Get Adobe Flash player

แก่งกระจาน ผืนป่าธรรมชาติใกล้กรุง โดย เอ สุริยะ

Font Size:

อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เป็นชื่ออุทยานที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ได้รับการประกาศขึ้นเป็นอุทยานในวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2534 และในปี 2537 มีการขยายพื้นที่ครอบคลุมพื้นที่เขตจังหวัดเพชรบุรีและประจวบคีรีขันธ์ อุทยานแห่งนี้ยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกอาเซียนด้วยเช่นกัน 
อุทยานแก่งกระจานนี้ ครอบคลุมพื้นที่ป่าดิบเขาลาดเอียงด้านทิศตะวันออกของเทือกเขาตะนาวศรี ความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร ตลอดทั้งปีมีความชื้นสูงและมีฝนตกหนักในระหว่างฤดูฝนและอากาศเย็นเกือบตลอดปี พื้นที่ที่สูงชันของอุทยานจะมีความชื้นสูงกว่าป่าใหม่และพื้นที่เปิดในระดับน้ำทะเลที่ต่ำกว่านี้ 
นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งกำเนิดของอีกสองแม่น้ำ คือ แม่น้ำปราจีนบุรี และแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งไหลออกจากเขื่อนแก่งกระจานทางด้านทิศตะวันออกของอุทยานแล้วไหลลงผ่านไร่นาและสวนของเกษตรกร แล้วเข้าสู่ตัวจังหวัดเพชรบุรี ส่วนอีกด้านหนึ่งทางทิศใต้ของอุทยาน ไหลออกสู่เขื่อนปราณบุรีแล้วจึงเลี้ยวเข้าสู่ตัวเมือง เนื่องจากมีปริมาณฝนชุกและป่าอันอุดมสมบูรณ์ในต้นน้ำแห่งนี้ สายน้ำ น้ำตก แม่น้ำที่แก่งกระจานจึงไหลตลอดทั้งปี

ผืนป่าแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ได้ชื่อว่าเป็นป่าดงดิบผืนกว้างใหญ่ที่สุดของภาคกลาง มีความอุดมสมบูรณ์ด้วยความหลากหลายทางชีวภาพทั้งพืชและสัตว์ เป็นที่รวมพืชพันธุ์สัตว์ป่านานาชนิด รวมทั้งผีเสื้อกว่า 200 ชนิดที่พบได้มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในแคมป์บ้านกร่าง ในทุกฤดูร้อน เมื่ออากาศร้อนจัด จนแหล่งน้ำเริ่มแห้งเหือด เหล่าผีเสื้อนับร้อยพัน จะพากันมาหากินเกลือตามดินโป่งหรือแหล่งน้ำขัง ในบางครั้งอาจพบการอพยพของฝูงผีเสื้อนับแสนตัวอย่างไม่น่าเชื่อ
เส้นทางบินของผีเสื้อเริ่มจากที่บริเวณด่านตรวจเขาสามยอดถึงกิโลเมตรที่ 17  จะพบผีเสื้อได้ตามสองข้างทางตามโป่งดิน บริเวณแอ่งน้ำ มีผีเสื้อหนอนจำปีจุดแยก ผีเสื้อสะพายฟ้า ผีเสื้อวาวสีต่างฤดู ตามพุ่มไม้มีผีเสื้อกะลาสีธรรมดา ผีเสื้อสีตาลจุดตาห้า ผีเสื้อช่างร่อน ตามกองมูลสัตว์มี ผีเสื้อเหลืองหนามธรรมดา ผีเสื้อตาลหนามใหญ่  และที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ. 4 (บ้านกร่าง) บริเวณด้านหลัง แคมป์บ้านกร่างเป็นลำธารที่มีผีเสื้อให้ชมนานาชนิด อาจพบผีเสื้อหางติ่งสะพายเขียวซึ่งเป็นผีเสื้อหายากชนิดหนึ่ง โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดูผีเสื้อ คือ ตั้งแต่เวลา 8.00 - 14.00 น. การดูผีเสื้อที่แก่งกระจาน  สามารถดูได้ตลอดทั้งวัน เพราะผีเสื้อแต่ละชนิดมีช่วงเวลาการออกหากินแตกต่างกัน แต่ที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วงเช้าถึงสาย  เพราะเป็นเวลาที่ผีเสื้อจะเกาะนิ่งตามใบไม้ เพื่อผึ่งแดดให้ร่างกายและปีกอบอุ่นแข็งแรงก่อนที่จะออกหากิน นักดูผีเสื้อจึงสามารถสังเกตผีเสื้อได้อย่างใกล้ชิดในช่วงเวลานี้ นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูผีเสื้อได้ที่  อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทร. 0 3245 9293 ช่วงที่ดีที่สุดคือช่วงกลางเดือนเมษายน ไปจนถึงเดือนมิถุนายน นะครับ

ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานยังขึ้นชื่อในเรื่องของการดูนกอีกด้วยนะครับ แก่งกระจานได้รับการยอมรับจากนักดูนกทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ให้เป็นสถานที่ดูนกที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย และของภูมิภาคอาเซียน ผืนป่าแห่งนี้สามารถจะพบนกได้มากมายเกือบ 50 เปอร์เซนต์ของนกที่พบในประเทศไทยเลยเดียว จุดที่นักท่องเที่ยวสามารถดูนกได้คือ บริเวณตั้งแต่อ่างเก็บน้ำห้วยสามยอด ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของนกน้ำนานาชนิด นอกจากนี้ ถ้าโชคดีอาจจะได้พบเห็นนกกระลิงเขียดหางหนาม ซึ่งเป็นนกที่พบในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานที่เดียวในประเทศไทย  และจะโชคดีมากที่สุดหากได้เจอค่างแว่น ซึ่งถือเป็นสัตว์หายากของแก่งกระจานเลยทีเดียว ส่วนในช่วงราวเดือนกุมภาพันธ์-มิถุนายน จะพบนกได้หลายชนิดสร้างรังวางไข่เลี้ยงลูกอ่อน เช่น นกกก นกกาฮัง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของป่าดงดิบและนกทั้งหมดที่เอ่ยนามมานี้ ถือเป็นไฮไลท์ของการดูนกที่แก่งกระจานเลยล่ะครับ

สำหรับนกที่พบได้บ่อยครั้งที่ป่าแก่งกระจานแห่งนี้ ก็อย่างเช่น นกเงือก  นกกก  นกแก๊ก นกพญาปากกว้าง นกจับแมลงสีน้ำตาล นกกระเต็นชนิดต่างๆ นกหัวขวาน นกแต้วแล้ว นกกะลิงเขียดหางหนาม

ถ้าอยากสัมผัสธรรมชาติ ฟังเสียงนก ชมนกชมไม้ ชมผีเสื้ออย่างมีความสุขแล้วล่ะก็ อย่าลืมนะครับ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ในจังหวัดเพชรบุรี จะทำให้คุณเพลิดเพลินกับธรรมชาติที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org