Get Adobe Flash player

เมืองไทย สวรรค์ฮันนีมูน โดย เอ สุริยะ

Font Size:

วันนี้ อยู่ๆ ก็จะชวนไปฮันนีมูนกัน รู้สึกอิจฉาคนมีคู่มากๆ เลยครับ นี่ถ้าผมมีบ้าง คงได้มีอารมณ์เลือกสรรสวรรค์น้อยๆ สำหรับการแต่งงาน หรือสถานที่ไปฮันนีมูนอย่างสนุกสนานแน่ๆ

ในปัจจุบันการแต่งงานและฮันนีมูนในต่างประเทศกำลังได้รับความนิยมของคู่รักชาวต่างชาติทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คู่รักจากแถบทวีปยุโรปและอเมริกา การแต่งงานและฮันนีมูนในต่างประเทศ นอกจากเป็นความประทับใจที่น่าจดจำแล้ว ยังมีความคุ้มค่าด้านการใช้จ่ายอีกด้วย เนื่องจากเป็นการเดินทางไปแต่งงานและสามารถใช้เป็นสถานที่สำหรับฮันนีมูนได้พร้อมกันทีเดียว และบรรดาแขกที่มาร่วมงาน เช่น เพื่อนฝูงและญาติมิตรยังสามารถใช้โอกาสนี้เพื่อการท่องเที่ยวได้ด้วย

ตลาดท่องเที่ยวกลุ่มแต่งงานและฮันนีมูน นับว่าเป็นกลุ่มตลาดเฉพาะที่มีศักยภาพ และมีแนวโน้มการเติบโตในอนาคต นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้เป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อสูง ต้องการความเป็นส่วนตัว และต้องการมีประสบการณ์ที่แปลกใหม่เพื่อสร้างความประทับใจ สถานที่ที่เป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยม คือ ประเทศในแถบทวีปยุโรป เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน กรีซ  สาธารณรัฐเช็ก อิตาลี และสถานที่ที่มีชายหาดและเกาะที่สวยงาม เช่น ฮาวาย แคริบเบียน เม็กซิโก  บาหลี มัลดีฟส์ รวมทั้งประเทศไทย

จากกระแสการเติบโตของการท่องเที่ยวเพื่อการแต่งงานและฮันนีมูนได้สร้างโอกาสและส่งผลให้

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ทำการส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มคู่รักมากขึ้น   โดยได้จัดพิธีแต่งงานและรวมกิจกรรมน่าสนใจตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น วิวาห์ใต้สมุทรที่จังหวัดตรัง  งานพิธีวิวาห์โรยตัวที่บ้านผางาม จังหวัดปราจีนบุรี กิจกรรมปีนผาหารักที่จังหวัดกระบี่ พิธีวิวาห์บนหลังช้างจังหวัดเชียงใหม่ หรือพิธีวิวาห์บนบอลลูนจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงการจัดงานพิธีแต่งงานในรูปแบบอื่นๆตามประเพณีท้องถิ่น เช่น พิธีแต่งงานแบบล้านนา  ประเพณีแห่ขันหมากแต่งงานของภาคกลาง ซึ่ง ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เคยทำการรุกตลาดกลุ่ม แต่งงานและฮันนีมูน โดยนำคณะผู้ประกอบการนำเที่ยวจากอเมริกาฝั่งตะวันตกเดินทางเข้าไปสำรวจสินค้าทางการท่องเที่ยวและสถานที่ใหม่ๆที่ทันสมัย ซึ่งเหมาะสำหรับการจัดงานแต่งงานและฮันนีมูนอย่างมีระดับ ไปสำรวจที่พักระดับหรูหรา การคมนาคมที่พร้อมอำนวยความสะดวกให้คู่รัก และเมื่อวันที่ 2-4 พฤษภาคมที่ผ่านมา ประเทศไทยก็มีโอกาสได้จัดงานใหญ่คืองาน Destination Wedding Planners Congress 2017 ที่จังหวัดภูเก็ต  ซึ่งประเทศไทยมีความพร้อมและความหลากหลายของสถานที่สำหรับการจัดงานแต่งงานและสถานที่สำหรับฮันนีมูน โดยได้รับความสนใจจากกลุ่มนักธุรกิจที่เกี่ยวข้องในเรื่องของการแต่งงานและฮันนีมูนจากทั่วโลกมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ซึ่งสามารถช่วยสร้างรายได้ให้กับเศรษฐกิจไทย โดยมองเห็นโอกาสในการขยายตลาดด้านงานแต่งงานจะสามารถเพิ่มรายได้ให้กับธุรกิจต่างๆ เช่น การขนส่ง ที่พัก สถานที่จัดงาน อาหาร และเครื่องดื่ม สินค้าท้องถิ่นและอื่นๆ อีกมากมาย

ประเทศไทยได้รับรางวัลจากหลายสถาบันว่า เป็นหนึ่งในหลายประเทศที่ได้รับความนิยมในการจัดงานแต่งงานและสถานที่สำหรับฮันนีมูนของโลก ในต้นปี 2558  ประเทศไทยได้รับการขนานนามว่าเป็น  Asia’s Sexiest Romance/Honeymoon Destination จาก US – based Recommend Magazine’s readers และเป็นหนึ่งในสถานที่ฮันนีมูนที่ดีที่สุดของโลกในปี 2015 จาก Fordors.com นอกจากนี้ เกาะสมุย ยังได้รับการจดทะเบียนให้เป็น 1 ใน 10 สถานที่โรแมนติกของโลกเช่นเดียวกับปารีสและเวนิสอีกด้วย

ประเทศไทยได้รับความนิยมในหมู่คู่บ่าวสาวทั้งจากยุโรป, เกาหลีใต้, และไต้หวัน ผลจากการสำรวจยังแสดงให้เห็นถึงตัวเลขที่เพิ่มมากขึ้นว่าประเทศไทยได้รับความนิยมจากประเทศอินเดียมากขึ้นอีกด้วย อย่างไรก็ตาม สินค้าทางการท่องเที่ยวในด้านการจัดงานแต่งงานและสถานที่ฮันนีมูนในประเทศไทยสามารถทำรายได้มูลค่าประมาณ 30 ล้านล้านบาทต่อปี หรือประมาณร้อยละ 3 ของรายได้จากการท่องเที่ยวโดยรวม

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org