Get Adobe Flash player

ด่วน จองทัวร์ท่องเที่ยววิถีไทย เชียงราย เชียงใหม่ สุโขทัย โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ข่าวดี ข่าวด่วนครับ สำหรับแฟนๆ ที่ชื่นชอบการท่องเที่ยววิถีไทย มาคราวนี้เป็นการเที่ยวต่อยอดจากทริปเที่ยวตามรอยพ่อ เยี่ยมชมโครงการพระราชดำริเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเป็นที่ชื่นชมและชื่นชอบของผู้ร่วมทริปทุกคน

ครั้งนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานลอสแอนเจลิส และบริษัท See My Thailand ได้จับมือกันจัดทำแพ็คเกจท่องเที่ยวในเส้นทาง เชียงราย เชียงใหม่ และสุโขทัย ระหว่างวันที่ 2-10 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ครับ

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า เมืองไทยเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยม และเป็นดินแดนสวรรค์สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วโลกที่หวังว่าจะต้องไปเยือนสักครั้งหนึ่งในชีวิต แต่เป็นที่น่าเสียดายว่า มีคนไทยในต่างแดนหลายๆ คน กลับไม่มั่นใจว่า เมื่อกลับไปเยือนเมืองไทยแล้ว จะไปที่ไหนดี ด้วยเพราะว่า คนไทยหลายคนจากบ้านเกิดเมืองนอนมานาน หรือว่ารอว่าเมื่อไหร่ญาติหรือเพื่อนๆ ที่เมืองไทยจะว่างพาเที่ยว รอกันไปรอกันมาเลยพลาดเที่ยวเมืองไทย และไม่มีโอกาสไปกันซักที

ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิส และบริษัท See My Thailand จึงอยากเชิญชวนคนไทยในสหรัฐอเมริกาทุกท่าน เดินทางกลับบ้านไปสัมผัสเมืองไทยกับเราอีกครั้งในแบบท่องเที่ยววิถีไทย ในเส้นทางเจาะลึก 3 จังหวัดทางภาคเหนือ

เชียงราย จังหวัดเล็กที่ล้อมรอบด้วยขุนเขาและไอหมอก รุ่มรวยเสน่ห์ด้วยผลงานศิลปะของศิลปินไทยฝีมือระดับโลก 2 ท่าน คือ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี และอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งทั้ง 2 ท่านได้รังสรรค์ผลงานศิลปะอันมีค่าในถิ่นเกิด ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์บ้านดำ ซึ่งเป็นบ้านที่ศิลปินอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี สร้างขึ้นมามากกว่า 40 ปี มีทั้งบ้านไม้ บ้านไม้ผสมปูน และบ้านคอนกรีต คอนเซปท์ทั้งหมดก็เป็นงานสถาปัตยกรรมที่ศิลปินออกแบบสร้างสรรค์ด้วยตัวเอง ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากอาณาจักรล้านช้าง อาณาจักรล้านนา และอาณาจักรสุวรรณภูมิ บ้านแต่ละหลังก็จะมีคอนเซปท์และของสะสมที่น่าสนใจต่างกันออกไป เช่น บ้านลาว ได้แรงบันดาลใจจาก สุวรรณภูมิ ข้างในบ้านจะเป็นของสะสมประเภทเครื่องเงิน ที่นี่ถือว่าเป็นการแสดงออก ซึ่งเราจะได้เห็นตัวตนของศิลปิน คือ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ได้อย่างชัดเจนผ่านทางงานศิลปะและสถาปัตยกรรมรวมทั้งของสะสมทั้งหมด เมื่อชมพิพิธภัณฑ์บ้านดำแล้ว เราจะพาไปชมวัดสีขาว หรือวัดร่องขุ่นซึ่งออกแบบและก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งปรารถนาจะสร้างวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ วัดนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เรียกว่าเป็นศิลปะไทยที่โดดเด่นของศิลปินในยุคสมัยรัชกาลที่ 9 อย่างแท้จริง

