Get Adobe Flash player

อาหารขึ้นโต๊ะเสวย ณ วังไกลกังวล โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เมื่อพูดถึงหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ถือว่ามีอาหารอร่อยๆ ระดับตำนานอยู่มากมายหลายร้าน ถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยวแล้ว แต่ไม่ได้ไปชิมของอร่อยระดับตำนานในแบบที่ผมว่า เช่น ลอดช่องสิงคโปร์ลุงดำ ไอศครีมเจ๊นิ โรตี ขนมน้ำแข็งใส กะหล่อจี๊ โจ๊กหรือกาแฟโบราณแกล้มปาท่องโก๋ที่ร้านเจ๊กเปี๊ยะ ข้าวเหนียวมะม่วงแม่เจือ หรือว่าไม่ได้ซื้อขนมหวานร้านแม่เก็บ แม้กระทั่งร้านอาหารเก่าแก่อย่างร้านโกธิ ที่ไม่ว่าเมนูไหนก็อร่อย หากพลาดร้านเหล่านี้ก็ถือว่ายังไปไม่ถึงหัวหิน นอกเหนือจากร้านอาหารอร่อยระดับตำนานแล้ว หัวหินยังเป็นถิ่นพิเศษสำหรับคนไทยทุกคน นั่นคือ เป็นบ้านของพ่อ วังของในหลวงรัชกาลที่ 9 วังไกลกังวล

เรื่องราวที่ผมอยากพาทุกท่านไปในฉบับนี้คือ ในเมื่อที่หัวหินมีร้านอร่อยๆ เยอะแยะมากมาย ถ้าเช่นนั้น ก็ควรจะมีร้านที่สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงโปรด ทำให้อยากรู้ว่ามีร้านไหนบ้าง ที่โชคดีมีโอกาสได้ถวายการรับใช้ในการปรุงอาหารเพื่อขึ้นโต๊ะเสวย

ร้านอาหารหลายแห่งในอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธุ์ มีโอกาสทำอาหารขึ้นโต๊ะเสวยของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เมื่อครั้งเสด็จพระราช ดำเนินไปประทับที่วังไกลกังวล สร้างความปลื้มปิติอย่างหาที่สุดมิได้

ร้านแรกที่ผมจะพาไปรู้จัก และเมื่อมีโอกาสไปหัวหินกับทริป Home Coming ครั้งนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 ผมคงจะได้มีโอกาสไปชิม คือข้าวหมูแดงหมูกรอบ ร้านเจ๊กเปี๊ยะ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีโอกาสทำข้าวหมูแดง หมูกรอบ ขึ้นโต๊ะเสวยภายในวังไกลกังวล ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 เคยมีรับสั่งถามนางพัทยา พุ่มพวง เจ้าของร้านว่า ร้านข้าวหมูแดงชื่ออะไร ตั้งอยู่ที่ไหน และท่านตรัสว่าอร่อยมาก ซึ่งทำให้เจ้าของร้านรู้สึกปลาบปลื้มเป็นที่สุด ซึ่งร้านเจ๊กเปี๊ยะตั้งอยู่บริเวณสี่แยก ถนนแนบเคหาสน์ตัดกับถนนเดชานุชิต ซึ่งทุกวันนี้ ในทุกเช้าจะมีลูกค้าทั้งคนท้องถิ่นและนักท่องเที่ยวแวะเข้ามาชิมข้าวหมูแดงหมูกรอบเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะหมูที่ย่างด้วยเตาถ่านกว่า 4 ชั่วโมง จนหนังกรอบ เนื้อหมูที่เน้นส่วนสะโพกทำเป็นหมูแดง คลุกเคล้าด้วยซอสรสชาติกลมกล่อม อร่อยจนติดใจเลยครับ

อีกร้านหนึ่งที่โชคดีเป็นร้านหมูปิ้งลุงแต ของคุณอนันต์ ทองบุตรดี ที่มีร้านอยู่ที่ตลาดโต้รุ่งหัวหิน หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่าตลาดฉัตรไชย หมูปิ้งลุงแต เป็นหมูปิ้งเจ้าอร่อยที่สุดและเปิดขายมานานกว่า 30 ปีแล้ว โดยหมูปิ้งที่ร้านนี้มีความหอมนุ่มอร่อย เพราะได้ผ่านการหมักโดยสูตรเฉพาะที่มีส่วนประกอบของน้ำตาล เกลือ กระเทียม ซีอิ๊วขาว ที่หมักแล้วให้ความกลมกล่อมเป็นอย่างดี จนในแต่ละวันต้องปิ้งหมูไม่ต่ำกว่า 1,000 ไม้

วันหนึ่งมีข้าราชบริพารในสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถแวะมาซื้อหมูปิ้งที่ร้านเพื่อจะนำทูลเกล้าฯถวายขึ้นบนโต๊ะเสวยของทั้ง 2 พระองค์ที่วังไกลกังวล เมื่อเสวยแล้วทั้ง 2 พระองค์ทรงติดพระทัยในรสชาติ จึงมีพระราชกระแสรับสั่งให้เจ้าของร้านเข้าเฝ้าในวังไกลกังวล ยังความปลื้มปิติยินดีแก่นายอนันต์ ทองบุตรดี และครอบครัวเป็นอย่างยิ่ง

