Get Adobe Flash player

ที่พักโฮมสเตย์ เสน่ห์แบบไทยๆ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ทุกครั้งที่เริ่มวางแผนเดินทางท่องเที่ยว สิ่งที่จำเป็นต้องเตรียมล่วงหน้าก่อนการเดินทางคือ เรื่องที่พัก ซึ่งวันนี้จะไม่ขอแนะนำโรงแรมที่หรูหรา แต่จะขอให้ลองปรับมุมมองเข้ามาสัมผัสกับที่พักในชุมชน หรือเป็นภาษาที่คุ้น ๆ กัน คือ Home Stay การพักแบบนี้ นอกจากจะราคาย่อมเยาแล้ว ประสบการณ์ที่ได้รับจากการเข้าพัก ยังได้เรียนรู้วัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น เป็นมุมมองใหม่ที่เหมาะกับเราคนไทย ที่จากบ้านเมืองมานาน จะได้ลองย้อนกลับไปใช้ชีวิตที่เหมือนย้อนอดีตอีกด้วยนะครับ

วันนี้ ผมจะขอแนะนำที่พักแบบโฮมสเตย์ใกล้ๆ กรุงเทพฯ  เพราะในแถบใกล้ๆ นี่แง จะมีลักษณะเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำ ชุมชนไทยในอดีตมักพักอาศัยและตั้งถิ่นฐานอยู่ริมน้ำ ซึ่งจะสะดวกต่อการหาเลี้ยงชีพ ด้วยอาชีพประมง เกษตรกรรม และยังสะดวกใช้เป็นเส้นทางสัญจรอีกด้วย ชุมชนที่เปิดบ้านให้บริการเป็นโฮมสเตย์ส่วนใหญ่จึงอยู่ริมแม่น้ำ ซึ่งผู้ที่เดินทางมาพักแรมจะได้บรรยากาศการใช้ชีวิตในชนบทริมแม่น้ำที่มีเสน่ห์มากๆ

ที่แรกที่เราจะไปเยือนคือ โฮมสเตย์คลองรางจระเข้ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่อยู่ท่ามกลางบรรยากาศท้องทุ่งริมคลองรางจระเข้ คลองที่แยกย่อยมาจากแม่น้ำน้อย ของอำเภอเสนา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา กิจกรรมท่องเที่ยวในระหว่างพักที่ชุมชนนี้ คือ การได้ทำบุญตักบาตรริมน้ำ ชมการประมงแบบพื้นถิ่น ได้เห็นบรรยากาศของการยกยอ หรือลองเรียนรู้การดำนา  การล่องเรือในคลอง การเรียนทำอาหารหรือขนมไทย การเดินทางไปกราบสักการะหลวงพ่อโต หรือในตอนกลางวันจะไปเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์อยุธยาที่ในตัวเมือง ก็สามารถเดินทางได้ไม่ไกลนัก

โฮมสเตย์บ้านบางเจ้าฉ่า จังหวัดอ่างทอง ที่นี่เป็นแหล่งผลิตงานหัตถกรรมฝีมือเยี่ยม ได้แก่ เครื่องจักสานที่ทำจากไผ่สีสุก พืชเศรษฐกิจของบ้านนี้ กระเป๋าสานจากที่นี่ ฝีมือประณีตงดงาม ส่งไปขายไกลถึงต่างประเทศ ทั้งในญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อินโดนีเซีย  การพักแรมที่โฮมสเตย์บ้านบางเจ้าฉ่า จึงเป็นการเดินทางเพื่อการพักผ่อนที่มีกิจกรรมเพื่อเรียนรู้มากมายหลายอย่าง ทั้งเรื่องการชมสวนเกษตร ที่มีกระท้อน มะยงชิดเป็นผลไม้ยอดนิยม หรือการเรียนรู้เรื่องการจักสานจากไม้ไผ่ นั่งรถอีแต๋นชมหมู่บ้านและชมวิถีชีวิตริมแม่น้ำน้อย

