Get Adobe Flash player

อาหารไทยริมทาง โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เมื่อเดือนสิงหาคม ปีที่แล้ว เว็บไซต์ของสำนักข่าว CNN ลงข่าวเกี่ยวกับการรายงานผลการจัดอันดับ 23 เมืองที่มีอาหารข้างทางดีที่สุดในโลก หรือ World's 23 best cities for street food ผลปรากฏว่า กรุงเทพมหานคร ติดอยู่ในอันดับที่ 1 เลยล่ะครับ เรามาดู 10 อันดับแรกกันเลยดีกว่าว่ามีที่ไหนบ้าง

อันดับ 1 กรุงเทพมหานคร ประเทศไทย
อันดับ 2 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
อันดับ 3 เมืองโฮโนลูลู รัฐฮาวาย สหรัฐอเมริกา
อันดับ 4 เมืองเดอร์บัน ประเทศแอฟริกาใต้
อันดับ 5 เมืองนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา สหรัฐอเมริกา
อันดับ 6 เมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกี
อันดับ 7 ประเทศฮ่องกง
อันดับ 8 กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส
อันดับ 9 กรุงไคโร ประเทศอียิปต์
อันดับ 10 เมืองมาราเกช ประเทศโมร็อกโก

การจัดอันดับเมืองที่มีอาหารริมทางดีที่สุดในโลก (Street food) นั้น กรุงเทพมหานคร เมืองหลวงของเรา ถูกจัดให้เป็นเมืองที่มีอาหารริมทางดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งย่านเยาวราช ถือว่าเป็นแหล่งอาหารไทยริมทางที่ยอดนิยทในหมู่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ หรือแม้แต่ชาวไทยเองก็เถอะ ไม่มีใครที่ไม่เคยไปชิมอาหารริมทางในย่านนี้ เพราะมีของอร่อยๆ เยอะเหลือเกิน สำหรับในเว็บไซต์ของ CNN นั้น แนะนำไว้ชัดเจนเลยว่าไปเยาวราช จะต้องแวะไปรับประทานบะหมี่ชื่อดังที่มีอยู่หลายร้าน ข้าวหน้าเป็ด หอยแมลงภู่ กะเพาะปลา หรือของหวาน เช่น ขนมบัวลอยน้ำขิง นอกจากนี้ ก็จะมีขนมปังและไอศกรีมที่ขึ้นชื่อมากๆ แต่ต้องรอคิวกันนานหน่อย เพราะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติไปยืนรอกันยาวเหยียดเลยทีเดียว

ไม่ใช่เฉพาะที่เยาวราชอย่างเดียว นักท่องเที่ยวต่างชาติยังพูดถึงอาหารไทยริมทางในกรุงเทพมหานคร ว่ายังมีอีกหลายแห่ง เช่น บริเวณถนนข้าวสาร ซอยรามบุตรี ย่านบางลำพู ถนนโชคชัย 4 ถนนสุขุมวิท และถนนสีลม ซึ่งเป็นย่านที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติอาศัยเป็นที่พำนักพักพิงมากอยู่แล้ว และมีร้านอาหารข้างทางอยู่เยอะ ที่สำคัญ ราคาไม่แพง แถมยังอร่อยล้ำอีกด้วย อาหารที่เป็นอาหารยอดฮิต คือ ผัดไทย ข้าวไข่เจียว ไก่ย่าง ส้มตำ และข้าวเหนียวมะม่วง รวมถึงผลไม้รถเข็นที่มีบริการปอกให้เสร็จพร้อมรับประทานได้ทันที 

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ที่มีการจัดอันดับให้กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่อาหารริมทางดีที่สุดในโลกนั้นถือเป็นผลดี ช่วยทำให้กระแสการท่องเที่ยวดีขึ้นได้อย่างแน่นอน เป็นการตอกย้ำภาพลักษ์ของประเทศไทยที่มีชื่อเสียงด้านอาหารอยู่แล้ว และ ททท. ก็มีแผนทำการตลาดการท่องเที่ยวที่จะสร้างประสบการณ์ท้องถิ่นจากอาหารไทยริมทาง หรือ  Street food ด้วยเช่นกัน

