Get Adobe Flash player

เที่ยวหน้าฝน โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ย่างเข้าหน้าฝน หลายคนบ่นว่าเฉอะแฉะ ไปไหนมาไหนไม่ค่อยสะดวก ผมว่าลองมาปรับความคิดกันหน่อย ดีมั้ยครับ เพราะการเดินทางท่องเที่ยวในหน้าฝน ถ้าเรามีการป้องกันสุขภาพดีๆ มีการเตรียมอุปกรณ์กันฝนที่เหมาะสม เราจะพบว่า การเที่ยวในหน้าฝน มันสร้างพลังและทำให้เราเห็นโลกในอีกมุมหนึ่ง ที่มีสีสัน มีความสวยงามอีกแบบเลยล่ะครับ

ในเมืองไทย มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามรับฤดูฝนมากมายหลายแห่งด้วยกันครับ ลองเปิดใจและเลิกกลัวสายฝนกันซะหน่อย เราจะได้พบว่า ในยามที่ฝนพรำ แล้วเราได้ย่ำเท้าลงบนพื้นหญ้าในแหล่งท่องเที่ยวในบ้านเราเอง เราจะได้เสพบรรยากาศที่พิเศษที่แตกต่างจากฤดูอื่นครับ

ว่าแต่ว่า เราจะไปไหนกันดีในช่วงหน้าฝน

สิ่งแรกที่นึกถึงคือทะเลหมอกบนยอดดอย ท้องฟ้าหลังฝนพรำ เรามักจะตั้งตารอคอยการเคลื่อนตัวของสายหมอกที่ค่อยๆ ล่องลอยออกมาจากป่าเขา ซึ่งจะมีมากกว่าในช่วงฤดูหนาว แหล่งท่องเที่ยวที่ผมประทับใจคือ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งจะมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ประกอบกับความเขียวขจีของต้นไม้ใบหญ้าที่ชุ่มฉ่ำ มีความงดงามของทิวทัศน์รอบๆ ตัว โดยเฉพาะถ้าได้เดินชมเส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา บนดอยอินทนนท์ ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำสำคัญของภาคเหนือ เราจะได้พบกับความเขียวขจีของต้นไม้นานาพันธุ์ที่มีมอส เฟิร์นเกาะไปทั่ว แถมได้กลิ่นหอมของใบไม้ใบหญ้าที่ผสมผสานกับกลิ่นละอองฝน มันเป็นความสุขที่ยังหาได้อยู่นะครับ

ที่เที่ยวอีกแห่งหนึ่งที่น่าเที่ยวชมทะเลหมอกในช่วงหน้าฝน คือ ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ ครับ ที่ภูทับเบิกจัดว่าเป็นที่ชมทะเลหมอกแห่งแรกของฤดูกาลนี้เลยครับ จะมีทะเลหมอกหนา เป็นปุยฟูฟ่องในช่วงหลังจากฝนหยุดไปแล้ว และสิ่งที่เราจะได้เห็นนอกจากทะเลหมอกแล้ว เราจะได้ชมดอกกะหล่ำเขียวที่มีให้เห็นเป็นทิวเป็นทุ่งสุดลูกหูลูกตา สวยงามมากครับ ที่สำคัญคือที่พักบนภูทับเบิกส่วนใหญ่ จะใกล้ชิดกับธรรมชาติ เห็นทะเลหมอกลอยมาประชิดตัว เหมือนได้อยู่บนสวรรค์เลยล่ะครับ

นอกจากทะเลหมอกที่เราจะเห็นกันมากๆ ในฤดูฝน สิ่งที่ผมชอบมากในการเที่ยวในหน้านี้ คือ การได้ชมทุ่งนาเขียวขจีครับ ผมว่ามันสบายตาดี ถึงแม้ว่าจะเป็นการเที่ยวทุ่งนาในหน้าฝนแถวๆ ภาคกลางเองก็มีเสน่ห์อยู่ไม่น้อย แต่ที่เที่ยวที่ผมอยากแนะนำให้ไปดูทุ่งนาเมื่อหน้าฝนคือ ที่บ้านป่าบงเปียง อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งที่นี่ก็ทำนาปลูกข้าวเหมือนท้องทุ่งนาที่ภาคกลาง แต่ความพิเศษคือ เป็นนาขั้นบันไดที่พอได้ชมแล้ว ต้องร้องโอ้โฮเลยล่ะครับ เพราะมันสวยงามมากจริงๆ สิ่งที่ได้เห็นท่ามกลางทิวเขาที่สลับซับซ้อน เรายังได้ชมวิวทุ่งนาบนเนินเขาสูงที่มีความลดหลั่นเป็นชั้นเชิง เห็นท้องทุ่งสีเขียวที่ไม่ว่าจะถ่ายรูปจากมุมไหนก็สวยงามสบายตาจริงๆ ครับ

