Get Adobe Flash player

งานวันวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 25 วันที่ 17 กันยายน ศกนี้ โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

ในเดือนกันยายน ศกนี้ วันวัฒนธรรมไทยจะฉลองครบรอบ 25 ปีแล้วนะครับ กาลเวลาไม่เคยรอใคร ทำดีเอาไว้จะส่งผลดีตอบแทน ใครที่คิดจะทำดีใหม่ ได้เสมอ แต่จะย้อนหลังไม่ได้ เพราะฉะนั้นสมควรจะเริ่มทำความดีเอาไว้อย่างเหนียวแน่น อย่าทำความชั่วไม่ดี ความชั่วร้ายจะส่งผลร้ายๆเข้ามา เป็นเรื่องที่ชาวไทยของเรามีคติประจำใจว่า “ใครทำดีย่อมได้ดี” อีกอย่างหนึ่งคือ “จงทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัย” คนเราเกิดมาใช้คติสองอย่างนี้ย่อมเป็นผู้เจริญและอายุยืนด้วย

งานวันวัฒนธรรมไทยเริ่มต้นมาจากศูนย์วัฒนธรรมไทยของ นายแพทย์ นันทชัย จีระศักดิ์ ผู้ก่อตั้งขึ้นที่ไทยทาวน์ ถนนเมลโรส ในอดีต ซึ่งสมัยนั้นผมและแพ็ทเป็นครูสอนศิลปะให้ลูกชายของท่าน จึงถูกเชิญให้ไปเป็นกรรมการวิชาการของศูนย์วัฒนธรรม ต่อมาท่านได้เสียชีวิตลงที่เมืองไทย และต่อมาอีกห้าปีผมคิดว่าชุมชนไทยสมควรมีการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่เงียบหายไป ผมกับคณะกรรมการในอดีตจึงคิด “รื้อฟื้น” ตั้งศูนย์วัฒนธรรมไทยขึ้นมาปัดฝุ่นใหม่ ต่อมาทางวัดไทยได้ถือกำเนิดวันวัฒนธรรมไทยในการจัดงานครั้งแรกประสบความสำเร็จมาก มีหนังสือแอลเอไทม์ลง มีผู้มาชมเนืองแน่น ทำให้ชาวไทยดีใจกันถ้วนหน้า

ต่อมาทางแอลเอซิตี้ บานสะเดลอาร์ตพาร์ค โดย ดร.เอิร์ล เชอร์เบิร์น ผมกับคุณบุญเรือง เกตุพงศ์สุดา เข้าไปคุยกันและเกิดถูกคอกัน นั่นคือจุดเริ่มต้นงานวันวัฒนธรรมอย่างย่อ กาลเวลาผ่านไปรวดเร็ว บางสิ่งบางอย่างจำไม่ได้หมด แต่อย่างไรก็ตาม งานวันวัฒนธรรมไทยได้จัดอย่างต่อเนื่องไม่เคยขาดสักปีเดียว เวียนมาบรรจบครบรอบยี่สิบห้าปีแล้ว การจัดงานปีนี้จึงอยากจะจัดให้ใหญ่(ตามกำลังของศูนย์ฯ) เท่าที่ทำได้ บัดนี้กำลังเตรียมแผนการประชุมการตั้งกรรมการชุดใหม่รุ่นใหม่ๆขึ้นมา ผสมกับกรรมการเก่าๆ สำหรับผมมองเห็นใครตั้งใจจริง มีความรักวัฒนธรรมไทยล่ะก้อ ผมถือว่าผู้นั้นมีคุณสมบัติที่จะสืบสานกันต่อไปได้จริงโดยเฉพาะงาน “อาสาสมัคร” ต้องมีน้ำอดน้ำทนต่อทุกสิ่ง ต้องยินยอมเสียสละเวลาอันมีค่ามาช่วยส่งเสริมและเผยแพร่วัฒนธรรมไทย ส่วนผมมีจิตใจแน่วแน่เกิดเป็นไทย รักวัฒนธรรมไทยโดยสายเลือด ไม่แกล้งทำและทำด้วยจิตใจมาตั้งแต่เริ่มต้น และอาจจะเป็นได้เพราะผมเรียนจบทางศิลปะไทยมาด้วยการศึกษาเล่าเรียนกว่าจะจบปริญญาไม่ใช่เวลาน้อย ศิลปะที่ผมเรียนมันแทรกซึมเข้าไปในวิญญาณ ทำอะไรๆจะออกมาเป็นศิลปะหรือมีศิลป์ เวลาผมทำงานวัฒนธรรมไทย ผมจึงทำด้วยจิตวิญญาณรักศิลปะไทยทุกแขนงทั้งศิลปะพื้นบ้านและคลาสสิค

ในปัจจุบันผมกำลังศึกษาการแสดงต่างๆของอีสานใต้ใกล้ๆเขมร ในงานวัฒนธรรมไทยปีนี้อาจจะมีการแสดงจากศิลปะการแสดงที่หาดูได้ยากที่แอลเอ ผมจะลองปรึกษากับนักแสดงนาฏศิลป์ดูว่าจะเป็นไปได้ไหม จริงๆแล้ววันวัฒนธรรมปีนี้เราจะจัดโชว์ศิลปะการแสดงทุกๆภาคของประเทศไทยให้ได้ในฐานะเฉลิมฉลองวันวัฒนธรรมไทยครบรอบ 25 ปีดังกล่าว

สุดท้ายในสัปดาห์ ถ้าใครมีไอเดียอยากแนะนำอะไร ผมยินดีฟังคำแนะนำเสมอจากท่านผู้รู้ทุกท่าน วัฒนธรรมไทยเป็นของไทยทุกคนนะครับ เพราะฉะนั้นเราสมควรมาร่วมเฉลิมฉลองด้วยกัน ซิตี้ให้ทุนสถานกงสุลใหญ่ ให้ทุนจัดงาน ถ้าไม่ได้ทุนหลักๆ เราคงจัดงานไม่ได้ เพราะว่าเฉพาะค่าเช่าโรงละครก็หมดไปแล้วเกือบหกพันเหรียญ ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายอื่นๆอีก เราจะมีการประชุมในวันเสาร์ที่ 12 สิงหาคม ศกนี้ ที่วัดไทย เชิญผู้สนใจร่วมประชุมได้หรือติดต่อผม 310-650-1531 ก็ได้อีกเช่นกันครับ