Get Adobe Flash player

เดินทางไปกรุงปารีส โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

ก่อนอื่นใดสำหรับท่านที่จะเดินทางไปปารีส จากประสบการณ์ของผมเอง ซึ่งผมพอที่เขียนบอกท่านได้บ้าง ถึงแม้ผมจะถือว่ากรุงปารีสเปรียบเสมือนบ้านของผมก็จริงอยู่ แต่ยังมีอะไรอีกเยอะแยะที่ผมยังไม่รู้จัก แม้ว่าชาวปารีสเองก็ยังรู้จักเมืองของเขาไม่ได้ทั้งหมด เช่นเดียวกับผม พิสูจน์ได้จากเมื่อผมไปอาศัยและทำงานศิลปะที่นั่น เคยถามชาวปารีส บางทีเขาก็ไม่รู้จัก ผมต้องเสาะแสวงหาเอาเอง เป็นต้น

การเขียนเรื่องศิลปะวันนี้ ผมกำลังเขียนแนะนำ “คุณส้มโอ” ซึ่งถามผมมาทาง “เฟซบุ๊ค” ผมเลยถือโอกาสตอบคำถามของคุณส้มโอ ผู้ที่กำลังจะเดินทางไปที่นั่น ก่อนอื่นเลยผมถือว่าผู้ที่จะไปปารีสเป็นคนโชคดีมากๆที่จะได้ไปเยือนเมืองหลวงของ ศิลปะแห่งโลก ความหมายของมันยิ่งใหญ่อยู่ในตัว ชาวปารีสภูมิใจของเขามาก รวมทั้งภาษาฝรั่งเศส ซึ่งเขานิยมพูดกันทุกๆคน ถึงแม้เขาจะพูดภาษาอังกฤษได้ก็ตาม เขาจะไม่ยอมพูด ผมสังเกตดูเห็นจริง แสดงว่าชาวฝรั่งเศสภูมิใจในภาษาของเขาอย่างมากทีเดียวอีกเรื่องหนึ่ง

การเดินทางไปปารีสโดยเครื่องบินมีหลายเส้นทาง ถ้าออกจากแอลเอ สายการบินจะแวะสนามบินแฟรงค์เฟิร์สก่อนแล้วบินตรงเข้ากรุงปารีส ในราวหนึ่งชั่วโมงก็จะถึงสนามบิน “ชาลเดอร์โกล” หรือ “CDG” ที่ทุกคนต้องรู้จัก เมื่อถึงที่นั่นอย่าไปเสียค่าแท็กซี่เข้าปารีส เก็บสตางค์เอาไว้ดีกว่าเพราะว่าแท็กซี่จะเรียกเก็บถึงร้อยยูโร แต่ถ้านั่งรถไฟจะเสียเพียง เจ็ดยูโรห้าสิบเซ็นต์ เท่านั้นก็ถึงปารีส นั่งชมสองข้างทางของชาวบ้านพื้นๆ มองไม่เห็นความร่ำรวยเท่าไร ที่รถไฟจะมีป้ายบอกว่าเรากำลังไปไหน ถึงสถานีอะไรแล้ว แต่ว่าอย่าดูเพลินและอย่าไว้ใจใครนะครับเพราะว่ามี นักล้วงกระเป๋า เยอะแยะไปหมด มันมาในคราบของเด็กสาวๆหน้าตาดีทั้งนั้น ส่วนมากเป็นเด็กชาวยิปซี ขนาดผมรู้ว่ามันเป็นนักล้วงกระเป๋า ผมยังโดนเลยครับ วิธีการของมัน มันจะถือหนังสือเล่มเล็กๆคอยบังมือในขณะล้วงกระเป๋าในช่วงคนแน่น เสร็จแล้วมันจะโดดลงรถหายวับไปแล้วยืนแบ่งเงินกัน ผมเคยเห็นหลายครั้ง

เมื่อถูกล้วงกระเป๋าแล้วไปเล่าให้ชาวปารีสฟัง จะไม่มีใครสนใจเพราะมันถือเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้เหมือนรถติดบ้านเราทำนองนั้น ถ้าใครไปปารีสต้องระวังล้วงกระเป๋าเอาเอง ขนาดผมมีเพื่อนสนิทเป็นชาวปารีสบอกให้ระวังอยู่เสมอเมื่ออยู่ปารีส เพราะฉะนั้นคุณส้มโอต้องระมัดระวังนักล้วงกระเป๋าเอาไว้นะ และนักล้วงกระเป๋าจะแต่งตัวดีมากๆ ส่วนมากจะเป็นผู้หญิงชอบเบียดเข้ามาตอนรถแน่นโดยรถใต้ดิน ลา เมโทร นั่นน่ะสำคัญนัก แต่มีความสะดวกสบายมาก เมื่อผมไปอยู่ที่นั่นไม่เคยใช้อย่างอื่น ใช้วิธีเดินไปและลงรถไฟใต้ดิน ลองใช้กันดูถ้าใครจะไปที่นั่น

สำหรับถิ่นที่สมควรจะไปอยู่และสะดวก แนะนำให้อยู่ฝั่งซ้ายของแม่น้ำเซน (Seine River) นะครับ จะอยู่ไกลไอเฟลทาวเวอร์ ก็ได้ เป็นถิ่นดี ไม่ต้องกลัวอะไรมากนัก ผู้คนเป็นชาวปารีสแท้ๆ ไม่ปะปนผู้อพยพ ถ้าดูแผนที่จะอยู่ในเขต 14 นะครับ สำหรับผมจะไปอยู่ที่ ลามอทพิเก้ มีรถใต้ดินสาย 6, 8 และ 10 สะดวกสบาย เวลาเข้าเมือง ถ้าจะอยู่ใกล้อเมริกันให้อยู่แถวชองเดอร์มา ส่วนสถานทูตไทยอยู่แถวๆไอเฟลทาวเวอร์เหมือนกัน แต่อยู่ฝั่งขวาของแม่น้ำเซน

สำหรับผู้ไปเยือนในระยะสั้นๆ สมควรไปชม Notre Dame Cathedral เป็นโบสถ์เก่าแก่ สมควรไปนั่งภาวนาขอให้โชคลาภอะไรก็สุดแล้วแต่ บางครั้งมีแม่ชีมานั่งสวดมนต์เสียงหวานเจื้อยแจ้วเยือกเย็นสุดประทับใจ รอบๆภายในโบสถ์สมควรไปซื้อเทียนมาจุดบูชา ถ้าไม่ลืม อย่าลืมนะครับโบสถ์นี้สร้างราวๆสมัยสุโขทัยของเรา เก่าแก่มาก ถ้าแหงนไปข้างบนหลังคาโบสถ์ก็จะเห็นรูป “กากอย” (หน้าสิงห์ผสมนก) แลดูขลังไปอีกแบบหนึ่ง (มีต่อนะครับ)