Get Adobe Flash player

วันวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 25 และประสบการณ์ในอดีต โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

ก็เป็นอันว่างานวันวัฒนธรรมไทยครั้งที่ 25 จะเกิดขึ้นได้ค่อนข้างแน่นอนแล้ว เพราะว่าทางแอลเอซิตี้ได้อนุมัติเงินบางส่วนเมื่อวันพุธที่ผ่านมา สำหรับใช้ในงานวันวัฒนธรรมไทย อาทิ ค่าเช่าโรงละคร และอื่นๆ ซึ่งไม่ใช่จะฟรี ต้องเสียค่านั่นค่านี่ ซึ่งผมมอบให้ คุณหัทยา ทับทิม เป็นผู้ดูแล และร่วมทำงานกับแอลเอซิตี้ในการประสานด้านทุนค่าใช้จ่าย ส่วน คุณสุรสิทธิ์ หักฤทธิ์ศึก และผมเองจะไปปรึกษากับท่าน กงสุลใหญ่ ธานี แสงรัตน์ ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแองเจลิส ในโอกาสต่อไป

สำหรับปีนี้กำลังจองวันและเวลาอยู่ ถ้าได้แน่นอนจะแจ้งให้ผู้ที่เป็นแฟนวันวัฒนธรรมไทยได้รู้ล่วงหน้าและเตรียมตัวไปร่วมงาน ความรู้สึกส่วนตัวของผมนั้นรู้สึกดีใจและให้เกียรติท่านที่มาร่วมงานในอดีต ผมรู้นะครับว่าชาวไทยทุกคนรักงานวันวัฒนธรรมไทย เพราะยังไงๆก็เป็นวัฒนธรรมของเราทุกคน เป็นแต่เพียงผมและคณะผู้จัดรับอาสาสมัครอย่างปราศจากค่าจ้างหรือแม้แต่เงินเดือนก็ไม่มี ผมเคยถูกซิตี้ถามไถ่ว่ากิจการศูนย์ฯเป็นยังไง ผมมักตอบไปว่าศูนย์ฯของเรามีแต่ผู้อาสาสมัครเท่านั้น จึงอยู่มาได้ถึงปีที่ 25 ได้ ทุกคนทำงานอาสาด้วยจิตอาสาเช่นเดียวกัน และทุกคนมีอาชีพการงานที่ดีเหมือนกันทุกคน แต่ปลีกเวลามาช่วยอย่างเต็มใจ

ในอดีตผมในฐานะผู้ก่อตั้งได้รับความสนับสนุนจากสถานกงสุลใหญ่และแผนกศิลปวัฒนธรรมแห่งแอลเอซิตี้เป็นอย่างดี โดยมี ด๊อกเตอร์ เอิร์ล เชอร์เบิร์น เป็นผู้สนับสนุนรับรองผู้จัดงาน ต้องเป็นผู้มีคุณภาพทำงานได้จริง นี่คือประวัติย่อๆในการกำเนิดศูนย์ศิลปวัฒนธรรมฯ ก็เป็นของธรรมดา มีผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่ผมแย้งว่าเราชาวไทยทุกคนสมควรช่วยสนับสนุนผู้ที่นำเอาศิลปวัฒนธรรมไทยของเราออกมาเชิดชูให้ชุมชนนานาชาติได้รู้ได้เห็นของจริงโดยไม่ต้องไปที่เมืองไทย ซึ่งบางคนไม่สามารถไปได้ไกลถึงขนาดนั้น ด้วยเหตุผลนานาประการ งานจึงอุบัติขึ้นมาในลอสแองเจลิส เป็นองค์การแรกที่ไม่ประสงค์กำไรเมื่อยี่สิบห้าปีมาแล้ว บัดนี้ปีนี้เราจะฉลองความตั้งใจความสำเร็จอันยาวนานที่สุดในชุมชนไทย ในงานวันวัฒนธรรมไทย

ผมและศิลปินอยู่บ้านเดียวกัน คุณพัชรา วันประสาท ผู้จบศิลปะมาด้วยกันและสถาบันเดียวกัน ถึงแม้จะเป็นรุ่นน้อง แต่ว่ามีจิตวิญญาณของศิลปะและศิลปินอยู่ทุกลมหายใจ เราทั้งสองเป็นศิลปินไทยอาชีพด้านวิจิตรศิลป์ เราอยู่ได้เพราะผลงานทางศิลปะดี พิสูจน์ได้ เราได้รับอนุมัติให้ได้รางวัลดีเด่นจากมลรัฐแคลิฟอร์เนียก่อนที่มาเป็นผู้ทำการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมไทยให้มีคุณภาพเท่าเทียมกับนานาชาติอื่นๆ ส่วนเรื่องรางวัลต่างๆนั้นผมไม่อยากเน้น แต่ที่ภูมิใจคือได้รับรางวัลจาก Asia Museum แห่งซานฟรานซิสโก ให้เป็น Asia Alive โดยทางมิวเซียมได้ตรวจผลงานและฝีมือนานถึงสองปีอย่างเงียบๆ จึงได้ประกาศออกมาเป็นทางการ ส่วนที่ยุโรปนั้นจริงๆแล้วผมทั้งสองอยู่ที่ออสเตรีย(Austria) โดยคลุกคลีกับวงการศิลปะ ทั้งการแสดงนิทรรศการและการสอนศิลปะแก่ชาวยุโรป

ท่านผู้อ่านครับ อย่าหาว่าผมเขียนซ้ำๆซากๆนะครับ ถ้าไม่เขียน ไม่มีใครรู้ อาจเข้าใจผิดๆ เพราะฉะนั้นผมจึงเปิดโอกาสให้ทุกท่านมาเยี่ยมชมอาร์ตสติวดิโอของผมได้ตลอดเวลา แต่อย่าลืมนะครับ ที่นี่อเมริกาจะไม่เหมือนอย่างที่คุณนึกฝันเอาไว้