Get Adobe Flash player

การลงทุนซื้องานศิลปะ โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

เป็นการลงทุนที่ชาวอเมริกันและชาวยุโรปนิยมสูงสุด ทำไมจึงนิยม ประการแรกคือการอนุรักษ์ศิลปะให้คงไว้ในสังคมของมนุษย์ เพราะมนุษย์เป็นสัตว์อันประเสริฐ รู้จักศิลปะเป็นรสนิยมสูงกว่า อีกประการหนึ่ง ซื้องานศิลปะเก็บไว้เพื่อเก็งกำไรเหมือนซื้อทองคำทำนองนั้น

มีเรื่องจริงเกิดขึ้นที่นิวยอร์ค ชาวอเมริกันครอบครัวหนึ่งไปเที่ยวยุโรปแล้วซื้อภาพเขียนเก็บสะสมเอาไว้หลายชิ้น กาลเวลาผ่านไปสี่สิบปี ผลงานศิลปะของเขาขายได้ในราคา 40 ล้านเหรียญอเมริกัน ทุกคนได้ยินข่าวต่างดีใจระคนตื่นเต้นที่งานศิลปะมีราคาพุ่งสูงสุดมากกว่าสิ่งใดๆในโลกนี้ วันนี้ผมเขียนเอาไว้เป็นสถิติของวงการศิลปะ สำหรับผมเองเป็นผู้สร้างงานศิลปะ(ภาพเขียน)เยอะแยะไปหมด ผมเริ่มตั้งแต่ผมจบอาร์ตมาใหม่เลย มีอาชีพทางศิลปะโดยตนเอง แต่ผมโชคดีมีคนช่วยเหลือเป็นชาวฝรั่งเศส ผู้มองผลงานภาพเขียนของผมมีอนาคต จึงคิดหาทางให้ผมโด่งดังขึ้นไปตามสังคมชาวฝรั่งเศสที่ยกย่องศิลปินและคอยสนับสนุนศิลปินไม่ให้ไส้แห้ง นี่คือจุดที่ผมมีประสบการณ์มาจากชีวิตจริงของผมเองเป็นเครื่องยืนยันความจริงที่ผมเขียนนั้น

สมมติว่าคนมีเงินอยู่หนึ่งหมื่นเหรียญ คุณเอาเงินของคุณไปฝากแบงค์ คุณจะได้ดอกเบี้ย(เท่าไร?) แต่ถ้าคุณซื้องานศิลปะเก็บไว้ขายต่อ จะได้เงินมากกว่าเงินดอกเบี้ยหลายร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะว่างานศิลปะมีคุณค่าอยู่ในศิลปะนั้น มันอาจเป็นหมื่นเป็นแสนหรือล้านได้ ถ้าใครไม่คิดทำ ไม่มีทางได้เงิน เพราะว่าต้องใช้เวลาและการเลือกผลงานศิลปะที่ดีเด่น ไม่ใช่สะสมเรื่อยๆไปโดยไม่มีการประเมินราคาก่อน ถ้าไม่รู้เรื่องให้ไปหา “นายหน้างานศิลปะ” พวกอาชีพเหล่านี้เขาจะดูงานศิลปะเป็น แต่เขาจะคิดค่านายหน้าพอสมควร เขาจะไม่ช่วยฟรี ไม่มีนะครับ ศิลปะเป็นของสูง ราคาย่อมสูงตามไปด้วย เป็นธรรมชาติของการค้าขาย แต่งานศิลปะเขาไม่ใช่คำว่าค้าขาย เขาใช้คำว่า “ประมูล”

ผมเคยไปยืนดูการประมูลศิลปะที่กรุงปารีส มองเห็นการประมูลผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ผมนึกในใจ โอ้โห อะไรมันจะขนาดนั้น คือมีการประมูลซื้อขายกันตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมงเลยเชียวแหละครับ ใครไม่เห็นจะไม่เชื่อแน่ๆเพราะว่าไม่ใช่การประมูลทองคำ ผมไปอยู่ปารีสครั้งไหน ผมจะไปเฝ้าดูการประมูลศึกษาหาความรู้นำมาประเมินราคางานศิลปะของผมเองจะอยู่ในราคาอะไรจึงจะเหมาะสมสำหรับการขายในอเมริกา

การประมูลศิลปะ หรือ Art Auction เขาจะมีผู้ประมูลหรือ Auctionee ผู้ประมูลศิลป์จะต้องมีความรู้ทางศิลปะมากและรู้จักราคาแรกจะตั้งเท่าไร ต่อจากนั้นผู้ประมูลจะประมูลแข่งกันใครจะได้ บางครั้งโชคดีได้ราคาดีและได้ของดี นี่คือลักษณะการประมูลศิลปะ

ผลงานของผมเคยได้รับการประมูลหลายครั้งที่ประเทศไทย การประมูลครั้งสำคัญเป็นการประมูลการกุศลของสภากาชาดไทยช่วยน้ำท่วมในอดีต ภาพที่ภาคใต้ผลงานของผมถูกประมูลไป แต่ในวันประมูลผมไปอยู่แหลมฉบัง ชลบุรี เลยอดเข้าเฝ้าฯ แต่ได้เข้าเฝ้าฯในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่โรงละครแห่งชาติ ผมมีโอกาสได้กราบบังคมทูลชื่อและนามสกุลของผมในฐานะศิลปิน พระองค์ฟังและตรัสชมภาพเขียนของผม สิ่งที่ผมไม่เคยลืม เมื่อพระองคสวรรคต ผมรู้สึกเสียใจมาก แต่ว่าในปัจจุบันผมอยู่ที่นี่ ไม่รู้จะได้กลับไปเมืองไทยทันหรือเปล่า ในงานถวายพระเพลิงของพระองค์ แต่อย่างไรผมคงได้ไปร่วมในพิธีที่วัดไทยลอสแองเจลิสแน่นอน

หันกลับมาในเรื่องการลงทุนซื้องานศิลปะเพื่อการลงทุนเก็งกำไรในระยะยาว ไม่มีใครนิยมในหมู่ชาวไทยด้วยเหตุผลอะไรผมไม่รู้จริงๆ แต่ว่าการซื้องานเพื่อมุ่งผลประโยชน์การลงทุนมีในอเมริกาและยุโรปมากมาย ในปัจจุบันงานชิ้นเอกกำลังจะมีคนมาซื้อ ราคาเมื่อ 10 ปีขายในราคาไม่ถึงหกพัน แต่ในปัจจุบันขึ้นราคาไปถึงสามเท่า ยังมีคนอเมริกันนักสะสมศิลปะกำลังจะมาซื้อ ในฐานะของผม การขายงานศิลปะและสอนศิลปะ เป็นอาชีพของผม ยังไงๆผมต้องมีลูกศิษย์และขายภาพเขียนได้วันยังค่ำครับ