ล่าสุด มีการจัดอันดับของสภาอาหารริมทางโลก (World Street Food Congress) ที่มีข้อมูลระบุว่า หอยทอด เป็น 1 ใน 3 ของอาหารที่ขึ้นชื่อมากที่สุดของไทยที่หารับประทานได้ริมทางในกรุงเทพมหานครโดยพ่อครัวจะปรุงสุกใหม่จานต่อจานบนกระทะร้อนๆ ให้แก่ลูกค้า โดยมีการจัดอันดับเมนูอาหารริมทางที่น่าสนใจของประเทศต่างๆ ดังนี้ครับ
อันดับ 1 มาเลเซีย : Assam Laksa อันดับ 2 อินโดนีเซีย : Sate Maranggi อันดับ 3 ไทย : หอยทอด  อันดับ 4 อินเดีย : Hyderabadi Biryani อันดับ 5 สหรัฐอเมริกา : Churros Sundae อันดับ 6 เวียดนาม : Banh Xeo อันดับ 7 สิงคโปร์ : Kway Chap อันดับ 8 จีน : Zhu Hou Chicken

ไหนๆ เมืองไทยก็ได้รับความสนใจจากนานาชาติว่า มีอาหารริมทางที่อร่อยขึ้นชื่อ คราวนี้  ผมจะพาไปรู้จักร้านที่มีอาหารริมทาง หรือ Street food ที่ทุกคนต้องไปลองกันบ้างนะครับ

ที่แรกที่อยากแนะนำคือ ร้านก๋วยจั๊บสามทุ่ม ตั้งอยู่ที่ ถนน เทอดดำริห์ (สามแยกชุมทางรถไฟบางซื่อ ตรงข้ามทางขึ้นจาก MRT บางซื่อ ก๋วยจั๊บร้านนี้ แต่เดิมเปิดขายตอน 3 ทุ่มถึงเที่ยงคืน เลยได้ชื่อว่า "ก๋วยจั๊บสามทุ่ม" แม้ว่าตอนนี้ร้านจะเปลี่ยนเวลาเปิดแล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงใช้ชื่อที่เป็นเอกลักษณ์และเป็นเครื่องหมายการค้านี้เอาไว้ตามเดิม ร้านนี้มีสิ่งที่เลื่องลือในเรื่องของหมูกรอบที่อร่อยเด็ด และน้ำซุปพะโล้ที่รสชาติจัดจ้านเข้มข้น ร้านนี้เปิดขายกันมายี่สิบกว่าปีแล้วครับ

ร้านต่อไป เราไปชิมหมูสะเต๊ะกันที่ร้านหมูสะเต๊ะแปลงนาม  ตั้งอยู่ในเขตสัมพันธวงศ์ บริเวณถนนแปลงนาม (เข้าซอยแปลงนาม ร้านอยู่ซ้ายมือ)  หมูสะเต๊ะชื่อดังร้านนี้ เป็นร้านที่มีคนเข้าคิซื้อเยอะมากเลยครับ เพราะเป็นหมูสะเต๊ะติดมันชิ้นใหญ่มาก เอาไปหมักกับเครื่องผงกะหรี่จนเข้าเนื้อ ปิ้งจนมีกลิ่นหอม จิ้มกับน้ำจิ้มเข้มข้น และกินพร้อมกับน้ำจิ้มอาจาดที่หั่นแตงกวาและพริกชิ้นใหญ่ๆ อร่อยจนหยุดไม่อยู่เลยล่ะครับ 

แถมให้อีกร้านครับ แถวเยาวราช มีร้านขาหมูตีสาม ร้านนี้ตั้งอยู่ที่ ซอยเจริญกรุง ตรงป้ายรถเมล์ใกล้กับโรงพยาบาลกว๋องสิว เลยเจริญกรุงซอย 25 ร้านอยู่ทางซ้ายมือหาไม่ยากครับ ร้านนี้เปิดตลอด 24 ชั่วโมงเลยครับ แต่เดิมเปิดถึงตี 3 แต่ทนเสียงเรียกร้องจากลูกค้าไม่ไหว เลยต้องเปิดทั้งวันทั้งคืน ร้านนี้โด่งดังเพราะ "คากิ" ที่มีเนื้อเปื่อยนุ่ม เอ็นติดเนื้อหยุ่นๆ กินแล้วแทบจะละลายในปาก อร่อยสุดๆ เมื่อไปถึงร้านจะเห็นคากิวางเรียงซ้อนๆกัน ยั่วน้ำลายเป็นอย่างยิ่ง สูตรเด็ดของที่นี่คือ น้ำพะโล้ที่จะเป็นน้ำพะโล้สูตรเฉพาะของตัวเองที่ไม่ใส่เครื่องพะโล้กลิ่นแรงๆ ไม่มีผักอย่างอื่นนอกจากมีแต่กระเทียมกับพริกให้เท่านั้น

วันนี้ยั่วน้ำลายกันพอหอมปากหอมคอ แค่นี้ก็รู้แล้วว่า อยู่เมืองไทยไม่มีอดตายครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org