Get Adobe Flash player

โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า โดย เอ สุริยะ

Font Size:

โครงการตามแนวพระราชดำริของในหลวง มีอยู่มากกว่า 70 โครงการ แต่ละโครงการล้วนแล้วแต่ทำคุณประโยชน์ให้กับพสกนิกรชาวไทยให้อยู่ดีกินดี มีความสุขกันถ้วนทั่ว ซึ่งชาวไทยทุกคนต่างก็สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณล้นเกล้าล้นกระหม่อม

ทอดน่องท่องไทยฉบับนี้ผมจะพาไปชมโครงการพัมนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า ตั้งอยู่ที่ อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก  ภายในเขตอุทยานภูหินร่องกล้า ก่อนถึงโรงเรียนทหารการเมืองและบ้านร่องกล้า ซึ่งโครงการนี้เป็นแหล่งเรียนรู้ในเรื่องของการพัฒนาป่าไม้ เพาะชำกล้าไม้ที่หายากที่สมควรอนุรักษ์พันธุกรรมไว้เพื่อปลูกตามแนวพระราชดำริ มีการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิต ปลูกปรับปรุงระบบนิเวศต้นน้ำ ส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่บริเวณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าในด้านการท่องเที่ยวและสภาพแวดล้อม  

สำหรับภูมิทัศน์ของโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้าแห่งนี้ อยู่ท่ามกลางหุบเขาที่อุดมไปด้วยพันธุ์ไม้น้อยใหญ่ เขียวขจีทั้งพื้นที่และมีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี สิ่งที่พิเศษที่สุดของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยือนโครงการ ที่นอกจากจะได้ความรู้และเห็นพระปรีชาสามารถของในหลวงแล้ว คือการได้ยืนชมวิวตามหน้าผาต่างๆ ทั้ง 5 ผา ได้แก่ ผาบอกรัก ผาสลัดรัด ผารักยืนยง ผาคู่รัก และผาไททานิค ซึ่งตั้งอยู่เรียงรายกัน รวมถึงชมทุ่งดอกกระดาษที่จะบานอยู่ริมผา อย่างงดงามในช่วงกลางเดือนมกราคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ไม่เพียงแค่ทุ่งดอกกระดาษและหน้าผาแห่งรักเท่านั้น ในช่วงเดือนดังกล่าวซึ่งถือเป็นฤดูหนาว ที่นี่ยังเป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือซากุระเมืองไทยที่กำลังผลิบาน และมีต้นเมเปิลเปลี่ยนสี ในพื้นที่โรงเรียนการเมืองให้ชมความงามและสัมผัสความเย็นได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้บริเวณผาชูธง ยังเป็นจุดชมอาทิตย์ยามอัสดงที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยอีกด้วย ในโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ   ภูหินร่องกล้าแห่งนี้ จะไม่มีจุดบริการกางเต็นท์ในโครงการฯ แต่สามารถพักที่อุทยานแห่งชาติ ที่ตั้งอยู่ห่างออกไปราว 2 กม.

จุดท่องเที่ยวใกล้เคียงโครงการ เมื่อมาถึงพิษณุโลกแล้ว ควรจะไปวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถนนพุทธบูชา ริมฝั่งแม่น้ำน่านด้านทิศตะวันออก ตรงข้ามกับศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร เป็นวัดที่มีประวัติยาวนานมาตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย มีสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และประติมากรรมที่งดงามยิ่ง ถือได้ว่าเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมอันล้ำค่าของเมืองพิษณุโลก วัดนี้เป็นที่รู้จักโดยทั่วไปในฐานะที่เป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย ตามพระราชพงศาวดารเหนือกล่าวว่า พระเจ้าศรีธรรมไตรปิฎก (พญาลิไท) โปรดให้สร้างพระพุทธรูปขึ้น 3 องค์ในคราวเดียวกัน คือ พระพุทธชินราช พระพุทธชินสีห์ และพระศรีศาสดา การสร้างแล้วเสร็จเพียง 2 องค์ ส่วนพระพุทธชินราชนั้นสร้างอย่างไรก็ไม่สำเร็จ เนื่องจากทองไม่แล่นติดเต็มองค์ พญาลิไทจึงตั้งจิตอธิษฐานขอให้เทพยดาช่วยดลบันดาลให้การสร้างพระพุทธชินราช สำเร็จลุล่วง ปรากฏว่ามีชีปะขาวตนหนึ่งมาช่วยหล่อพระพุทธรูปอย่างแข็งขันจนแล้วเสร็จ จากนั้นก็หายตัวไป ทุกคนต่างเชื่อกันว่าชีปะขาวคือเทวดาแปลงกายลงมาช่วยหล่อพระพุทธชินราชให้สำเร็จ

ในช่วงประมาณเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ที่กำลังจะมาถึงนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิสกำลังจะเปิดตัวโครงการ “กลับบ้านกราบพ่อ” ร่วมกับบริษัทนำเที่ยว See My Thailand จะนำคนไทยที่สนใจจะเดินทางชมโครงการตามแนวทางพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลายๆ โครงการ เช่นโครงการชั่งหัวมัน ในจังหวัดเพชรบุรีรวมทั้งโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า ในจังหวัดพิษณุโลกนี้ด้วย และในระหว่างนี้กำลังประสานงานในขั้นตอนที่จะนำคณะเข้าไปสักการะพระบรมศพในพระบรมมหาราชวังด้วย คุณผู้อ่านหรือคนไทยที่สนใจ กรุณาติดตามข่าวทางหนังสือพิมพ์หรือสื่อต่างๆ  ได้และจะเปิดรับจองเร็วๆ นี้ครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org

ขอบคุณภาพจาก EDT Guide, Travel MThai, Chanchai Loyjiw, Media Studio