Get Adobe Flash player

เอเชียเดย์ที่ลองบีช (Aquarium of the pacific) โดย อ.วิบูลย์ วันประสาท

Font Size:

เอเชียเดย์ เป็นงานเทศกาลทางศิลปวัฒนธรรมแห่งเซ้าธ์อีสต์เอเชียของเราที่จัดขึ้นมาหลายปีติดต่อกันมา โดยมีศิลปวัฒนธรรมไทยเข้าไปเป็นไฮไลท์ที่สำคัญๆ หลายท่านอาจยังงงๆอยู่ว่าประเทศดังกล่าวประกอบด้วยประเทศไหนบ้าง คำตอบคือ ไทย, เขมร, ลาว และเวียดนาม เป็นต้น

ทวีปเอเชียเป็นทวีปใหญ่ มีศิลปวัฒนธรรมหลากหลาย ล้วนแต่เป็นศิลปวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาเป็นศตวรรษ ไม่ขาดตอน ถึงแม้วัฒนธรรมใหม่ๆแห่งซีกโลกตะวันตกจะเข้ามามีอิทธิพล ศิลปะแห่งเอเชียก็ยังอยู่ ด้วยความสำคัญดังกล่าว ทางเอเชียเดย์โดย “ปีเตอร์” ผู้เป็นเจ้าหน้าที่ทางวัฒนธรรม จึงได้เชื้อเชิญให้ไทยเข้าไปร่วมเพื่อเป็นแม่เหล็กดึงดูดนานาชาติให้มาชมศิลปะของไทยและประเทศใกล้เคียง นี่แหละครับสั้นๆของที่มาของเอเชียเดย์ เมื่อหลายปีที่ผ่านไป ปรากฏว่ามีผู้คนเข้าไปชมกันเนืองแน่นตลอดงานทีเดียว

งานเทศกาลเอเชียเดย์ในความรู้สึกของชนชาติเอเชียต่างมีความรู้สึกคล้ายคลึงกัน คือเราอยากให้โลกภายนอกรู้จักวัฒนธรรมแห่งเอเชีย รู้จักรำไทยที่อ่อนช้อยสวยงามด้วยเครื่องแต่งกายที่วิจิตรงดงามตระการตา ในช่วงโชว์ได้ อาจารย์ ศิริ รณรงค์ (อาจารย์อู๋) เข้าไปโชว์นาฏศิลป์แบบถูกต้องจากกรมศิลปากร แค่นี้ก็คุ้มค่าที่เราตั้งใจไปดูกัน อาจารย์ พัชรา วันประสาท ได้นำ “ภาพไทย” ไปสาธิตให้ดูว่าภาพไทยนั้นมีแหล่งกำเนิดมาจากไหนและมีลักษณะงดงามอ่อนช้อยด้วยเส้นที่วาดไว้ได้สวยงามให้เราได้ชมในปัจจุบัน ส่วน ชาวม้ง อพยพมาอยู่ในอเมริกา ได้จัดชุดรำแบบม้งมาให้เราดูว่าม้งรำกันยังไง ผมไม่ขอวิจารณ์ โปรดไปชมกันก็แล้วกันครับ จะได้เห็นกับตาของท่าน หลังฉากผมไปคุยกับม้งชาวเขาที่เคยอาศัยอยู่รอยตะเข็บไทยกับลาว คุยกันสนุกเพราะผมเคยอยู่เมืองไทย ไปราชการที่เชียงคาน จังหวัดเลย ได้เคยรู้จักชาวม้งมาก่อน รวมทั้งที่ชายแดนจังหวัดน่านยุคอันตรายคือมีผู้ก่อการร้าย ผมไปทั้งนั้น แต่ที่ปราศจากอันตรายใดๆเพราะเขารู้ว่าพวกเราไปดี ไปช่วยเหลือ จึงปลอดภัยไปได้

เมื่ออพยพมาอเมริกาเมื่อสามสิบกว่าปีมาแล้ว ในช่วงมีเวลาว่างจากการทำงานศิลปะในอาร์ตสติวดิโอและการสอนศิลปะ ผมชอบเดินทางไปท่องเที่ยวดินแดนใหม่ๆที่เซ้าธ์เวสต์ถิ่นดั้งเดิมของชาวอินเดียนแดง บุกเข้าไปลึกๆพบอเมริกันอินเดียนและเข้ามาทักทายโดยคิดว่าเราเป็นเผ่าไหน เล่นเอาผมงง ส่วน “แพ็ท” นั้นมีผู้เฒ่าชาวอินเดียนเข้ามากอดหาว่าเป็นอินเดียนแลดูน่ารัก วันนั้นเธอเอาผ้ามาคาดศรีษะเลยทำให้เป็นเด็กอินเดียนยังไงยังงั้น มีนักท่องเที่ยวมารุมถ่ายภาพเธอ ผมและแพ็ทต้องปล่อยเลยตามเหตุการณ์

หันกลับไปเที่ยวงานเอเชียเดย์ ทำยังไงดี ก่อนอื่นต้องรู้ว่าจัดงานวันไหนแน่ งานนี้จัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 13 ตุลาคม ศกนี้ ในอาคาร Aquarium of the pacific ซึ่งมีสัตว์น้ำทั่วโลกกว่าหนึ่งหมื่นหนึ่งพันชนิด คิดกันดูซิครับว่ามันมากขนาดไหน ผมไปร่วมงานมาหลายปียังหาเวลาไปชมไม่ทั่วถึงเลยซักปี

ผมขอเชิญไปชมงานเอเชียเดย์ถ้าท่านมีโอกาส แล้วท่านจะรู้สึกว่ายังมีชาวเอเชียอยู่ร่วมกับชุมชนไทยฮอลลีวูดเหมือนกัน แต่ว่าอยู่ห่างไกลกัน การเปิดหูเปิดตาเห็นโลกเอเชียกว้างขึ้นจะมีแต่ได้ความรู้ความรู้สึกรักชาวเอเชียด้วยกัน สำหรับค่าผ่านประตูผมไม่ทราบจริงๆ กรุณาโทรไปไต่ถามหรือออนไลน์เข้าไป หวังว่าคงได้พบกันและอย่าลืมทักทายนะครับ