Get Adobe Flash player

เที่ยวตลาดลาดชะโด พระนครศรีอยุธยา โดย เอ สุริยะ

Font Size:

อากาศร้อนนัก ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทั้งในแอลเอ หรือในเมืองไทย ร้อนก็ขอให้ร้อนแค่อากาศนะครับ อารมณ์อย่าร้อนตามไปด้วย พูดถึงอากาศร้อน ก็นึกถึงการท่องเที่ยวทางน้ำขึ้นมาทันทีครับ ช่วงใกล้วันเข้าพรรษา ผมอยากพาไปรู้จักสถานที่หนึ่ง ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพนัก อยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยานี่เองครับ

วันนี้ผมจะพาไปเที่ยวตลาดลาดชะโด  แวะเที่ยวตลาดริมคลองเก่าแก่อายุกว่า 100 ปี ก่อนอื่นเราไปทำความรู้จักกับตลาดนี้กันซะก่อนนะครับ
ตลาดลาดชะโด เป็นอีกหนึ่งตลาดเก่าแก่ของจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่มีอายุมานานกว่า 100 ปี มีพัฒนาการมาจากตลาดน้ำที่มีเรือนแพค้าขายของชาวจีน จากนั้นได้เริ่มมีการก่อสร้างตลาดริมน้ำและบนบกขึ้นให้กว้างใหญ่กว่าร้อยคูหา ปัจจุบันยกจากน้ำขึ้นบกกลายเป็นตลาดวิถีชีวิตริมน้ำ

ส่วนชื่อเดิมของชุมชนลาดชะโดแห่งนี้เรียกว่า บ้านจักราช เป็นชุมชนที่เกิดขึ้นหลังจากพม่าปล้นกรุงศรีอยุธยาและถอนกำลังลงไปในปี พ.ศ. 2310 และชื่อของชุมชนลาดชะโดนั้น มาจากบริเวณบ้านจักราช มีคลองที่เชื่อมต่อออกไปสู่แม่น้ำน้อยและมีปลาชะโดจำนวนมากนั้นเอง

ปัจจุบันชาวชุมชนลาดชะโดได้ร่วมใจกันอนุรักษ์อาคารบ้านเรือนในชุมชน จนได้พระราชทานรางวัลอนุรักษ์ศิลปสถาปัตยกรรมดีเด่น เมื่อปี พ.ศ. 2549 ซึ่งภายในตลาดก็มีร้านค้าเก่าแก่มากมาย อย่างเช่น ร้านถ่ายรูป  ร้านตัดผม  ร้านตัดเสื้อ ร้านขายของชำ ร้านยาไทยของหมอจรัล ที่โด่งดังมากเรื่องยารักษาไข้ทับระดู แถมที่นี่ยังเป็นบ้านเกิดศิลปิน นักร้อง นักแต่งเพลง ในยุคทศวรรษ 1970 หลายท่านด้วยกันครับ

นอกจากนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์บ้านเก่าของนายกเทศมนตรี ร้านขายเครื่องสังฆภัณฑ์และพวกหรีดผ้าซึ่งเป็นของมีชื่อเสียงของที่นี่ รวมทั้งมีการจัดแสดงภาพถ่ายข้าวของเครื่องใช้ในอดีต มีตู้แสดงปลาน้ำจืดหลายพันธุ์ โรงมหรสพที่ปัจจุบันกลายเป็นสมาคมชาวประมง โรงฉายหนังฉายให้ชมฟรีๆ และที่ตลาดลาดชะโดยังเป็นสถานที่หลักในการถ่ายภาพยนตร์และละครหลายเรื่องที่เคยยกกองมาถ่ายทำ เช่น บุญชู รักข้ามคลอง ดงดอกเหมย และความสุขของกะทิ พร้อมชมซากเรือเมล์ขนาดใหญ่ที่ถูกกู้ขึ้นมาจัดแสดงให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมอีกด้วยครับ   

มาถึงตลาดลาดชะโดแล้ว อย่าลืมชิมของอร่อยๆ ในท้องถิ่นด้วยนะครับ ที่ขึ้นชื่อก็มี แกงบอน ร้านข้าวแกงแม่ชั้ว ทอดมัน ซึ่งคนที่นี่เรียกว่า ปลาเห็ดทำจากปลาสร้อยรสชาติอร่อยมาก ห่อหมกปลาช่อนชิ้นโตใส่ใบยอ ต้มเค็มปลาตะเพียน สูตรโบราณใส่อ้อย สับปะรด ส้มมะขาม ขนมต้มสมุนไพรขนมถั่วแปบใบเตย เท่าที่เอ่ยชื่อมา แทบจะหากินในตลาดธรรมดาๆ ไม่ได้แล้วครับ สำหรับของฝากที่จะต้องซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน นั่นก็คือ ปลาตะเพียนแล่แดดเดียวและปลาย่างรมควัน ซึ่งเป็นของต้องห้ามพลาด ต้องมีติดมือไปฝากคนที่บ้านกันทุกคนเลยครับ

สำหรับการเที่ยวตลาดลาดชะโด แนะนำให้ล่องเรือชมวิถีชีวิตริมคลองลาดชะโด ชมการยกยอ ทอดแห บ้านเรือนไทยริมน้ำ ชมวิถีชีวิตแบบไทยๆ คิดค่านั่งเรือคนละ 10 บาท หรือเหมาทั้งลำ 50 บาทเองครับ

ตลาดลาดชะโด ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้หลายคนได้รู้จักมากขึ้นด้วยการจัดประเพณีงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชน หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมกันสืบสานวัฒนธรรมประเพณีไทย และพัฒนาตลาดลาดชะโดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพราะมีการอนุรักษ์เรือนไม้โบราณจนได้รับพระราชทานรางวัลมาแล้วนั่นเองครับ

สำหรับงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ของชาวลาดชะโด อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี เพื่อสืบสานประเพณีไทยให้อยู่คู่กับชุมชน โดยในปีนี้เป็นปีที่ 7 แล้ว ซึ่งในแต่ละปีจะมีเรือเข้าร่วมขบวนแห่เทียนมากมาย ทั้งเรือขนาดเล็ก เรือขนาดใหญ่ เรือแต่ละลำจะถูกประดับตกแต่งอย่างสวยงามล่องเรือไปตามคลองลาดชะโด พร้อมชมวิถีชีวิตชุมชนริมสายน้ำ ซึ่งทุกหลังคาเรือนได้ให้ความร่วมมือตกแต่งบ้านเรือนที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณอย่างสวยสดตระการตา       

การจัดงานประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำของชาวตำบลลาดชะโดนั้น สะท้อนวิถีพื้นบ้านที่ได้อาศัยน้ำทำมาหากิน สะท้อนวิถีคนอยุธยาที่ต้องพึ่งพาสายน้ำ นักท่องเที่ยวจะได้ฟังการขับกล่อมเพลงเรือ การละเล่นพื้นบ้านที่พ่อเพลงแม่เพลง ร้องนำขบวนเรือเทียนพรรษาชาวบ้านกว่า 100 ลำ ล่องตามคลองลาดชะโด

ในปีนี้ เทศบาลตำบลลาดชะโด มีการกำหนดจัดงาน “ประเพณีแห่เทียนพรรษาทางน้ำ” ขึ้น ในวันเสาร์ที่ 8 กรกฎาคม 2560 ณ คลองลาดชะโด อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และถ้าหากอยากมาเที่ยวตลาดลาดชะโด ที่นี่เปิดตลาดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. นะครับ
ขอบคุณภาพสวยๆ จาก Facebook งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด
สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org