Get Adobe Flash player

อยู่ปารีสสไตล์ศิลปิน โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

สถานที่อยู่สมควรอย่างยิ่งอยู่รวมกับชาวปารีสแท้ๆ จะได้เรียนรู้วัฒนธรรมของชาวฝรั่งเศสที่เกิดและอาศัยอยู่ที่ “กรุงปารีส” ปารีสมีสองเมืองคือปารีสและปารีส รวมทั้งปารีสฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวาของแม่น้ำเซน เหมือนกับแม่น้ำเจ้าพระยาแห่งฝั่งพระนครกับฝั่งธนบุรี แม่น้ำเซนบางช่วงแคบ บางช่วงกว้าง ไหลมาจากทางยุโรปตะวันออก ฝรั่งเศสอยู่ทางตะวันตกติดช่องแคบอังกฤษที่แคว้นนอร์มังดี

เมื่อผมไปอยู่ปารีสเพื่อสร้างงานศิลปะและโชว์ผลงานที่อาร์ตมิวเซียม ผมและแพ็ทศิลปินอยู่บ้านเดียวกันไปอยู่รวมๆกับศิลปินชาวฝรั่งเศส คืออยู่ในละแวกเดียวกันไม่ใช่อยู่ด้วยกัน อย่าลืมนะครับปารีสเป็นเมืองเล็กนะครับถ้าเทียบกับเมืองลอสแองเจลิสหรือกรุงเทพฯของเรา เมื่อผมไปอยู่ที่นั่นผมชอบเดินและขึ้นรถใต้ดินเป็นหลัก ไม่เคยนั่งรถเมล์นอกจากดึกๆดื่นๆรถใต้ดินเลิกแล้วต้องอาศัยรถเมล์กลับบ้าน ผมและแพ็ทอยู่ปารีสเปรียบเสมือนบ้าน รู้จักปารีสทุกซอกทุกมุมเพราะว่ามีนิสัยชอบเดินนี่เอง ในปัจจุบันผมมีบ้านพักอยู่เวนิช-แคลิฟอร์เนีย ยังชอบนิสัยเดินไปเมืองซานตามอนิก้าและถนนเมน ชอบไปนั่งเล่นที่ศูนย์การค้าเมืองซานตามอนิก้า ไปรับประทานอาหารและนั่งมองดูนักท่องเที่ยว ที่รู้เพราะว่าพวกนั้นจะแต่งตัวแปลกไปจากคนที่อาศัยอยู่ถิ่นเดิม

จะโดยบังเอิญหรือเทพยดาฟ้าดินบันดาลให้ผมมีที่อยู่คล้ายที่อยู่เมืองไทยคือมีคลองมีนกเหมือนอยู่เมืองไทย เช้าเดินผ่านต้องคิดถึงเมืองไทยอยู่ตลอดเวลา แถมมีสะพานข้ามคลองเหมือนกัน นอกจากสะพานข้ามคลองบ้านเรามันไม่สวยงามเหมือนสะพานที่นี่ ทำไปทำมาบ้านและที่ดินที่คลองเวนิชที่ผมอยู่ใกล้ๆราคาแพงกว่าที่ดินและบ้านริมทะเลเสียอีกแล้ว เพราะว่าเป็นที่อยู่สงบมากกว่า ไม่มีลมแรง ผมอยู่ริมหาดต้องอดทนต่อลมซานตาอะน่า ที่พัดจากทางเหนือมาที่เวนิช เพิ่มความหนาวขึ้นไปอีก

อยู่ปารีสผมอยู่เกือบใจกลางกรุงปารีส ไปไหนมาไหนสะดวกสบายทุกอย่าง การที่ผมชอบเดินและมีโอกาสรู้จักปารีสอย่างทะลุปรุโปร่ง ตกเย็นชอบไปนั่งดื่มที่ผับย่านซานเจอร์เมียน ใกล้ๆอนุสาวรีย์ ซานมิเชล ออกเสียงฝรั่งเศส ถ้าออกเสียงอังกฤษจะต้องเป็น เซ้นต์ไมเคิล ละมั้ง ผมขอแนะนำสิ่งที่ชาวปารีสชอบ ถ้าทักทายกับเขาเป็นภาษาฝรั่งเศส อาทิ ผู้ชายใช้ “บองจูเมอร์เซอร์” ถ้าเป็นผู้หญิงต้อง “บองจูมาดาม” ถ้าใครไปทักทายชาวฝรั่งเศสแบบนี้จะได้คำตอบและการทักทายอย่างเป็นมิตรออกมา เพราะว่าชาวฝรั่งเศสไม่ชอบพูดภาษาอื่นๆนอกจากภาษาประจำชาติของเขา ฝรั่งเศสไม่รู้สึกอายถ้าเขาพูดภาษาอังกฤษไม่เป็น แต่จริงๆแล้วเขาพูดภาษาอังกฤษได้เกือบทุกคน แต่เขาไม่ยอมพูด เป็นเรื่องชาตินิยมของเขา

ผมอยู่ปารีสในฐานะศิลปิน ทำตัวเองแบบกินอยู่อย่างง่ายๆเหมือนศิลปินในสมัยโบราณ อาหารฝรั่งเศสใครว่าแพง ถ้ารู้จักปารีสดีจะพบว่าอาหารดีและถูกมีเหมือนกันนะครับ ผมอยู่ปารีสผมไปจ่ายตลาดเอง มีตลาดเล็กๆ “มาเช่” เกือบทั่ว ตลาดท้องถิ่นใครไปจ่ายตลาดต้องพูดภาษาฝรั่งเศสได้นะครับ ไม่ยังงั้นจะไม่มีใครพูดด้วย ยิ่งตอนคิดเงินทอนสตางค์ ผมอาศัยจ่ายเงินตรงตามราคาที่ซื้อ คนคิดเงินเก็บเงินโดยไม่ต้องพูดกัน จริงๆแล้วผมพูดภาษาฝรั่งเศสจ่ายตลาดสด ราคาถูกดี ลองทำดูนะครับ