Get Adobe Flash player

เที่ยวบึงหนองหาน บัวแดงบานตระการตา โดย เอ สุริยะ

Font Size:

สวัสดีปีใหม่ สวัสดีปีไก่ครับคุณผู้อ่านทุกๆ ท่าน ก่อนอื่นก็ต้องขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง คิดหวังสิ่งใดในทางที่ดี ก็ขอให้ประสบความสำเร็จสมความปรารถนาทุกประการนะครับ

ปีใหม่นี้ก็เริ่มต้นด้วยสิ่งดีๆ ครับ ผมจะพาไปชมความงามของธรรมชาติที่เจริญตาเจริญใจ ผมจะพาไปชมทะเลบัวแดง ที่อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ที่เรียกว่าทะเล แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ทะเลหรอกครับ กล่าวกันว่าดอกบัวแดงที่เบ่งบานบนท้องทุ่งหรือบึงหนองหานมันกว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตา เปรียบเป็นทะเลที่มีแต่ดอกบัว ธรรมชาติช่างสร้างสรรค์ความงดงามให้กับโลกของเราจริงๆ ครับ

ในช่วงหน้าหนาวตั้งแต่ธันวาคมไปจนถึงกุมภาพันธ์ของทุกปี ดอกไม้หลายๆ พันธุ์ในหลายๆ จังหวัดต่างแข่งขันชูช่อออกดอกเบ่งบานกันอย่างถ้วนทั่ว ไม่ว่าทุ่งทานตะวัน ลพบุรี ดอกนางพญาเสือโคร่ง เชียงใหม่ ทุ่งดอกกระดาษ เพชรบูรณ์  ทุ่งดอกบัวตอง แม่ฮ่องสอน ทางอีสานก็มีที่นี่ล่ะครับ ทุ่งดอกบัวแดง อุดรธานี

ในบึงหนองหานยามนี้ ดอกบัวต่างก็พร้อมใจกันออกดอกสีชมพูเต็มบึงที่กว้างใหญ่สุดลูกหูลูกตาบนเนื้อที่กว่าร้อยไร่ ซึ่งดอกบัวจะเริ่มผลิบานในช่วงปลายเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ ของทุกปี

ผมมีเพื่อนที่ทำงานใน ททท.สำนักงานอุดรธานี คือคุณกนกวรรณ ดุงศรีแก้ว ปัจจุบันไปรับตำแหน่งใหม่ เป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานขอนแก่นแล้ว คุณกนกวรรณ หรือคุณป้อม พวกเราจะเรียกกันเล่นๆ ว่า ธิดาบัวแดง เพราะความที่เป็นบุคคลในยุคแรกๆ ที่ค้นพบความงดงามของทุ่งทะเลบัวแดง และช่วยกันประชาสัมพันธ์จนบึงหนองหาน ทุ่งทะเลบัวแดงแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับโลก คุณป้อมบอกกับเราว่า ดอกบัวแดง หรือบัวสายที่บึงหนองหาน แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติที่นี่ และเป็นต้นแบบของการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับระบบนิเวศน์วิทยา เพราะความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์และพืชพรรณ ที่มีผลต่อชาวบ้านในการเก็บเกี่ยวผลผลิตจนนำมาเลี้ยงชีพได้ อันเป็นวิถีชีวิตแบบไทยๆ ของชุมชนแห่งนี้  โดยพาะอย่างยิ่ง นอกจากจะเห็นความงดงามของทุ่งบัวแดง ที่เป็นดอกบัวสีแดงอมชมพูแล้ว โดยรอบบึงหนองหานแห่งนี้ ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยปลาน้ำจืด มีนกท้องถิ่นหลายๆ สายพันธุ์  ยิ่งในช่วงกลางเดือนธันวาคมของทุกปี ก่อนที่บัวแดงจะผลิดอกออกสีให้นักท่องเที่ยวได้ชม ชาวบ้านในแถบนั้นจะมาช่วยกันเก็บสาหร่าย เพื่อให้ดอกบัวแดงโผล่พ้นน้ำได้อย่างงดงาม ททท.จึงเล็งเห็นความงดงามของวิถีชีวิตกับธรรมชาติ จึงช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวประจำจังหวัดอุดรธานี

การเดินทางไปชมทะเลบัวแดงนั้น ต้องรู้ธรรมชาติการผลิบานของดอกบัวด้วยนะครับ ไม่ใช่ไปสุ่มสี่สุ่มห้า ไม่รู้เวลา อาจทำให้เสียเที่ยว ไม่เห็นความงามของทะเลบัวแดงได้ครับ ดังนั้น จึงควรมีการวางแผนตั้งแต่การเดินทางและเวลาที่เหมาะสมในการชม เพราะธรรมชาติของดอกบัวแดง หรือดอกบัวสายนั้น จะเบ่งบานในช่วงเช้าจนถึงเวลาประมาณ 11.00 น. ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่ดอกบัวบานสวยที่สุด การเดินทางจากตัวเมืองจะใช้เวลาประมาณ 45 นาทีก็จะถึงบ้านเดียม แต่หากนักท่องเที่ยวเกรงว่าการเดินทางจะเป็นอุปสรรค ที่บ้านเดียมก็มีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วยครับ

สำหรับการชมทะเลบัวแดงนั้น เมื่อมาถึงทะเลบัวแดงแล้วก็ต้องติดต่อเช่าเรือซึ่งจอดให้บริการนักท่องเที่ยวอยู่ด้านหน้าบึงหนองหาน  ราคาประมาณลำละ 300-400 บาท นั่งได้ 7- 10 คน แล้วแต่ขนาดของเรือ ใช้เวลาประมาณชั่วโมงครึ่ง คนขับเรือจะพานักท่องเที่ยวเข้าชมความงดงาม เราจะเพลิดเพลินกับการชมดอกบัวที่ดูคล้ายกับผืนพรมสีชมพู แถมธรรมชาติก็เจริญหูเจริญตา เห็นนกกระยาง นกกระสาเดินหาปลาอยู่ในบึง เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่ใช้เรือเป็นพาหนะเพื่อทำมาหากินเลี้ยงชีวิต วิถีไทยแบบนี้เมื่อได้สัมผัสแล้วก็มีความสุขไปอีกแบบครับ

ความงดงามของทะเลบัวแดง เคยได้รับการยกย่องจากเว็บไซต์ซีเอ็นเอ็นดอทคอม (CNN.COM) ให้เป็นทะเลสาบที่แปลกที่สุดอันดับ 2 ของโลก ด้วยความงดงามของดอกบัวแดงนับหมื่นๆ ดอกที่บานสะพรั่งอยู่เต็มบึง รองจากทะเลสาบแมงกะพรุน ในสาธารณรัฐปาเลา ประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ 

แล้วพบกันใหม่ฉบับหน้าครับ สวัสดีปีใหม่ครับ

เครดิต ภาพ Travel MThai

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org