นับแต่นั้นมา หมูปิ้งลุงแตจึงเป็นสำรับทรงโปรดที่ต้องตั้งบนโต๊ะเสวยทุกครั้งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ รวมถึงสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯมาที่วังไกลกังวล

มาถึงอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยวกันบ้าง บริเวณปากซอยชลประทาน 74 ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาน้ำใส และต้มยำรสเด็ด ชื่อร้านนายหอย ร้านนี้เป็นร้านเล็ก ๆ ริมถนน วันหนึ่งซึ่งเจ้าของร้านคงจะจำได้ไปตลอดชีวิต คือวันที่มีทหารราชองครักษ์ มาติดต่อให้ทำก๋วยเตี๋ยวขึ้นโต๊ะเสวย เมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาประทับที่วังไกลกังวล

ร้านก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลานายหอยเปิดขายมานานเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว นายหอย และเจ๊ซิ้ม เจ้าของร้าน เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ ความสดของส่วนผสมต่างๆ และเครื่องปรุง คัดสรรแต่ของดีๆ มีคุณภาพ น้ำซุปก็ใช้เวลาในการเคี่ยวหลายชั่วโมง มีรสหวานหอม กลมกล่อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี๊ยวปลา เส้นปลา และลูกชิ้นปลา ที่ทำกันสดใหม่ทุกวัน โดยใช้เนื้อปลาอินทรี เนื้อเหนียว เคี้ยวหนึบหนับ ไร้กลิ่นคาวส่วนเมนูแนะนำของทางร้าน คือ “ก๋วยเตี๋ยวปลาต้มยำ” ที่มีทั้งเส้นปลา เส้นเล็ก เส้นใหญ่  เส้นหมี่ และเส้นบะหมี่ให้เลือก พร้อมทั้งเกี๊ยวปลา ลูกชิ้นปลา ฮื่อก๊วย แฮ่กึ๊น หมูแดง หมูสับ และตับ ซึ่งเป็นสูตรต้มยำมะนาวน้ำพริกเผา ที่ทางร้านใช้น้ำมะนาวสดแท้ๆ น้ำพริกเผาคุณภาพดี และถั่วลิสงที่คั่วเอง พอคลุกเคล้าเข้ากันได้รสชาติที่เข้มข้น จะเลือกสั่งแบบยำแห้ง หรือยำน้ำ ก็ได้ตามชอบ ไปหัวหินห้ามพลาดนะครับ แค่บรรยายแค่นี้ก็น้ำลายสอแล้ว

มาเรื่องขนมหวานกันบ้าง มาเที่ยวหัวหินทั้งที ร้านที่โชคดีมีโอกาสรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท คือร้านนายดำ ลอดช่องสิงคโปร์เสวย ถือเป็นตำนานของหัวหินเลยครับ ขึ้นชื่อในเรื่องของความอร่อยชื่นใจ ที่เต็มไปด้วยความหอมหวานมัน ของน้ำกะทิ ประกอบกับความหยุ่นของตัวลอดช่อง ความกรอมหอมของขนุน โรยด้วยเกร็ดน้ำแข็งใสที่เย็นชื่นใจเมื่อได้ชิม ซึ่งสามารถดับกระหายคลายร้อนได้อย่างดีทีเดียวครับ

ขนมประจำถิ่นอีกชนิดที่กินที่ไหนก็ไม่อร่อยเท่าคือ ขนมตะโก้ ที่ร้านตะโก้เสวยของคุณจริยา เบญจพงศ์ ซึ่งเป็นร้านขนมแห่งหนึ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสวยเป็นประจำ แม้จะเป็นขนมไทยธรรมดาๆ แต่เป็นขนมที่พระราชาทรงโปรด ด้วยรสชาติที่อร่อยล้ำ ตะโก้ร้านนี้ จึงเป็นขนมที่ทรงโปรดปราน และจะเสวยทุกครั้งที่เสด็จพระราชดำเนินมายังวังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กังวล สร้างความปลื้มปิติให้กับครอบครัวเบญจพงษ์มากที่ได้มีโอกาสรับใช้เบื้องพระยุคลบาทแม้จะเป็นเพียงคนทำขนมชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่ง

อย่าลืมนะครับ ผู้ที่สนใจจะเดินทางในเส้นทางตามรอยพระบาทไปกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส ซึ่งร่วมกับบริษัท My Holidays DBA See My Thailand  สามารถสอบถามรายละเอียดและสั่งจองได้ที่ บริษัท My Holidays DBA See My Thailand  โทรศัพท์ 626-281-8151 Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. การเดินทางในครั้งนี้ รับสมัครจำนวนจำกัดนะครับ  ไปเที่ยวหัวหินครั้งนี้ เราอาจได้ไปชิมอาหารตามรอยเมนูบนโต๊ะเสวยกันด้วยนะครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org