Get Adobe Flash player

งานฉลองครบรอบ 25 ปี (วันวัฒนธรรมไทย) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

เขียนถึงเอาไว้เนิ่นๆ ประเดี๋ยวคนจะลืมเพราะว่างานเทศกาลวัฒนธรรมไทย มีคนสนใจน้อยกว่างานเทศกาลอื่นๆ แต่ว่าเราได้จัดอย่างต่อเนื่องมานานที่สุดของชุมชนไทยในแอลเอ เท่าที่จำได้แบบยังไม่ได้เปิดบันทึกคณะผู้จัดงานเป็นผู้ริเริ่ม “พาเหรดทางวัฒนธรรมไทย” ขึ้นเป็นองค์การแรกที่ดำริขึ้น

แต่ว่าคำว่าวัฒนธรรมไทย หลายคนไม่ตื่นเต้นเท่าเทศกาลอื่นๆ ด้วยความตั้งใจแน่วแน่คิดจะเผยแพร่วัฒนธรรมออกไปแบบไม่คิดกำไร ทางแอลเอซิตี้จึงยินดีสนับสนุนทั้งสถานที่และเงินทุนที่พอจัดได้ คือค่าเช่าสถานที่จัดงานและเงินค่าใช้จ่าย ค่านักแสดง ที่จำเป็นที่สุดเท่านั้น นอกนั้นเป็นผู้อาสาสมัครมาช่วยงาน ไม่มีใครได้ค่าตัว ซึ่งการทำแบบนี้จึงสามารถจัดมาได้นาน

การจัดงานต่างๆนับตั้งแต่งานวัดงานเอกชน เน้นการรื่นเริงและประเพณีไทยดั้งเดิมมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตอนเด็กๆผมไปเที่ยวงานวัดกับคุณแม่ นั่งดูการแสดงเป็นเพื่อนแม่ วัฒนธรรมนั้นถูกซึมซับโดยไม่รู้ตัวและอยู่ในจิตวิญญาณ ไม่สามารถจะสลัดออกไปได้ง่ายๆ การที่ผมเป็นศิลปินเรียนศิลปวัฒนธรรมมาจากเมืองไทย จึงนำเอาความรู้ที่เรียนมาประยุกต์เข้ากับงานเผยแพร่วัฒนธรรมไทยที่นี่แอลเอ อย่างมีความรู้ในการเสนอวัฒนธรรมด้านไหน ทำอย่างไร ผมและคณะนาฏศิลป์โดยมี อาจารย์ ศิริ รณรงค์ เป็นที่ปรึกษา โดยเสนออย่างถูกต้อง ระยะแรกใช้คณะนาฏศิลป์จากวัดไทยแอลเอ ลูกศิษย์อาจารย์ กังวาล เกิดผล ช่วยทุกครั้ง ซึ่งท่านเป็นผู้สนับสนุน โดยมี ท่านเจ้าคุณบุญเริ่มฯ เป็นผู้สนับสนุนอย่างดียิ่ง ต่อมาทางราชการไทยโดยสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส มองเห็นความสำคัญ ได้เข้ามาสนับสนุนเงินทุนที่จำเป็น และกระทรวงวัฒนธรรมไทยยังยินดีสนับสนุนส่งนักดนตรีไทยและนาฏศิลป์มาร่วมแสดง ทำให้วันวัฒนธรรมไทยแข็งแกร่งขึ้น เวลาจัดงานมีผู้มาร่วมงานมากมายเป็นประวัติการณ์ ต่อมาผมและคณะกรรมการไทยทาวน์ โดยมี คุณแชนซี่ เป็นผู้ดำเนินการไทยทาวน์ จึงอุบัติขึ้นในปีนั้น

สำหรับงานวันวัฒนธรรมไทยปีนี้จะจัดขึ้น ในวันที่ 16 กันยายน ซึ่งคณะกรรมการจัดงานจะเริ่มประชุมจัดงานในวันที่ 28 กุมภาพันธ์ ศกนี้ หลังจากการประชุม จะแจ้งให้ทราบว่ามีคณะกรรมการผู้ดำเนินงานกี่คนและมีใครบ้าง ในฐานะวัฒนธรรมไทยเป็นของคนไทยทุกคน ยินดีถ้ามีผู้สนใจเข้าฟังการประชุมหรืออยากจะอาสาเข้ามาร่วมจัดงาน ยินดีต้อนรับและอยากจะช่วยด้านไหนหรือจะออกความคิดเห็นก็ได้ทั้งนั้น ซึ่งถ้าคณะกรรมการตกลงก็ใช้สำหรับดำเนินการต่อไป

สำหรับทุนการจัดงาน  เรายังไม่มี ทุกปีจะแสวงหาทุนจัดงานเฉพาะค่าใช้จ่ายที่จำเป็นหลีกเลี่ยงไม่ได้ เท่าที่ผ่านไป 24 ปี สามารถทำได้ลุล่วงสำเร็จเกินความคาดหมายทุกๆปี สำหรับผมในฐานะผู้ดำเนินงาน เป็นศิลปินอาชีพและอาจารย์สอนศิลปะแก่ชาวอเมริกันมาตั้งแต่มาอยู่อเมริกา เพราะว่าก่อนมาอยู่ที่นี่เคยเป็นครูสอนศิลปะอยู่ที่โรงเรียนนานาชาติของอเมริกัน ย่านสุขุมวิทมาแล้ว โดยสอนเป็นภาษาอังกฤษ

งานฉลองวันวัฒนธรรมครั้งที่ 25 เราจะพยายามจัดให้สมศักดิ์ศรีของการฉลองที่มีการจัดมาได้เป็นเวลายาวนาน ขอเชิญทุกท่านโปรดติดตามความคืบหน้าต่อไปนะครับ