Get Adobe Flash player

เที่ยวโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เมื่อฉบับที่แล้ว ผมได้ประชาสัมพันธ์เที่ยวชมโครงการตามรอยพระบาท ซึ่งจัดโดย ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิส และบริษัท See My Thailand ซึ่งก็ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดี และครั้งที่แล้วด้วยเนื้อที่ในหน้าหนังสือพิมพ์มีจำกัด จึงไม่ได้ลงรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ที่เราจะไปเยี่ยมชมมากมายนัก

แต่ก็มีโครงการเกี่ยวเนื่องกับโครงการพระราชดำริอีกโครงการหนึ่ง ที่ในทริปนี้ผมจะนำทุกท่านไปด้วยกัน นั่นคือ โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์

โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ ตั้งอยู่ในบริเวณตลาดน้ำอัมพวา ซึ่งเป็นตลาดน้ำที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศรู้จักกันดีอยู่แล้ว โครงการนี้เป็นโครงการที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  มีพระราชดำริให้สำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนานำที่ดินที่คุณประยงค์ นาคะวะรังค์ ชาวอัมพวา ได้น้อมเกล้าฯ ถวายมาดำเนินการพัฒนาให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนอัมพวา ด้วยแนวคิดที่ชุมชนอัมพวาแห่งนี้ เป็นชุมชนที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน เป็นชุมชนที่มีวัฒนธรรมที่แสดงถึงความเป็นชาติไทย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดนตรีไทย การละเล่นของไทยหลายๆ อย่าง มีประเพณีที่งดงามที่สะท้อนความเป็นไทยได้อย่างน่าภาคภูมิใจ จึงสมควรที่จะต้องมีการอนุรักษ์และธำรงไว้ให้ยุวชนรุ่นต่อๆ ไป ได้เรียนรู้ ได้สัมผัสและสามารถเข้าถึงชุมชนอัมพวาได้อย่างถูกต้อง และร่วมภาคภูมิใจต่อไป การจัดการโครงการนี้ ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดียิ่งจากชาวอัมพวาทุกคน โดยสำนักงานมูลนิธิชัยพัฒนาคำนึงถึงความเหมาะสมและสอดคล้องกับวิถีชีวิตของชาวอัมพวา โดยนำหลักการพัฒนาในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภูมิสังคมและพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง เป็นแนวทางและหลักการดำเนินงานที่สำคัญ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และฟื้นฟูวิถีชีวิตชุมชนอัมพวาให้สามารถอยู่ได้อย่างเข้มแข็ง และเป็นชุมชนตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงวิถีแห่งความเป็นไทยได้อย่างชัดเจน

โครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ นี้เปรียบเหมือนเป็นห้องรับแขกของชุมชนอัมพวาที่บอกเล่าวิถีชีวิตของชุมชนอัมพวาได้เป็นอย่างดีแล้ว เมื่อได้สัมผัสภายในโครงการนี้ จะเห็นว่ามีการแบ่งพื้นที่เป็นหลายส่วน เช่น พื้นที่ของการเรียนรู้ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง มีสวนสาธิตการเกษตรเพื่อการเรียนรู้ซึ่งเป็นการจัดการพื้นที่สวนผลไม้ เพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้ถึงภูมิปัญญาและวิถีชีวิตท้องถิ่นอัมพวาในด้านการเกษตร มีสวนมะพร้าวและมีการสาธิตทำน้ำตาลมะพร้าว ซึ่งชาวบ้านจะใช้เตาไฟแบบเดิมให้ชมด้วยครับ ใครสนใจสามารถอุดหนุนได้เลย ราคาไม่แพง ถุงละประมาณ 30-50 บาทครับ

ในทริปนี้ ถ้ามีโอกาสผมจะพาไปชิมน้ำ “ม่วงชื่นชานชาลา” หรือน้ำอัญชัน ตะไคร้ มะนาว สูตรของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีครับ รับรองว่าอากาศร้อนๆ เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะชื่นใจหายร้อนขึ้นมาทันทีครับ น้ำม่วงชื่นชานชาลามีจำหน่ายอยู่ในร้านกาแฟโบราณชานชาลา ซึ่งเป็นร้านที่มีการตกแต่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีลักษณะเหมือนชานชาลาสถานีรถไฟแม่กลอง มีบรรยากาศร่มรื่นที่ล้อไปกับวิถีริมคลองของอำเภออัมพวาได้อย่างน่าประทับใจ ที่นี่ยังจำหน่ายเครื่องดื่ม อาหาร และของที่ระลึกพร้อมทั้งเป็นศูนย์ในการเผยแพร่ กิจกรรมในโครงการ ให้ความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตชุมชนอัมพวา และเป็นจุดประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์ อาหาร และขนมในชุมชนที่ทำขึ้นพิเศษ ในตราภัทรพัฒน์ของสมเด็จพระเทพฯด้วยนะครับ

ภายในโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ ยังมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมอาชีพในท้องถิ่น เช่น การเปิดร้านนวดแผนไทย ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศอันร่มรื่นและรายล้อมไปด้วยพันธุ์ไม้ท้องถิ่นของอัมพวา ซึ่งจะทำให้ผู้เข้ามาร่วมในกิจกรรมของโครงการได้สัมผัสถึงบรรยากาศแท้ๆ ในท้องถิ่นได้มากที่สุด โดยร้านจะเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-21.00 น. มีการเปิดสอนการทำจักสานใบมะพร้าวโดยเป็นการสอนฟรีไม่คิดค่าบริการ ซึ่งจะมีชาวบ้านมาทำการสอนที่ห้องนิทรรศการชุมชน ในการสอนจะมีการให้นำใบมะพร้าวมาสานเป็นตะกร้า หมวก พัด หรือสิ่งประดิษฐ์อื่นๆ อีกมากมาย โดยจะทำการสอนทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น.
มีการสาธิตการทำน้ำตาลจากมะพร้าว ตามที่ได้เกริ่นไว้แล้วข้างต้น ซึ่งน้ำตาลมะพร้าวเป็นของขึ้นชื่อในพื้นที่อัมพวา ที่มีการปลูกเป็นสวนมากมาย โดยจะทำการสาธิต ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ตั้งแต่เวลา 10.30-15.30 น. นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวสามารถมานั่งชมและฟังดนตรีไทยที่ริมน้ำได้ ซึ่งจะมีการแสดงทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 16.00-19.00 น. ซึ่งกิจกรรมต่างๆ เหล่านี้ นักท่องเที่ยวก็จะได้เรียนรู้สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวอัมพวาได้เป็นอย่างดี

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นเพราะแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงก่อตั้งมูลนิธิชัยพัฒนาขึ้นมา เพื่อเป็นการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพสกนิกรของพระองค์ให้ร่มเย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดี

อย่าลืมนะครับ ผู้ที่สนใจจะเดินทางในเส้นทางตามรอยพระบาท สามารถสอบถามรายละเอียดและสั่งจองได้ที่ บริษัท My Holidays DBA See My Thailand โทรศัพท์ 626-281-8151 Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
การเดินทางในครั้งนี้ รับสมัครจำนวนจำกัดนะครับ    

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org

ขอบคุณภาพจาก Facebook ร้านค้าชุมชนโครงการอัมพวา ชัยพัฒนานุรักษ์ Facebook TAT Samut Songkram