Get Adobe Flash player

วันๆหนึ่งผมทำอะไรบ้าง โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

ผมเป็นคนชอบตื่นเช้าตรู่เป็นประจำ ผมจะเห็นพระอาทิตย์ขึ้นท้องฟ้าสางสวยงามมาก เริ่มด้วยสีแดงเข้มแล้วค่อยๆจางลงเพราะว่าดวงอาทิตย์ทอแสงบดบัง ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนสีเป็นสีแดดตอนเช้าทอแสงผ่านต้นไม้ใหญ่ เกิดลำแสงสว่างลอดเหมือนมีคนฉายไฟดวงมหึมาผ่านต้นไม้ใหญ่เล็ก ถ้าใครชอบธรรมชาติสมควรจะตื่นนอนลุกขึ้นมาดูทิวทัศน์รอบๆบ้านของคุณในช่วงเช้าบ้างจะพบเห็นสิ่งที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อนก็อาจจะเป็นได้

สมัยผมเป็นเด็กก่อนจบป.4 อยู่กับบิดา-มารดา ผมเห็นคุณพ่อท่านอาบน้ำเช้าก่อนรับประทานอาหารเช้าแล้วแต่งตัวไปสอนหนังสือเป็นประจำ บิดาผมเป็นคนแข็งแรง ชอบรดน้ำต้นไม้ยามเช้าอีกด้วย ผมลองทำตามประสาพ่อและลูก ผมรู้สึกแช่มชื่นใจตัวเนื้อสะอาด สมองแจ่มใส เวลาเข้าห้องเรียนจะมีสมองดีจดจำอะไรๆได้แม่นยำ เวลาสอบไล่สอบได้ที่หนึ่งเป็นประจำไม่เคยพลาด ชีวิตดำเนินมาถึงปัจจุบันผมยังอาบน้ำเช้าอยู่แต่ไม่ครบทุกวันเพราะว่าชีวิตและวิถีชีวิตในปัจจุบันมันยุ่งยากกว่าในอดีต บางครั้งตื่นแต่เช้ามืดแล้วออกไปทำงานเลยก็มี

ก่อนออกจากบ้านผมจะสวดมนต์ต่อหน้าพระพุทธรูปที่ผมมี ได้แก่ พระพุทธโสธร, หลวงพ่อพระแก้ว และพระพุทธรูปประจำวันพฤหัสฯ วันที่ผมเกิด เป็นประจำ ผมจะสวดมนต์บทสั้นๆและแผ่เมตตาให้สรรพสัตว์และแผ่กุศลให้บิดา-มารดา ตลอดจนกรวดน้ำให้เจ้ากรรมนายเวร ฯลฯ การสวดมนต์บทต่างๆทำให้ผมมีสมาธิดีขึ้น เวลาไปสอนศิลปะที่โรงเรียนศิลปะของผม จะสอนศิลปะแก่ลูกศิษย์ได้ดีขึ้น ได้ผลดีแก่ลูกศิษย์ จนกระทั่งในปีค.ศ.2010 ผมได้รับรางวัลสอนศิลปะดีมีคุณภาพทางการสอนจากหอการค้าเมืองเวนิชที่ผมอาศัยอยู่ โดยมีผู้สำรวจครอบคลุมไปยังกิจการธุรกิจของเอกชนบริเวณชุมชนที่ผมอาศัยอยู่ เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์เป็นชาวผิวขาว ผมไปอยู่ที่นั่นเพราะว่าผมสอนศิลปะแก่คนผิวขาวรู้จักผมดี จะไปอยู่ที่ไหนมีคนต้อนรับ อีกประการหนึ่งคนผิวขาวยกย่องอาชีพศิลปะและเป็นศิลปินมาก เขาถือว่าพวกศิลปินมีพรสวรรค์ติดตัวมา

ในฐานะที่ผมสอนศิลปะมาช้านานมากเลยรู้ดีว่าทุกคนมีพรสวรรค์มาทั้งน้าน แต่ว่าไม่เคยทดลองค้นคว้าเอาเองก็เลยไม่รู้ว่าตัวเองเก่งอย่างไร คือถ้าไม่ทดลองแล้วจะรู้ได้ยังไง ส่วนมากศิลปินสาขาต่างๆมักจะได้รับคำชมเชยในความสามารถมาก่อน ต่อมาจึงกลายเป็นศิลปินมีชื่อเสียง เพราะว่าแสดงฝีมือให้โลกรู้

ผมมีอาชีพเป็น ครูสอนศิลปะ วันหนึ่งผมจะสอนลูกศิษย์ศิลปะให้รู้จักเขียนภาพ ผมสอนมาครบรอบ 33 ปีแล้ว ยังสอนอยู่ มีลูกศิษย์อย่างสม่ำเสมอไม่เคยขาด สำหรับการเขียนภาพนั้นถ้าผมไม่สอน ผมจะจับพู่กันเขียนภาพทันที วันๆหนึ่งจะมีคนมาทดลองเรียนศิลปะกับผมก็มีอีก การทดลองเรียนผมใจดีไม่คิดสตางค์ ให้ทดลองเรียนฟรี ถ้ามองเห็นคุณค่าของการสอนจะสมัครเรียนเดี๋ยวนั้นเลยก็ได้ ปรากฏว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์นักเรียนจะสมัครเรียนต่อทุกคน ส่วนนักเรียนที่เรียนมานานๆเริ่มมีมากขึ้นตามลำดับ นักเรียนศิลปะส่วนมากเป็นชาวอเมริกันที่รักศิลปะและชาวยุโรปที่มาอยู่ที่นี่ สำหรับนักเรียนไทยมีบ้างแต่คิดว่าคงนิยมไปเรียนกับครูชาวอเมริกันเท่าที่ผมสังเกต จริงเท็จไม่รับรอง ที่เมืองไทยผมเคยสอนศิลปะหลายแห่ง ที่โรงเรียนนานาชาติสมัยยังอยู่ที่สุขุมวิทก็เคยสอนครับ

วันๆหนึ่งผมทำอะไรบ้าง คำตอบที่สั้นๆก็คือสอนศิลปะและเขียนภาพ บางครั้งมีผู้มาขอคำปรึกษาทางศิลปะทั่วๆไป ในปัจจุบันผมจะลงมือวาดภาพผนังที่เมืองเวนิชใกล้ๆบ้าน วันๆหนึ่งกำลังจะเพิ่ม วันๆหนึ่งผมทำอะไรบ้างอีกรายการหนึ่งภายในวันสองวันนี้

ผมชอบอ่านหนังสือศิลปะทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทยอยู่เป็นประจำ ส่วนภาษาฝรั่งเศส,เยอรมัน กำลังศึกษาอยู่ทุกๆวันเหมือนกัน โดยบังเอิญผมมีลูกศิษย์ชาวเยอรมันและชาวฝรั่งเศส บางครั้งหัดพูดทั้งสองภาษาแก่ลูกศิษย์ ทำให้การฝึกพูดดีขึ้นตามลำดับ วันๆหนึ่งผมจะโชคดีเสมอโดยผมมีคาถาศักดิ์สิทธิ์คือทำความดีต้องได้ดีนั่นเอง ใครไม่เชื่อลองทำดูจะรู้ครับ