Get Adobe Flash player

ขับรถเที่ยววัดในลำปาง โดย เอ สุริยะ

Font Size:

การขับรถเที่ยวก็เป็นอีกสีสันหนึ่งที่ทำให้เราสนุกสนานเพลิดเพลิน อยากจะไปที่ไหนก็ได้ไป อยากแวะที่ไหนก็ได้แวะตามแต่ใจปรารถนา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ต้องมีการวางแผนที่ดี รู้จักเส้นทางที่จะไป ก็จะทำให้ทริปเที่ยวของคุณๆ สนุกอย่างไม่รู้ลืมเลยครับ

การขับรถเที่ยวก็มีทริคเล็กๆ น้อยๆ ต้องเตรียมการล่วงหน้าก่อนออกเดินทางอย่างที่บอกครับ สิ่งที่ต้องเตรียมการคือ การวางแผนการเดินทางครับ ต้องรู้ตัวว่าตลอดเส้นทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเรื่องถนนหนทาง สภาพดินฟ้าอากาศ เช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง ถ้าทุกอย่างพร้อมก็จะได้ไม่ต้องคอยแก้ปัญหาระหว่างทาง เวลาเที่ยวจะได้สนุกสนานอย่างเต็มที่ครับ อีกเรื่องที่ต้องเตรียมคือ เครื่องแต่งกายที่ต้องเหมาะกับสภาพดินฟ้าอากาศ เสื้อกันฝน เสื้อกันหนาว ที่สำคัญควรเตรียมยาสามัญประจำบ้านไปด้วยครับ

สำหรับการเดินทาง ควรเลือกขับรถเที่ยวในช่วงเวลากลางวัน จะได้รู้ได้เห็นสิ่งต่างๆ ตลอดเส้นทาง และควรจอดแวะพักเป็นระยะๆ ตามปั๊มหรือจุดแวะพักต่างๆ จะได้ยืดเส้นยืดสาย คนขับจะได้พักบ้างครับ

สำหรับฉบับนี้ ผมจะแนะนำเส้นทางขับรถเที่ยวในลำปาง ก่อนนะครับ ที่ลำปางมีวัดมากมาย แต่ที่จะพาไปในฉบับนี้ เลือกเฉพาะวัดที่มีจุดเด่นสำคัญและสวยงามนะครับ

วัดแรกที่ต้องขับรถไปเยือนให้ได้คือ วัดพระธาตุลำปางหลวงครับ วัดสำคัญประจำจังหวัดลำปางซึ่งจัดว่าเป็นวัดที่มีการวางผังไว้อย่างสวยงาม และเป็นวัดที่มีส่วนประกอบต่างๆ สมบูรณ์แบบที่สุดวัดหนึ่งของไทย วัดพระธาตุลำปางหลวงสร้างขึ้นโดยจำลองตามคติไตรภูมิจักรวาล โดยมีองค์พระธาตุเปรียบเสมือนเขาพระสุเมรุ ซึ่งเป็นแกนกลางของจักรวาล ส่วนวิหารทั้ง 4 แทนทวีปทั้ง 4 ทิศที่ตั้งอยู่รายล้อมเขาพระสุเมรุ และลานทรายในวัดก็แทนห้วงมหานทีศรีทันดรอันกว้างใหญ่ไพศาล

องค์พระธาตุลำปางหลวงแห่งนี้ เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีฉลู และภายในบริเวณวัดยังมีเงาพระธาตุในซุ้มพระบาท ที่เรียกว่าพระธาตุหัวกลับ ซึ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเคยยกให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งใน Unseen Thailand ด้วยครับ

จากนั้น เราขับรถต่อไปยังวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม ซึ่งตั้งอยู่ริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำวัง เป็นวัดที่เก่าแก่และสวยงาม ย้อนหลังไปได้หลายร้อยปี วัดนี้เคยเป็นที่ประดิษฐาน พระแก้วมรกต พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวไทย ก่อนที่จะถูกเชิญไปเชียงใหม่และหลวงพระบาง ภายในวัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดารามมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย แต่ที่เห็นโดดเด่นคือ มณฑปปราสาทพม่า ที่ตั้งอยู่ข้างพระบรมธาตุดอนเต้า เป็นศิลปะแบบพม่าที่มีลักษณะชั้นสูงแบบมหาราชวังของพม่า เมื่อเดินชมความสวยงามในวัดนี้แล้ว ต่อไปก็จะขับรถไปวัดเจดีย์ซาวหลัง ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอเมือง บนถนนลำปาง-แจ้ห่ม เป็นวัดที่งดงามแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง ซาวเป็น ภาษาเหนือ หมายถึง 20 หลัง เป็นภาษาเหนือเช่นกันหมายถึงองค์ เมื่อรวมกันเป็นวัดเจดีย์ซาวหลัง จึงหมายถึง วัดที่มีเจดีย์ 20 องค์ วัดนี้เป็นปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัดลำปางสร้างแต่โบราณ ทรงคุณค่าทั้งทางด้านประวัติศาสตร์และโบราณวัตถุ จากหลักฐานการขุดพบพระเครื่องสมัยหริภุญชัยที่องค์พระเจดีย์ ทำให้สันนิษฐานได้ว่า วัดนี้สร้างมานานกว่าพันปี เจดีย์แต่ละองค์เป็นลักษณะสถาปัตยกรรมแบบเจดีย์พม่าขนาดเล็ก มีสีทองเป็นประกาย ตั้งอยู่บนฐานเหลี่ยม ยอดเจดีย์ตกแต่งประดับด้วยฉัตรอย่างสวยงาม มีความเชื่อกันว่าภายใน แต่ละเจดีย์มีพระเกศาธาตุบรรจุอยู่ จุดเด่นของวัด คือ องค์พระธาตุเจดีย์ซาว ที่มีศิลปะล้านนาผสมศิลปะพม่า เชื่อกันว่าหากใครนับได้ครบ 20 องค์ถือ ว่าเป็นคนมีบุญ

วัดต่อไปที่ห้ามพลาดคือ วัดปงสนุก วัดนี้เคยได้รับรางวัล “Award of Merit” จาก UNESCO เมื่อปี 2008 เพราะมีเส้นทางการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่เหลืออยู่เพียงแห่งเดียวในประเทศจากชุมชน-รัฐ ปัจจุบัน วัดนี้ เป็นแหล่งรวมของสิ่งสำคัญหลายอย่างที่ทรงคุณค่าทางด้านศิลปวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม มากมาย เช่น พระพุทธรูปไม้ เสาหงส์ ซุ้มประตูโขง ภาพพระบฎ เขียนเรื่องพระเวนสันดรบนผ้าและกระดาษสา หีบธรรมโบราณ และธงช้างเผือกขนาดใหญ่ในสมัยรัชกาลที่6 ซึ่งทางวัดได้นำมารวมไว้เป็นพิพิธภัณฑ์ให้เราได้ชมอีกด้วยครับ
       

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org