Get Adobe Flash player

สวัสดีสงกรานต์ โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

ในสมัยผมยังเด็กๆ อยู่กับคุณพ่อคุณแม่ พอใกล้วันสงกรานต์ยังจำได้ไม่เคยลืม เห็นท่านทั้งสองตระเตรียมอาหารทำบุญใส่บาตรและจัดบ้านเรือนให้สวยงามยิ่งขึ้น ผมยังพลอยตื่นเต้นไปด้วย

ผมเกิดภาคกลางที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ในอดีตมีการเล่น มอญซ่อนผ้า รวมทั้ง เข้าทรงแม่ศรี ในยามค่ำคืน สาวคนไหนเลือกให้เป็นแม่ศรีจะต้องนั่งอยู่บนครกตำข้าวล้อมรอบด้วยคนที่มาร่วมงานคอยร้องเพลงแม่ศรีในท่วงทำนองเร้าใจมีจังหวะช้าและเร็ว รวมทั้งร้องดังขึ้นจนผู้เข้าทรงถูกวิญญาณแม่ศรีมาเข้าโดยเปลี่ยนไปเป็นแม่ศรีลุกขึ้นฟ้อนรำอย่างสวยงามโดยไม่ได้เรียนรำมาก่อน วิญญาณแม่ศรีเข้าอยู่ในบุคคลนั้นบางครั้งเป็นเวลานาน บางคนเข้ามาสวมวิญญาณระยะสั้นๆก็มี ในตอนผมเป็นเด็ก การเล่นแม่ศรีมีคนมาจับกลุ่มเล่นกลางทุ่งนาหลังสวนของคุณพ่อและคุณแม่ ช่วงเล่นแม่ศรีเป็นฤดูหลังเก็บเกี่ยวจึงมีทุ่งกว้างเหมาะสำหรับเป็นสถานที่เล่นแม่ศรีเป็นอย่างยิ่ง

เมื่อผมอยู่อเมริกา พอใกล้วันสงกรานต์ ผมจะมีความรู้สึกคิดถึงญาติพี่น้องที่ล่วงลับและญาติๆที่มีชีวิตอยู่เป็นพิเศษ ผมเป็นคนเกิดอยู่ในตระกูลคนดี มีอาชีพครูกันมากทั้งพี่ป้าน้าอาและปัจจุบันหลานๆขึ้นมาแทนบ้างแล้ว แต่เนื่องจากผมมาอยู่ที่นี่อเมริกา ไม่รู้การละเล่นแม่ศรียังจะมีอยู่หรือเปล่าไม่รู้ได้ สำหรับวัดไทยที่นี่ เท่าที่เห็นจะมีการทำบุญตักบาตรรอบๆพระอุโบสถ อาทิเช่น ที่วัดไทยแอลเอ เป็นต้น แต่ยังไงๆผมจะไปทำบุญสงกรานต์ที่นั่นเพื่อสืบสานมรดกไทย ในฐานะเป็นผู้อำนวยการศูนย์ศิลปวัฒนธรรมไทยแห่งนครลอสแองเจลิส และเป็นผู้นำทางวัฒนธรรมคนหนึ่ง ในใจคิดอยากจะเผยแพร่วัฒนธรรมไทยในวันสงกรานต์ แต่ว่า ไม่มีทุนการจัดงาน เลยต้องงดไป ถ้าได้จัดจะจัดประเพณีสงกรานต์ที่สำคัญๆเน้นทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาร่วมงานประเพณีเก่าแก่ของเราในวันขึ้นปีใหม่แบบไทย

ประเทศไทยจะจัดในวันที่ 13 เมษายนของทุกๆปี มีการสืบสานประเพณีการรดน้ำผู้ใหญ่ทั้งที่เชียงใหม่และกรุงเทพฯ การเล่นสงกรานต์ในปัจจุบันแพร่หลายออกไปทั่วโลก มีคนรู้จัก ทำให้ประเทศไทยเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านประเพณีไทยดั้งเดิมที่หาดูได้ยาก ผมเคยอาศัยอยู่ที่ปารีส ถ้าพูดถึงไทยนิวเยียร์ บางคนรู้จักเพราะเคยไปเที่ยวเมืองไทยในเทศกาลปีใหม่มาแล้ว

ผมเป็นศิลปินไทยรวมทั้งคู่ชีวิตก็ยังเป็นศิลปินไทย เรามีความรู้สึกว่าไม่ว่าจะไปไหนเราคือผู้เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไปในตัว การกระทำของเราเป็นแบบปิดทองหลังพระมานมนานและนานมาก เราเผยแพร่ให้แก่บ้านเกิดเมืองนอน แต่ความรู้สึกส่วนตัวไม่ได้หวังอะไรเพราะว่าเราเป็นผู้ประสงค์จะทำอย่างนั้น เพราะรักบ้านเกิด ผลที่ได้รับกลับมาจากสิ่งอื่นๆคือมีคนนับถือเพราะเป็นศิลปินไทยที่มีความสามารถคนหนึ่งที่โชว์ผลงานศิลปะให้เห็นชัดเจน ได้รับการยอมรับ ทั้งที่วงการศิลปะที่ยุโรปและอเมริกา อีกประการหนึ่งที่สำคัญคือ “ภาษา” ที่ผมทั้งสองสามารถพูดภาษาท้องถิ่นได้ดี สามารถสร้างความเข้าใจดี ไม่มีใครมาดูถูกได้ รวมทั้งผมเป็นผู้สอนศิลปะให้แก่ชาวอเมริกันและชาวยุโรปมากว่าสามสิบปี เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าศิลปินไทยทำได้ไม่แพ้ใครครับ !

โชคดีวันสงกรานต์นะครับ