Get Adobe Flash player

ความคิดริเริ่ม โดย อาจารย์วิบูลย์ วันประสาท (รางวัล Asia Alive)

Font Size:

จริงๆแล้วผมน่าจะอยู่เมืองไทย ถ้าอยู่ที่นั่นผมจะสุขสบายมากๆเลยแหละครับ จริงๆนะครับ แต่ว่าโชคชะตาพลิกต้องมาอยู่แอลเอเมื่อ 30 กว่าปีมาแล้ว เมื่อมาอยู่ที่นี่ผมมีนิสัยเหมือนอาร์ติสทั่วๆไปคือมีความคิดสร้างสรรค์ ถ้าสมมติว่าใครเป็นอาร์ติสแล้วไม่มีความคิดสร้างสรรค์ จะไม่มีคุณสมบัติ ถ้าใครลอกเลียนแบบคนอื่นก็ไม่ได้อีกเพราะว่าไม่ใช่ความคิดของตนเอง เพราะฉะนั้นในอเมริกาจึงมี ก๊อปปี้ไรต์ ใครลอกเลียนแบบโดยไม่ขออนุญาตจะผิดกฎหมายกันเลยแหละครับ

ผมมาอยู่ที่นี่ผมได้รับรางวัลจากรัฐฯหลายรางวัล รวมทั้งได้รับรางวัลให้เป็น ศิลปินที่ดี ต้องมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง รางวัลของผมมีหนังสือรับรองจากซิตี้ ไม่ใช่ราคาคุย ในอเมริกาและยุโรปเขานับถือความคิดริเริ่มมาก ถึงขั้นสรรเสริญผู้นั้น การทำอย่างนั้นมันเท่ากับการยกย่องผู้คิดริเริ่มก่อน ชาวโลกทั้งหลายจึงคิดค้นหาสิ่งต่างๆรวมทั้งการแพทย์ ใครคิดค้นหายารักษาโรคต่างๆ เป็นต้น แต่บางสิ่งบางอย่างไม่มีใครสนใจถึงขั้นนั้น นึกอยากจะทำอะไรก็ทำไป แต่ว่าคนคิดค้นและเริ่มต้นจะเสียใจและเลิกคิดถึงการริเริ่มไปเลยก็มีถมไป คือเสียใจเงียบๆ ความคิดริเริ่มเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดของชาวโลก ถ้าไม่มีใครคิดเริ่มต้น เราก็จะวนเวียนอยู่ที่เดิมไม่ก้าวหน้า นอกจากประเพณีดั้งเดิมที่สืบทอดกันมาอย่างเช่นวัฒนธรรมต่างๆนั้นต้องอาศัยสืบทอดเอาไว้ ไม่ยังงั้นจะสูญหายไปหมด

สำหรับคนที่มีนิสัยสืบทอดมรดกวัฒนธรรมต่างๆ บางครั้งโดนกล่าวหาว่าเป็นเต่าล้านปี หัวโบราณ บ้างก็ว่าล้วนแต่มองดูแล้วเป็นคนถึงขั้นโง่ดักดาน ไปกันถึงขนาดนั้นเลยก็มี ความคิดริเริ่มไม่ใช่จะมีอยู่ในวงแคบๆ ความคิดริเริ่มมีทุกหนทุกแห่ง แต่ว่าคนขี้เกียจไม่ยอมคิดเอง เป็นยังงั้นไป เราเลยไม่ได้ดูสิ่งใหม่ๆเกิดขึ้น คือมียังไงๆก็ว่ากันไป แต่ว่านะครับ บางคนสับสนจะเอาของเขามาใช้แต่ว่าใช้ไปในทางผิดๆ เพราะไม่ได้ศึกษาเสียก่อนว่ามันมาอย่างไรและใช้สำหรับอะไร เพราะฉะนั้นคนที่คิดริเริ่มเขาจะรู้ของเขาว่าสำหรับทำอะไรจึงจะเหมาะสม คือเป็นแม่ปูที่ดี ไม่ปล่อยให้ลูกๆปูเดินเกะกะ วกวนอยู่ในอ่าง เดินไปเดินมาก็ชนกันเอง

ความคิดริเริ่มกับประเพณีนิยมไม่เหมือนกัน แต่ว่าความคิดริเริ่มทำนานๆเข้าจะกลายเป็นประเพณีไปก็มี เพราะฉะนั้นความคิดริเริ่มจะมีความสำคัญอยู่ตรงเป็นผู้ริเริ่มก่อน แต่จะไม่มีกฎอะไรไปห้ามใครไม่ได้ ผมเป็นศิลปินด้านจิตรกรรม ทำงานศิลปะไปเรื่อยๆ ไม่เคยลอกแบบใคร ถ้าลอกแบบเขาจะอยู่ไม่ได้นาน จึงจำเป็นต้องคิดริเริ่มศิลปะของตนขึ้นก่อนและกลายเป็น ลัทธิศิลปะ สิ่งนี้สำคัญมาก สำหรับผมชอบ ศิลปะร่วมสมัย มาก เวลาเรียนศิลปะด้านประเพณีทั้งหมด แต่จบออกมาเป็นศิลปินอาชีพกลับกลายเป็นศิลปินร่วมสมัยไป เพราะมันเกิดมาจากจิตใจและหลงใหลในศิลปะลัทธิ วิญญาณศิลป์ ที่เริ่มต้นขึ้นที่ยุโรปก่อนเพื่อน และศิลปะบริสุทธิ์มากลัทธิหนึ่ง สิ่งที่น่าคิดและสมควรสะดุดใจนักลอกเลียนแบบเอาไว้บ้างคือไม่มีใครลอกเลียนแบบความคิดในใจของใครได้ ! นอกจากมันปรากฏออกมาเป็นศิลปะวัตถุเสียก่อน

ความคิดริเริ่มจะเจริญรุ่งเรืองมากถ้าผู้ที่เอาไปใช้ให้เกียรติและเอ่ยชื่อผู้ริเริ่มก่อนเอาไว้ และไม่ใช่จะเจริญรุ่งเรืองอย่างเดียว จะมีคนสรรเสริญในความบริสุทธิ์ใจของผู้นั้น และผู้นั้นจะมีแต่ความเจริญอย่างเดียว แต่ถ้าไม่ทำไม่เป็นไร แต่คนเขารู้นะครับ