โฮมสเตย์บ้านท่าข้าม จังหวัดสิงห์บุรี เป็นหมู่บ้านริมแม่น้ำน้อย มีแหล่งท่องเที่ยวใกล้ ๆ ที่สำคัญคือ วัดพระนครจักรสีห์วรวิหาร นอกจากนี้ยังมีช่วงเวลาที่น่าตื่นเต้นและเหมาะกับการมาพักที่โฮมสเตย์นี้คือช่วงเทศกาลแข่งเรือยาวกลางเดือนตุลาคมของทุกปี และเทศกาลกินปลาในช่วงเดือนธันวาคมของทุกปีเช่นกัน

มณีแดง โฮมสเตย์ อยู่ที่ อ.แหลมสิงห์ จ.จันทบุรี ที่พักบรรยากาศเงียบสงบ ใกล้ชิดธรรมชาติ ดูจะเป็นทางเลือกที่เหมาะที่สุดสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติ แต่เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เกินไปนัก ที่นี่ มีห้องให้เลือก 2 แบบ คือ บ้านอบอุ่น เป็นห้องพักจำนวน 8 ห้อง นอนได้ตั้งแต่ 2-4 คน เหมาะสำหรับพักกันเป็นครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนฝูง ห้องนอนสะอาด และครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก นอกจากนี้ยังมีบ้านพักแบบเป็นหลังอีก 8 หลัง ตั้งอยู่กลางสระน้ำ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติ และทุกหลังยังมีระเบียงเล็กๆ ให้นั่งเล่นรับลมเย็นสบายๆ ด้วยครับ

สำหรับกิจกรรมเมื่อได้เดินทางมาพักที่นี่ มีหลายอย่างให้ทำครับ เช่น ขี่จักรยาน จับปู ปลูกป่าชายเลน พายเรือคายัก และที่สำคัญอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวของจันทบุรี เช่น น้ำตกพลิ้ว หรือจุดชมวิวเนินนางพญา ชมวิวของถนนบูรพาชลทิศ ถนนวิวสวยที่เลียบไปกับชายทะเลสวยงามมากๆ เลยครับ

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน ผู้ใหญ่ชงค์โฮมสเตย์ จังหวัดสมุทรสงคราม

ก่อนหน้านี้พื้นที่ป่าชายเลนในตำบลคลองโคนถูกบุกรุกทำลายเพื่อทำนากุ้ง จนทำให้ทรัพยากรสัตว์น้ำร่อยหรอลง ส่งผลกระทบต่อชาวประมงในพื้นที่ไม่สามารถทำการประมงหาเลี้ยงครอบครัวได้ ภายหลังคุณไพบูลย์ รัตนพงศ์ธระ หรือผู้ใหญ่ชงค์ จึงชักชวนคนในชุมชน มาร่วมกันปลูกป่าเพื่อทดแทนป่าชายเลนที่เสื่อมสภาพไป ปัจจุบันกิจกรรมปลูกป่าชายเลนบ้านคลองโคน จึงเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ที่มีจิตอาสาเข้ามาช่วยฟื้นฟูสภาพป่า จากหมู่บ้านที่เงียบสงบและซบเซา จึงเริ่มคึกคัก มีกิจกรรมเชิงอนุรักษ์ และอาชีพใหม่ๆ สร้างเสริมรายได้ให้กับคนในชุมชนจนไม่ต้องออกไปทำงานไกลบ้าน เช่น ออกท่องทะเล ชมธรรมชาติและวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน รวมถึงร่วมกันทำกิจกรรมปลูกป่าชายเลน โดยกิจกรรมจะเริ่มต้นขึ้นที่ "ชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์คลองโคน" เพื่อนั่งเรือหางยาวความจุประมาณ 5 คนต่อลำ ล่องชมวิถีการทำประมงพื้นบ้าน รับลมเย็นๆ สัมผัสกับบรรยากาศของป่าชายเลนสองข้างทาง ซึ่งป่าชายเลนที่นี่มีพื้นที่กว่า 2,000 ไร่ ที่ปลูกอย่างเป็นระเบียบเรียงรายสวยงาม

หากใครมีโอกาส ก็ลองเช็คอินมาเยือนกันสักครั้ง แล้วคุณจะประทับใจกับความสุขกับเสน่ห์ที่พักแบบไทยๆ เหมือนได้อยู่บ้าน ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตในแบบที่เราไม่เคยสัมผัส แบบนี้กระมัง ที่เรียกว่า เที่ยวแบบเก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง

ขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส

โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org