ่ยความสำคัญของธรรมชาติอยู่เสมอ ๆ ที่ประเทศออสเตรีย มีแม่น้ำดานูบไหลผ่านมีนักแต่งเพลงเอกของโลก (โยฮันเสตร้าส์) ได้บรรจงแต่งเพลงสรรเสริญความงามไว้ประดับโลกเพลงคลาสิกอย่างเป็นอมตะ

                เมื่อผมนำภาพเขียนไปเปิดแสดงที่กรุงเวียนนาในอดีต ผมเคยล่องเรือโดยสารไปตามลำน้ำเพื่อชมความงามให้ใกล้ชิด ได้ยินเสียงน้ำกระเซ็นกระทบเรือ และไหลเชี่ยวได้เห็นภาพผู้คนอาศัยอยู่ริมแม่น้ำ ในขณะที่ลืมตัวนั่งชมความงามของแม่น้ำดานูบ วูบคิดถึงแม่น้ำบางปะกง และแม่น้ำเจ้าพระยาที่เคยสัมผัสมาในอดีต เกิดอารมณ์ดีใจที่มีโอกาสดีได้พบได้เห็นแม่น้ำต่าง ๆ ในโลก โดยเฉพาะแม่น้ำดานูบที่มีชื่ออยู่ในเพลงคลาสิก ผมจำได้แม่นยำในช่วงบ่ายจัดในฤดูร้อนปี 2009 ผมนั่งเรือโดยสารอยู่กลางแม่น้ำดานูบ มองเห็นชาวบ้านชาวออสเตรียลงมาอาบน้ำอย่างธรรมชาติอยู่ที่ริมฝั่ง มองดูแล้วเกิดความประทับใจที่โลกปัจจุบันยังมีคนยกย่องธรรมชาติใช้ธรรมชาติในการดำรงชีวิต สร้างความสมดุลย์แห่งชีวิตที่ถูกต้อง ได้รับพลังเร้นลับของธรรมชาติที่ถูกต้องไม่ใช่ไปอาบอบนวดด้วยเหตุอย่างอื่น ๆ ที่ไม่ใช่พลังแห่งธรรมชาติ

                ธรรมชาติคือบ่อเกิดศิลปะ ผมมีความเชื่อ และใช้อยู่เป็นประจำด้วยเหตุนี้เองงานศิลปะของผมจึงได้รับการอุนมัติได้แสดงงานศิลปะของผมในอาร์ตมิวเซี่ยมสำคัญ ๆ ของโลกที่ยุโรปได้สำเร็จ สำหรับการใช้ธรรมชาติเป็นแรงดลบันดาลใจทำงานศิลปะได้อย่างไร? คำตอบกว้าง ๆ ท่านต้องไปเรียนศิลปะเสียก่อนจะเข้าใจว่ามันเกิดสุนทรียทางศิลปะขึ้นได้อย่างไร ที่ยุโรปผมเคยเรียนวิชา Aesthetic Movement สนุกมากที่ได้เรียน

                สรุปแล้วธรรมชาติเป็นบ่อเกิดศิลปะ และเป็นสิ่งสำคัญ แต่ศิลปะที่สำคัญไม่ใช่อยู่ที่ซับเจคที่สร้างขึ้น มันขึ้นอยู่กับปรัชญาทางศิลปะ และสุนทรียศาสตร์ที่ศิลปินตระหนัก และเข้าใจอย่างลึกซึ้งนะครับ ศิลปะราคาเป็นล้าน ๆ ไม่สมควรสร้างขึ้นมาอย่างปราศจากความเข้าใจศิลปะ