ทุ่งนาขั้นบันไดอีกแห่งที่อยากแนะนำ คือ ที่บ้านแม่กลางหลวง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านชนเผ่าปกากะญอ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณกิโลเมตรที่ 26 ระหว่างทางขึ้นดอยอินทนนท์ นาขั้นบันไดที่บ้านแม่กลางหลวงจะเป็นพื้นที่ลุ่มแม่น้ำ อยู่บนดอยอินทนนท์ ลักษณะเป็นหุบเขาล้อมรอบทุ่งนามีความสวยงามมาก จนเป็นโลเคชั่นในการถ่ายละครหลายๆ เรื่อง เช่น เรื่องลมซ่อนรัก ทางไทยทีวีสีช่อง 3 ในช่วงหน้าฝน ตั้งแต่เดือนกันยายนถึงกลางเดือนตุลาคม ข้าวจะเริ่มเขียว และมีหมอกบางๆ พอถึงปลายเดือนตุลาคม จนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ต้นข้าวจะออกรวงเป็นสีทองเต็มท้องทุ่ง เห็นแล้วเรียกได้เต็มปากเลยครับว่าที่นี่คือทุ่งรวงทอง สวยอย่างไม่น่าเชื่อครับ

แหล่งท่องเที่ยวในหน้าฝนอีกประเภทหนึ่งคือ น้ำตกครับ ช่วงฝนตกมีน้ำมาก เราจะได้เห็นน้ำตกสวย แต่มีข้อควรระวังซักนิด หากเห็นว่าสีน้ำตกเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อไหร่ ให้รีบหนีเลยครับ อย่าพยายามเล่นต่อ เพราะอาจเกิดอันตรายจากน้ำป่าได้ครับ น้ำตกที่ผมอยากแนะนำว่า วักครั้งหนึ่งในชีวิตต้องไปเที่ยวให้ได้ คือ น้ำตกทีลอซู ซึ่งเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  ช่วงที่เหมาะสมในการชมก็ตั้งแต่เดือนสิงหาคมถึงพฤศจิกายนครับ ไปช่วงหน้าฝนอาจจะไม่สะดวกซักนิดเพราะรถเข้าไปไม่ถึง ต้องเดินเท้าเข้าไป 11 กิโลเมตรครับ เหนื่อยหน่อย แต่พอไปถึง ก็จะลืมเหนื่อยไปเองครับ เพราะว่าพอเห็นน้ำตกจริงๆ แล้ว มันคุ้มเหนื่อยจริงๆ ครับ  ถ้าขี้เกียจเดิน รถจะสามารถเข้าไปได้ช่วงตุลาคม แต่คนเที่ยวกันเยอะครับในช่วงนั้น การเข้าถึงน้ำตกทีลอซู จะต้องล่องแก่งเรือยางเข้าไปตามลำแม่น้ำกลอง ระหว่างทาง เรือยางจะพาเราผ่านสายน้ำตกที่ไหลลดหลั่นมาจากภูเขา มีเสน่ห์มากครับ หลังจากชมความสวยงามตามลำน้ำแล้ว เรายังต้องเดินทางต่อโดยรถไปอีก 2 ชั่วโมงครับ เพื่อไปยังที่ทำการอุทยานฯ และเดินต่อไปอีก 1 กิโล แม้ว่าการเดินทางจะสมบุกสมบันหน่อย แต่เมื่อภาพตรงหน้า เป็นน้ำตกที่งดงามที่น้อยคนจะมีโอกาสได้เห็น มันก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่ามากจริงๆ ครับ ยิ่งในหน้าฝนอย่างนี้ด้วยแล้ว น้ำตกต้องไหลลงมาแบบพรั่งพรูงดงามมากเลยล่ะครับ

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org