Get Adobe Flash player

ก่อนจะเป็นศิลปิน โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

แน่นอนที่สุด ทุกคนจะต้องเรียนในวิชาที่ตนอยากจะเป็นศิลปินเสียก่อน แต่ว่าบางคนไม่ต้องเรียนอะไรก็เป็นได้ มีถมไป เป็นเรื่องจริงที่ผมมีประสบการณ์โดยรู้จักกับศิลปินที่ไม่ได้เล่าเรียนทางศิลปะมาก่อนหลายคน มีทั้งศิลปินชาวยุโรปและอเมริกัน แต่ว่าในฐานะผมเป็นครูสอนศิลปะและสอนลูกศิษย์อยู่ในปัจจุบันเกือบทุกๆวัน มีประสบการณ์จริงมองเห็นและรู้จักศิลปินหลายคนไม่เคยเรียนศิลปะมาก่อนเลย เมื่อผมมองภาพเขียนของเขา ผมมองเห็นจุดบกพร่องเยอะอยู่ในภาพเขียน แต่ผมไม่เคยจะวิจารณ์หรือดูถูกผู้ไม่ได้เรียนศิลปะอะไรเลยและไม่ว่าจะกรณีอะไรก็ไม่มี กลับยกย่องเขาเหล่านั้นที่สามารถเป็นศิลปินได้ บางคนถือว่าบุคคลเหล่านี้เกิดมามีพรสวรรค์รวมทั้งนักร้องและนักดนตรีด้วย

แต่ว่าคนที่ไม่มีพรสวรรค์อะไรเลยก็เป็นศิลปินได้โดยอาศัยการเล่าเรียนในศิลปะแขนงต่างๆที่ตนเองชอบก็ได้ ผมขอแนะนำเรื่อง “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่น” ลองนำมาใช้ดูจะเห็นผล ในส่วนตัวของผมผู้สอนศิลปะอยู่ที่อเมริกาแก่ชาวยุโรปและอเมริกันมาเป็นเวลา 33 ปีในปีนี้ พบว่าความพยายามเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ถ้ามีจิตใจแน่วแน่อยากจะเป็น ในสังคมอเมริกันชอบพูดว่า “พูดอะไร อยากได้อะไร ย่อมได้เสมอ” คือต้องพูดออกมาและตั้งใจทำในสิ่งที่ตนเองพูด ยกตัวอย่างตัวผมเอง ผมเคยคิดอยู่ในใจเสมอว่าผมจะต้องไปโชว์ภาพเขียนที่อาร์ตมิวเซียมในระดับโลกให้ได้ ความคิดบวกและความตั้งใจ ผมประสบความสำเร็จ แบบผมทำได้จริงอย่างง่ายดาย คณะกรรมการตัดสินลงความเห็นตรงกัน ภาพเขียนของผมมีคุณภาพทางศิลปะสูง อยู่ในขั้นแสดงที่อาร์ตมิวเซียมระดับนั้นได้

คณะกรรมการทุกคนจึงอนุมัติให้ภาพเขียนของผมได้โชว์ในอาร์ตมิวเซียมระดับนั้นได้ แต่ว่าในเชิงประชาสัมพันธ์หรือมีการยกย่องผลงานภาพเขียนของผม กลับตกต่ำเหลือในระดับศูนย์ เข้าทำนองไม่ยินดียินร้ายกับการกระทำของผม หรือใน ความสามารถของศิลปินไทย ใดๆเลย เป็นเรื่องจริง แต่ผมยังไม่หยุดยั้ง ผมเลยเขียนเรื่องของผมออกไป ถ้าไม่ทำไม่มีใครรู้ ศิลปินรุ่นใหม่ๆก็ไม่รู้ว่าศิลปินไทยทำได้นะ เป็นแรงกระตุ้นให้วงการศิลปะศิลปินไทยทางอ้อมได้ไม่มากก็น้อยแหละครับ

ถ้าจะให้ผมเปรียบเทียบกับประเทศอื่นๆ ผมเห็นการยกย่องศิลปินมามาก และไม่คิดเสียใจอะไรเพราะว่า ไทยคือไทย ย่อมไม่เหมือนใคร ถ้าผมไม่ได้ชาวยุโรปและอเมริกัน ผมคงยึดอาชีพศิลปินเอาไว้ไม่ได้แน่ๆ คนเหล่านั้นหันมาซื้อภาพเขียนของผมและมาเรียนศิลปะกับผมอยู่ตลอดเวลาก็ว่าได้ เพราะว่าผมเริ่มอาชีพศิลปินมาตั้งแต่ปีค.ศ.1984 จนถึงปัจจุบันได้ โดยมีอาร์ตสติวดิโอส่วนตัวที่เมืองมาริน่า เดลเรย์ และเมืองมาร์วิสตาร์ ได้อยู่ในกลุ่มศิลปินและอาร์ตสติวดิโอ “แกรนด์วิวไฟน์อาร์ตสติวดิโอ” ในปัจจุบันและทุกวันอาทิตย์ ศิลปินทั้งหมดจะเปิดอาร์ตสติวดิโอให้คนภายนอกเข้าชม และได้ทำมานานหลายสิบปีแล้วจนเป็นที่รู้จักดีในวงสังคมอเมริกันและชาวยุโรปที่มาอาศัยอยู่ที่นี่

เรื่องทั้งหมดที่ผมเขียนขึ้นเพื่อให้ผู้รักศิลปะของเราได้รู้ความจริง และถ้าอยากจะรู้ความจริงมากกว่านี้ ผมยินดีพูดคุยกับท่านเสมอ ถ้าอยากรู้เรื่องศิลปะในอเมริกาและยุโรป ผมเป็นศิลปินไม่ถือตัว ไม่มียศตำแหน่ง เชื่อในการ “ให้” Give แล้วสิ่งดีๆมันจะตามมาหาผมภายหลัง และมันมาหาผมแล้วในปัจจุบันครับ !