Get Adobe Flash player

เปิดประตูสู่ชุมพร โดย เอ สุริยะ

Font Size:

แต่ก่อนแต่ไร ชุมพรเป็นแค่เส้นทางที่ต้องขับรถผ่าน เพื่อมุ่งไปสู่ภาคใต้ แต่เดี๋ยวนี้  คงปล่อยผ่านเลยไปไม่ได้แล้วล่ะครับ ถึงชุมพรแล้วจำเป็นต้องแวะ เพราะมีของดีซ่อนอยู่แบบไม่บอกก็จะไม่รู้เลยล่ะครับ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)  ได้มีโครงการ 12 เมืองต้องห้ามพลาด ชุมพรก็เป็น 1 เมืองในโครงการนี้ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด ที่สำคัญ ททท. สำนักงานชุมพรและ ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิส ก็จับคู่กันในการส่งเสริมการท่องเที่ยวร่วมกัน ภายใต้ชื่อโครงการเดอะลิงค์ (The Link) ซึ่งมีผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานชุมพร นางสาววิริยา แก่นแก้ว และผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิส นายกิตติพงษ์ ประพัฒน์ทอง ร่วมมือร่วมใจกันที่จะช่วยกันทำให้ชุมพรของเรา เป็นเมืองท่องเที่ยวที่อยู่ในใจของอเมริกันชนให้ได้ ล่าสุด ทั้ง 2 ผู้อำนวยการและทีมงาน ก็เดินสายโรดโชว์ไปตามเมืองต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา เช่น ซีแอตเติล ฮุสตัน และในลอสแอนเจลิส เพื่อทำให้ชุมพรเป็นที่รู้จักมากขึ้น

แล้วชุมพรมีดีอะไรล่ะ ที่จะสามารถครองใจนักท่องเที่ยวได้

แม้ว่าชุมพรจะเป็นเมืองรองทางด้านการท่องเที่ยว หรือที่เรียกว่า Second destination ซึ่งหมายถึงเมืองที่ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวหลัก เหมือนอย่าง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต แต่ก็เป็นเมืองที่มีศักยภาพในเรื่องของความสวยงาม มีจุดขายในเรื่องอาหารพื้นเมือง ผลไม้ที่มีให้รับประทานตลอดปี  วัตถุประสงค์ที่ต้องการส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร เพราะจะช่วยให้เกิดการพัฒนาขึ้นในท้องถิ่น และทำให้เห็นศักยภาพในการเติบโตและเป็นแหล่งท่องเที่ยวระดับชาติเช่นเดียวกันกับเกาะพงัน และเป็นการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นอีกด้วย ซึ่งจะตอบสนองนโยบายประเทศไทย 4.0  นอกจากนี้ ชุมพรยังเป็นจังหวัดที่ได้ชื่อว่า มีหาดทรายสวยสี่ร้อยลี้ ที่ว่าสี่ร้อยลี้เพราะว่า หาดทรายที่นี่มีความยาวถึง 200 กิโลเมตรเศษๆ เลยครับ
เสน่ห์ของผืนทรายยาวไกลสุดสายตา ที่มีความละเอียดและเนียนนุ่มของเม็ดทราย ตัดกับผืนน้ำทะเลฟ้าใส เหมาะแก่การพักผ่อนตากอากาศเป็นที่สุด  ทะเลชุมพรนั้นสวยงามและเหมาะสำหรับการดำน้ำ ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก เป็นจุดดำน้ำอีกจุดหนึ่งที่นักดำน้ำไม่ควรพลาด ท้องทะเลยังคงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรทางธรรมชาติ ทั้งปะการังหลากหลายสายพันธุ์ ดงดอกไม้ทะเลมากมาย ฝูงปลานานาชนิด นอกจากนี้ผู้โชคดีจะมีโอกาสได้พบกับฉลามวาฬยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเลที่แวะเวียนมาในหน้าร้อนอีกด้วย
สิ่งที่ต้องห้ามพลาด เมื่อมาถึงชุมพร
ในเดือนตุลาคมของทุกปี ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเขาดินสอ อำเภอปะทิว จะเกิดปรากฏการณ์แห่งสายธาร เหยี่ยวจำนวนมากกว่า 2 แสนตัว บินมารวมตัวกันร่อน เล่น รับลมร้อน อวดสายตานักท่องเที่ยว เหยี่ยวอพยพส่วนใหญ่นั้น จะมาจากทางตอนเหนือของโลกแถบประเทศรัสเซีย มองโกเลีย จีน เกาหลี ญี่ปุ่น เนื่องจากในช่วงเดือนกันยายนของทางแถบประเทศที่ว่านั้น สภาพอากาศเริ่มหนาวเย็น ส่งผลให้เหยี่ยวขาดแคลนอาหาร จึงทำการอพยพมาทางซีกโลกใต้ ซึ่งมีอากาศอบอุ่นและมีอาหารที่อุดมสมบูรณ์มากกว่า จึงทำให้มีเหยี่ยวจำนวนมากบินมาวนเวียนที่เขาดินสอแห่งนี้ และที่นี่ก็ได้รับการยกย่องว่าเป็นจุดดูเหยี่ยวอพยพที่ดีที่สุดติดอันดับ 1 ใน 5 ของโลก
จุดชมวิวอีกที่หนึ่งที่น่าสนใจ คือ จุดชมวิวเขามัทรี แค่ขึ้นเขามาแค่ 1 กิโลเมตร ก็จะได้พบกับความสวยงามของทะเลชุมพร ชุมชนปากน้ำชุมพร และความสวยงามของชายหาดภราดรในแบบ 360 องศา ส่วนทางด้านบนเขามัทรียังเป็นที่ตั้งของรูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรปางมหาราชลีลาอีกด้วย

ไหนๆ ก็มาชุมพรกันแล้ว สิ่งที่ต้องห้ามพลาดอีกอย่างหนึ่ง นั่นก็คือ การแวะเข้ามาชมโครงการพระราชดำริหนองใหญ่ แต่ก่อนสมัยยังเด็ก ผมจำได้ว่า ชุมพรจะเกิดพายุใหญ่บ่อยๆ เท่าที่จำได้คือพายุเกย์ พายุไต้ฝุ่นซีต้า ที่สร้างความเสียหายให้กับจังหวัดชุมพรเป็นอย่างมาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เลยโปรดให้มีโครงการพระราชดำริหนองใหญ่ ทำให้เกิดแก้มลิงไว้เก็บน้ำ และพระองค์เสด็จมาทอดพระเนตรและประกอบพิธีเปิดโครงการฯ เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2541 ทรงมีพระราชดำริเพิ่มเติม เพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัย ให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น ประกอบด้วย การขุดลอกแก้มลิงหนองใหญ่เพื่อกักเก็บน้ำ การขุดคลองละมุให้เชื่อมกับคลองท่าแซะ การติดตั้งประตูระบายน้ำราชประชานุเคราะห์ การติดตั้งระบบ เตือนภัยที่คลองท่าแซะ นับเป็นพระอัจฉริยภาพด้านวิศวกรรมชลประทาน ประชาชนในเขตเทศบาลเมืองชุมพรและพื้นที่โดยรอบ รอดพ้นจากอุทกภัยน้ำท่วมต่อเนื่องมา 12 ปี ชาวชุมพรต่างสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ดังคำกล่าวที่ว่า
“ด้วยพระเมตตาบารมี ชุมพรวันนี้สุขร่มเย็น”

มาถึงชุมพร อย่าลืมมาไหว้ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ด้วยนะครับ เพื่อความเป็นสิริมงคล เดินทางแคล้วคลาด ปลอดภัย ศาลแห่งนี้จะอยู่บริเวณหาดทรายรีซึ่งเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ศาลเสด็จในกรมฯ มีที่ตั้งเด่นอยู่บนเนินเขาทางทิศเหนือของหาดทรายรี สามารถขับรถยนต์ขึ้นไปถึงได้ ตัวศาลอยู่บนเรือรบหลวงพระร่วงจำลองที่หันหน้าออกสู่ทะเล จึงเป็นจุดที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ของหาดทรายรีได้ชัดเจนตลอดเวิ้งอ่าว

หวังว่าชุมพรจะเป็นเมืองท่องเที่ยวที่เปิดตัวสู่สายตาชาวต่างชาติและประสบความสำเร็จ มีนักท่องเที่ยวไปเยือนเพิ่มขึ้น เพราะศักยภาพของจังหวัดชุมพรและคนในพื้นที่ ก็มีความพร้อมเช่นกันที่จะรอต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยรอยยิ้มและความเต็มใจครับ

 

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814 

หรือที่ na.tourismthailand.org