Get Adobe Flash player

คุณค่าของศิลปะ โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

วัฒนธรรมไทยทั่วๆ ไปจะมองไม่เห็นคุณค่าของศิลปะเท่าที่ควรจะได้รับการยกย่อง ในที่นี้ผมหมายถึงคุณค่าของ ภาพเขียน ผมมีประสบการณ์มากว่าสามสิบปีเป็นเครื่องยืนยันความจริงตามประสบการณ์ของผมเอง ใครค้านก็ได้เพราะว่าเป็นเหตุผลของผมเท่านั้น

เรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับผมบ่อยๆ จากชาวอเมริกันที่ซื้อภาพเขียนของผมไปแล้วเอาไปเปิดประมูลภาพเขียนที่นิวยอร์คได้ราคาแพง ได้กำไรทันตาเห็น หลายคนมาถามผมว่าทำไมผมไม่ลองทำเองบ้าง ผมตอบไปตามประสบการณ์ของตัวเองอย่างชัดเจนว่า พวกศิลปินแท้จริงค้าขายไม่เป็น ต้องอาศัยอาร์ตดีลเลอร์หรือนายหน้าทางศิลปะช่วยขายให้ ผมพบผู้มาซื้อภาพเขียนของผมแล้วเกิดลังเลใจ กลัวเงินสูญเปล่า ผมยิ้มอยู่ในจิตใจ นึกถึงการเสียดายเงินของเขาโดยไม่รู้ว่าภาพเขียนมันคือ สินสมบัติมหาศาล ได้ ถ้ามีคนกลางคอยขายให้ และศิลปินมีฝีมือเข้าขั้นสากลหมายถึงมีคนนิยมในผลงานและอาร์ตสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร อะไรๆ ต่างๆ มันจะประกอบเป็นคุณค่าของศิลปินผู้นั้น และผู้ซื้อเกิดขึ้นจริงๆ นะครับ

ไม่ใช่ผมจะเขียนส่งเดช ที่ผมรู้เพราะว่าผมมีประสบการณ์ที่อเมริกาและยุโรปมามากพอสมควร จนถึงที่เมืองไทยยุคอดีตสมัยยังมีศิลปินน้อย นับบุคคลได้ ในปัจจุบันผมจากบ้านเกิดเมืองนอนมานานโข นานเข้าขั้นถ้ากลับไปกรุงเทพฯ เห็นท่าจะต้องใช้แผนที่กางดูว่าไปทางไหนแน่ ผมเคยกลับไปกรุงเทพฯ ครั้งหนึ่ง ผมเคยไปถามหาทางเพราะว่าหลงทาง คนกรุงเทพฯ หันมาถามผมว่าคุณมาจากไหนนี่ เป็นคนไทยหรือเปล่า เพราะว่าผมกางแผนที่และนับเงินไม่เป็น ผมไม่เคยลืม ! ไม่คล่องแคล่วเหมือนใช้เงินบาทไม่เป็น ทำให้คนไทยท้องถิ่นจับได้ว่าผมไม่ได้อยู่ที่นั่น ทำให้เขาถามผมว่า “คุณมาจากไหนเนี่ย?” ผมยังไม่ทันตอบ ปรากฏว่าเราหันไปพูดเรื่องอื่นๆ แทน

ผมเคยไปยืนอยู่ใจกลางกรุงปารีส เกือบทุกคนจะพูดภาษาฝรั่งเศสกับผม บางคนพูดแบบเล่าเรื่องที่เขาอยากจะบอกคนอื่นๆ ให้ฟัง ผมยืนฟังเขาพูดโดยเขาไม่รู้ว่าผมเป็นคนต่างชาติ เพราะว่าผมสวมหมวก “เบเร่ต์” นั่นเอง จริงๆ แล้วผมใส่มหมวกแบบนี้ ผมใช้เป็นเอกลักษณ์ส่วนตัวศิลปินอย่างผม ไม่ได้ตามใคร หลายคนว่าผมเหมาะสมกับการสวมหมวกแบบนี้ เวลาผมถอดออก ลูกศิษย์ชาวอเมริกันถึงกับบอกให้ใส่กลับคืน เขาแลดูไม่ใช่ตัวผม เป็นยังงั้นไป

คุณค่าของภาพเขียนเป็นเรื่อง การลงทุนทางศิลปะ ที่ยิ่งใหญ่มาก ถ้าคุณซื้อภาพเขียนเอาไว้ในราคาถูก อาจขายได้แพงเป็นเงินล้านๆ ก็ได้นะครับ ที่ปารีสมีองค์กรการประมูลภาพเขียน 24 ชั่วโมง ใช้ประมูลภาพเขียนทั่วโลก ที่โตเกียว, ลอนดอน, เบอร์ลิน และอิตาลี ผมเคยไปยืนดูที่จอโทรทัศน์ขนาดมหึมาที่ย่านชองอลิเซ่ Champs-Élysées ดินแดนจับจ่ายข้าวของแพงสุดๆ ของปารีส ผมเคยไปยืนอยู่ใกล้ๆ คนไทยที่เป็นเศรษฐีจับจ่ายของไม่อั้น เขาไม่รู้ว่าผมเป็นคนไทยเพราะผมใส่หมวกเบเร่ต์

การลงทุนใช้เวลาประมาณยี่สิบปีเกิดขึ้นที่นิวยอร์ค ผู้สะสมลงทุนซื้องานศิลปะ(ภาพเขียน-ภาพปั้น) เอาไว้ ต่อมาเอางานศิลปะไปเปิดประมูลได้เงินหลายสิบล้านเหรียญสบายไป ถ้าใครใจกล้าลงทุนมักกำไรมหาศาล อย่ามองข้ามการลงทุนทางศิลปะเสียนะครับ

สมบัติศิลปะของ J.Paul Getty เกิดขึ้นมาจากการสะสมด้วยราคาไม่เกินสามพันเหรียญ พอเปิดกรุราคาพุ่งถึง 200 ล้านเหรียญ ในเวลาสะสมประมาณ 20 ปีเท่านั้นเอง รักศิลปะต้องใจกล้า จะได้ผลจากคุณค่าของมันอย่างมหาศาล