Get Adobe Flash player

เที่ยวตลาดร่มหุบ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ช่วงปีสองปีที่ผ่านมา เรามักจะเห็นภาพนักท่องเที่ยวต่างชาติเก็บภาพตลาดที่มีร่มหุบเวลารถไฟเคลื่อนผ่าน ดูเป็นภาพที่น่ากลัวกับความเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายของทั้งแม่ค้า และนักท่องเที่ยว แต่นี่แหละ คือเสน่ห์ของวิถีชีวิตความเป็นอยู่ที่นักท่องเที่ยวสนใจ เพราะความที่ไม่มีประเทศใดเหมือน

การไปเที่ยวตลาดให้ได้บรรยากาศ สัมผัสวิถีชีวิตชาวบ้านอย่างแท้จริงนั้น เราควรจะไปในเวลาเช้าโดยทางรถไฟ ดังนั้น เราควรเช็คตารางเวลาเดินรถไฟกันให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจพลาดขบวนได้ ผมขอแนะนำให้ขึ้นจากสถานีรถไฟวงเวียนใหญ่-มหาชัย ในเวลาเวลา 5.30 น. จะไปถึงมหาชัยเวลา 6.23 น. จากนั้นนั่งเรือข้ามฟากไปฝั่งท่าฉลอม เพื่อไปต่อรถไฟจากสถานีบ้านแหลม-แม่กลอง เที่ยวแรกคือรอบ 7.30 น. มีเวลาพอที่จะหาซื้อของกินรองท้องกันก่อน อย่างเช่น ข้าวเหนียวหมูปิ้ง หรือน้ำเต้าหู้ ปาท่องโก๋ ที่ทอดทำกันใหม่ๆ ก็น่าสนใจทีเดียว และเมื่ออิ่มท้องกันพอหอมปากหอมคอก็ไปนั่งรอกันบนรถไฟ ควรเลือกที่นั่งโบกี้สุดท้าย ทำไมต้องเป็นโบกี้สุดท้าย ก็เพราะที่โบกี้สุดท้ายจะเห็นบรรยากาศของตลาดร่มหุบจุดหมายการเดินทางของเราได้ชัดเจนที่สุด ขบวนรถไฟจะพาเราไปถึงสถานีแม่กลองเวลา 8.30 น. โดยประมาณ

ตลาดร่มหุบ หรือตลาดแม่กลอง แต่ชาวบ้านที่นี่มักจะเรียกกันว่า ‘ตลาดเสี่ยงตาย’ อยู่ในตัวตลาดเทศบาลจังหวัดสมุทรสงคราม มีเอกลักษณ์ที่แปลกไม่เหมือนกับตลาดแห่งไหนคือ จะมีรถไฟวิ่งผ่ากลางตลาด เวลารถไฟมา เหล่าพ่อค้า-แม่ขายจะรู้กันว่าถึงเวลาที่จะต้องยกของ แบกสัมภาระหลบ หุบร่ม เก็บกันสาด พอรถไฟผ่านไป หันกลับมาอีกทีอย่างกับเล่นมายากล ร่มกาง กันสาดบาน กระจาดผัดสด เข่งปลาทู ฯลฯ ออกมาตั้งอยู่ที่เดิม เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

รถไฟจะวิ่งผ่านตลาดวันละ 8 รอบ ตามเวลา ดังนี้ เข้าสถานีแม่กลองเวลา 8.30,11.10,14.30,17.40 น. และออกจากสถานีแม่กลองเวลา 6.20, 9.00, 11.30, 15.30 น.เลือกเวลากันได้ตามสะดวก แต่สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปและอยากได้แสงสวยๆ แนะนำให้มาเช้าสักหน่อย เพราะแดดยังไม่แรงเกินไปนัก ที่นี่เหมาะสำหรับคนที่อยากเก็บภาพแนว Life เพราะคนที่มาขายของก็เป็นชาวบ้านท้องถิ่น ของที่ขายก็เป็นของที่มีอยู่ในท้องถิ่น ทั้งของแห้ง ของสด หลากหลาย และของขึ้นชื่อของที่นี่ ที่ใครมาต้องซื้อหาติดมือกลับไปก็คือ ‘ปลาทูแม่กลอง’ หรือปลาทูหน้างอคอหัก เนื้อหวานมันอร่อยไม่เหมือนกับปลาทูที่ไหน ถือเป็นสุดยอดของปลาทูไทยเลยทีเดียว นอกจากปลาทูแล้วยังมีของฝากพื้นเมืองอื่นๆ เช่นกะปิคลองโคน หอยหลอด หอยดอง ใบชะคราม ลิ้นจี่ ส้มโอ น้ำตาลมะพร้าว กาละแมรามัญ

มื้อเที่ยงแนะนำร้านข้าวมันไก่ อยู่ตรงสามแยกใกล้กับตัวตลาดร่มหุบ ข้าวมันไก่เนื้อนุ่มอร่อยและน้ำจิ้มรสเด็ดราคาเป็นกันเอง ภายในร้านตกแต่งสไตล์จีนโบราณ มีเหล้าจีนขายด้วย ขวดน้ำเต้าแบบในหนังก็ยังมี เครื่องดื่มนอกจากน้ำชาแล้วยังมีกาแฟโบราณขายอีกด้วย

ชมตลาดจนจุใจแล้ว ก่อนจะกลับเราแวะไปไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลกันสักหน่อย เดินออกจากตัวตลาดไม่ไกล เราจะเห็นกำแพงวัดอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ นั่นคือ วัดหลวงพ่อบ้านแหลมหรือวัดเพชรสมุทรวรวิหาร วัดดังของที่นี่ ภายในพระอุโบสถประดิษฐานองค์หลวงพ่อบ้านแหลม พระคู่บ้านคู่เมืองแม่กลอง ใครผ่านไปผ่านมาต้องแวะขอพรสักการะกราบไหว้

ถึงเวลากลับ เราก็กลับแบบที่เรามา แต่การเดินทางโดยรถไฟไม่ได้มีตลอดเวลาเหมือนรถตู้ จึงควรเช็คเวลาและจำไว้ให้ดีๆ โดยเที่ยวรถขาออกจากสถานีแม่กลองจะมีเพียง 4 รอบ เหมือนที่ได้บอกไว้ และเมื่อถึงสถานีมหาชัย รอบสุดท้ายที่จะไปวงเวียนใหญ่คือ รอบ 19.00 น. ที่นี่มีบริการรถตู้ส่งถึง อนุเสารีย์ชัย กรุงเทพฯ เหมือนกัน แต่มาเที่ยวทั้งที ตอนมาก็มารถไฟแล้ว จะกลับก็ต้องกลับรถไฟ มันถึงจะครบรส นะครับ