Get Adobe Flash player

ลาก่อนวันวัฒนธรรมไทย โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

ถ้าท่านเคยไปเที่ยววันวัฒนธรรมไทยมาแล้ว เมื่อได้ข่าวนี้คงจะตกใจบ้าง และคำถามต่อไปว่าทำไมจึงต้อง “ลาก่อนวันวัฒนธรรม” เกิดขึ้นจนได้ และหนีสัจธรรมหรือกฎแห่งความจริงเป็นไปตามธรรมชาติคือมีเกิดขึ้นก็มีจบ คงไม่มีใครยั่งยืน แต่ว่าวันวัฒนธรรมได้ฟันฝ่าอุปสรรคมาจนครบ 25 ปี จึงขอพักไปก่อน

เมื่อวานนี้ผมกับ “เด็บบี้” ผู้บริหารบานสะเดล อาร์ตพาร์ค ที่คณะกรรมการจัดงานได้เลือกเอาเป็นที่จัดงานมาช้านาน เธอรู้สึกเสียดาย ซึ่งแอลเอซิตี้ได้ขึ้นบัญชีงานเทศกาลที่มีคุณภาพสูงแห่งหนึ่งของแอลเอเอาไว้ แต่ต้องมีอันเป็นไปตามกาลเวลา พูดง่ายๆชัดเจนไม่มีลับลมคมในคือทุนไม่พอการจัดงานนั่นเอง เพราะว่าอะไรๆก็ขึ้นราคาใหม่ไปหมดรวมทั้งค่าสถานที่คือบานสะเดล อาร์ตพาร์ค เรื่องของมันจึงจบลงที่ไม่มีค่าเช่าจ่ายการจัดงานนั่นเองครับ หวังว่าคงจะเข้าใจกันดีทั่วกันนะครับ

แต่ว่าความพยายามของผมไม่มีที่สิ้นสุด เพราะว่าผมเองเป็น “ศิลปินไทย” อยากส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทย ด้วยหัวใจที่อยากเผยแพร่ให้ทั่วโลกรู้จักวัฒนธรรมไทยของเรา คำว่า “ของเรา” นั้นสำคัญมาก ในฐานะเป็นคนไทยคนหนึ่ง จึงอยากทำ ถึงแม้จะมีอุปสรรคจากฝ่ายที่มีวัฒนธรรมไทยด้วยกัน เป็นผู้สร้างอุปสรรคนานาประการให้เกิดขึ้นในทางลบ

ผมไม่เคยคิดโทษใครหรือเสียใจอะไร อาศัยกาลเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์คน จึงมีชีวิตส่วนตัวอย่างมีความสุขในความจริงเป็นสิ่งไม่ตาย และมีความเจริญก้าวหน้าต่อไปโดยมีชาวตะวันตกที่รักศิลปะขอเข้ามาอุปถัมภ์อย่างไม่คิดถึงบุญคุณ พวกเขาอยากเห็นสิ่งที่ก้าวหน้าต่างๆ ก้าวหน้าต่อไปในชุมชนที่เราอาศัยอยู่ร่วมกัน อาทิ ในปัจจุบันผมเช่าอาร์ตสติวดิโอส่วนตัวร่วมกับศิลปินอเมริกันและยุโรปทั้งหมดรวมทั้งผมมี 26 ศิลปินที่มีความสามัคคีสูง เห็นอกเห็นใจในฐานะศิลปินด้วยกัน และมีสิทธิเสมอภาคหรือ “Artist Rights” นั่นเอง

เขียนมานานต้องแนะนำ “วันวัฒนธรรมไทย” เกิดขึ้นเล็กๆก่อน โดยจะไปร่วมงาน “เอเชียเดย์” กับสถาบันอนุรักษ์สัตว์น้ำแห่งเมืองลองบีช ไกลหน่อยแต่เต็มใจไปด้วยพลังบวกครับ ผู้จัดและศิลปินแห่งเซ้าธ์อีสต์เอเชีย มีความสามัคคีสูงคือรู้จัก “งานคืองาน” หวังผลสำเร็จเป็นที่ตั้ง ไม่เอาเท้ามาราน้ำตามสุภาษิตไทยๆของเรา จะด้วยอำนาจของบรรพบุรุษหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มองเห็นงานวันวัฒนธรรม จึงได้ไปร่วมงานกับงานเอเชียเดย์ได้อย่างเต็มอกเต็มใจ สิ่งรวมๆคือเราเป็นชาวเอเชียด้วยกัน ถ้าไม่รักกันเอาไว้ จะให้ใครมารักชาวเอเชียด้วยกัน แต่ทุกสิ่งทุกอย่างจะแพ้ “ความจริงและความดี” เป็นสิ่งที่ทำให้วันวัฒนธรรมยังมีที่ไปอยู่ ถึงแม้จะแตกต่างแต่ว่าเป็นจุดที่เริ่มใหม่ได้แน่นอนต่อไป

ในสัปดาห์นี้ผมจึงเขียนถึงงาน “วันแห่งเอเชีย” ที่เราจะมีศิลปะไทยเข้าไปร่วมด้วย แม้จะเป็นงานไม่ใหญ่โตแต่เป็นงานแห่งความสามัคคี รวมทั้งได้โอกาสอนุรักษ์สัตว์น้ำ นี่ซิสำคัญ การเมตตาสัตว์นั่นสำคัญเพราะว่าสัตว์พูดไม่เป็น เราต้องช่วยพวกเขาโดยให้อย่างเดียว เพราะว่าเขาขอเราไม่เป็นนั่นเอง

วันแห่งเอเชีย เป็นวันแห่งการยกย่องชาวเอเชียทุกๆคนรวมทั้งวัฒนธรรมแห่งเอเชียด้วย งานนี้จัดที่ Long Beach Aquarium ใครๆก็รู้จัก จะจัดงานในวันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม ศกนี้ เวลาเริ่มก่อนเที่ยงไปจนถึงห้าโมงเย็น มีที่จอดรถใกล้ๆงาน สะดวกสบาย ชาวไทยและเอเชียไม่ควรพลาด และผมขอถือโอกาสให้เป็นงานแทนงานวันวัฒนธรรมไทยไปก่อนจนกว่าจะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีที่สุด สนใจโทรถึงผมได้ 310-650-1531 (ไม่รับสายเพราะสอนศิลปะ ฝากข้อความไว้ได้)