Get Adobe Flash player

สุขสันต์วันหยุด โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

ในช่วงนี้ใครไปไหนมาไหนจะได้ยินเพลงสุขสันต์วันหยุด Happy Holidays ผมอาศัยอยู่ในอเมริกันคอมมูนิตี้แถวๆเมืองเวนิชและมารีน่า เดลเร พวกเพื่อนๆบ้านผมเป็นคนผิวขาวร้อยเปอร์เซ็นต์ ผมและแพ็ทเข้าไปแทรกได้ เพราะลูกศิษย์อเมริกันแนะนำให้รู้จักเจ้าของอพาร์ตเม้นต์ พวกเขายินดีต้อนรับผมทั้งสองเป็นอย่างดี สังเกตจากใบหน้ายิ้มแย้มต้อนรับ

ตึกที่ผมอยู่เป็นตึกศิลปินตั้งอยู่ชายทะเลเมืองดังกล่าว โดยทางราชการได้สงวนที่บริเวณนั้นไว้สำหรับศิลปินเป็นที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะ ใครจะมาอยู่ไม่ได้ แต่ว่ากาลเวลาผ่านไป อำนาจเงินทำให้นโยบายเปลี่ยนแปลงไป ศิลปินทุกแขนงไม่สามารถจะต้าน ทานอำนาจเงิน แต่สำหรับผมยังอยู่ได้ตามปกติเพราะความดีความถูกต้อง สรุปแล้วคือ “การให้” หรือ “Giving” ชาวบ้านยอมรับผมทั้งสองเป็นเพื่อนบ้านที่ดีและมีคุณค่าในชุมชน

อีกไม่ช้าจะถึงวันคริสต์มาส ชาวอเมริกันส่วนใหญ่จะฉลองวันคริสต์มาสกันไปทั่วที่หน้าบ้านของผม ผมนำเอาหรีดคริสต์มาสมาประดับ กลางคืนยังมีไฟประดับอย่างสวยงาม ผมมีความเชื่อเรื่องวิญญาณ Spirit นั้นมีจริง ถ้าใครปฏิบัติอย่างถูกต้องจะได้รับผลในทางบวก ผู้คนชื่นชมและมีอำนาจลึกลับหรือพระเจ้าอวยพรให้ คนปฏิบัติจะมีจิตใจเข้มแข็ง ภูมิใจตนเองว่าทำในสิ่งถูกต้องออกไปแล้ว

เรื่องสุขสันต์วันหยุดในที่นี้ผมหมายถึงทุกๆคนสมควรแสวงหาความสุขเท่าที่คุณหาได้ อย่าไปแสวงหาสิ่งที่ต้องเสียเงินเสียทองมากมาย อาจเกิดความทุกข์ตามมาภาย

หลังได้ ผมมีชีวิตอยู่ผมคิดเพียงขอให้ มีความสุขทุกวัน เป็นอันใช้ได้ ผมเป็นคนไม่มีเงินมากและร่ำรวย แค่มีเงินใช้ไปวันๆหนึ่งได้อย่างสม่ำเสมอไม่เคยขาด มีอาชีพสุจริตคือ สอนศิลปะ ขายงานศิลปะแก่ผู้รักศิลปะทั่วๆไปเมื่อวีคเอ็นที่ผ่านไป

ผมขายภาพเขียนของผมให้คนที่มาจากวอชิงตันดีซี เขาดีใจมากที่ได้ซื้อภาพเขียนของผมไป เพราะเขามองเห็นคุณค่าของศิลปะที่ผมทำออกมาเป็นสิ่งหายาก คนเข้าใจศิลปะดีจะมองเห็น คนมองไม่เห็นซื้อไปทำไม เสียดายสตางค์เปล่าๆ หลายคนที่รู้จักผมจะเริ่มเสียดาย เพราะว่าราคาศิลปะของผมมันขึ้นราคาไปเรื่อยๆแล้ว เพราะคนซื้องานศิลปะอเมริกันที่นี่เขาดูรู้ว่ามีค่า เขารับซื้อทันที อย่างหนึ่งเขารู้จักช่วยศิลปินทางอ้อม สนับสนุนให้ “ศิลปะ-ศิลปิน” อยู่ได้ นี่คือความใจกว้างของชาวอเมริกันและผู้ชื่นชอบที่เข้าใจศิลปะ ที่ผมพูดไม่ใช่ผมจะเชียร์อเมริกัน สอนจากความจริงอย่างมีประสบการณ์ เพราะว่าผมได้ยินมากับหูว่าชาวอเมริกันและยุโรปสร้างงานศิลปะได้ดีกว่า...ผมขอค้าน ผมมีอุดมคติ ใครก็ได้ถ้าสร้างงานศิลปะให้ดีอย่างมีดุลยภาพแล้ว ทุกคนจะยอมรับไม่ต้องกลัวใคร ทุกคน(ศิลปิน)ดีคนละอย่างครับ

สุขสันต์วันหยุดเป็นสิ่งที่ดีของทุกคนคือรู้จักแสวงหาความสุขจากวันหยุดกับครอบครัว ให้เกียรติแก่ครอบครัวของเรา ถ้าไม่ได้อยู่รวมกันก็สมควรส่งข่าวสารทุกข์สุขดิบ ไปหาอวยพรให้ญาติพี่น้องเพื่อนฝูงมีความสุข ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยใดๆ พระท่านเทศน์ให้ฟังเสมอว่า “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ”

ผมขอแนะนำการไม่มีโรคภัยไข้เจ็บต้องทำอย่างไร ประการแรกต้องเป็นผู้มีจิตใจใสสะอาด ปรารถนาดีต่อทุกๆคน เชื่อในการทำความดีต้องได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

สุขสันต์วันหยุดจงเกิดแก่ทุกคนทั้งร่างกายและจิตใจนะครับ