สิ่งที่น่าสนใจสำหรับทริปนี้ที่เชียงรายคือ การได้ไปเที่ยว สามเหลี่ยมทองคำ ซึ่งตั้งอยู่ห่างจาก  เชียงแสนไปทางทิศเหนือ 9 กิโลเมตร ตามถนนเลียบริมแม่น้ำโขง บริเวณสบรวก เป็นบริเวณที่แม่น้ำโขง ซึ่งกั้นดินแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศลาวมาพบกับแม่น้ำรวก ซึ่งกั้นดินแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศพม่า จากจุดนี้ นักท่องเที่ยวจะมองเห็นฝั่งพม่าและลาวได้ถนัดชัดเจน สามเหลี่ยมทองคำ เป็นที่กล่าวขวัญกันในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะครั้งหนึ่ง เคยเป็นไร่ฝิ่นที่ใหญ่โตมาก เรียกว่าใหญ่ที่สุดในโลกก็ว่าได้ แต่ปัจจุบันไม่มีไร่ฝิ่นที่ว่านี้อีกแล้ว คงเหลือแต่ทิวทัศน์ที่เงียบสงบของลำน้ำและเขตแดนของ 3 ประเทศเท่านั้น แต่ผู้คนก็ยังคงพากันเดินทางมาสัมผัสกับตำนานสามเหลี่ยมทองคำกันอย่างไม่ขาดสาย นอกจากนี้ จะพาไปชมพิพิธภัณฑ์หอฝิ่นอีกด้วยครับ นี่แค่ยกตัวอย่างเส้นทางท่องเที่ยวในเชียงรายที่เป็นไฮไลท์เท่านั้น ยังไม่รวมสถานที่ที่สวยงามเช่น ไร่แม่ฟ้าหลวง ดอยตุง และที่สำคัญคือไปเยี่ยมชมไร่ชาที่โด่งดังในเชียงรายด้วยนะครับ

เชียงใหม่ อาณาจักรล้านนาไทยในอดีตที่ยังคงร่ำรวยเสน่ห์ทางวัฒนธรรม และยังคงเห็นเค้ารอยความรุ่งโรจน์ในอดีตกาลผ่านวัดวาอาราม ศิลปะแบบล้านนาที่ไม่มีใครเหมือน ประกอบกับธรรมชาติป่าเขาลำเนาไพร รวมถึงภูมิอากาศที่เย็นสบายในหน้าหนาว ทริปนี้ เราจะพาไปสัมผัสความหนาวเย็นที่ดอยอินทนนท์ เยี่ยมชมสถานีเกษตรตามโครงการในพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 และชมวัดเด่นๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ เช่นวัดสวนดอก วัดพระสิงห์ และวัดเจดีย์หลวง

จุดที่น่าสนใจสำหรับทริปนี้ในจังหวัดเชียงใหม่คือ การได้ประสบการณ์ ในการเลี้ยงช้างที่ฟาร์มช้างภัทร เป็นการทำความคุ้นเคยกับช้าง ที่ฟาร์มช้างภัทรแห่งนี้มีวิธีการน่ารักๆ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้ทำความรู้จักกับช้าง เริ่มจากเปลี่ยนชุดเป็นคนเลี้ยงช้าง แนะนำตัวเองให้ช้างรู้จัก โดยการนำอาหารจำพวกหญ้า กล้วย หรืออ้อยป้อนที่ปากช้าง สอนวิธีลูบและสัมผัสช้าง สร้างความมั่นใจให้ช้างโดยใช้ภาษาใจสื่อสารให้ช้างรู้ว่าเรามีมิตรภาพที่ดีอยากจะมอบให้ ทั้งหมดนี้เพื่อให้เกิดความคุ้นเคยและพร้อมที่จะใช้เวลากับช้างได้อย่างมีคุณค่า จากนั้นก็จะเข้าโปรแกรม “เป็นเจ้าของช้างในหนึ่งวัน” โดยเริ่มจากการแนะนำให้รู้จักกับสถานที่ รู้จักพี่เลี้ยงช้าง และวัตถุประสงค์หลักของฟาร์ม ทำความคุ้นเคยกับช้าง เช่น การปลดโซ่ล่ามช้าง เรียนรู้วิธีการขึ้นและลงช้าง การขี่ช้าง และภาษาที่จะใช้สื่อสารกับช้าง จากนั้น จะมีกิจกรรมอาบน้ำให้ช้าง พาช้างเดินเข้าป่า พาช้างเล่นน้ำตก รับประทานอาหารกลางวันร่วมกับช้าง ในช่วงบ่าย ก็จะต้องส่งช้างกลับบ้าน พาช้างไปพักผ่อน ให้อาหารช้าง และถ่ายรูปคู่กับเพื่อนใหม่เก็บไว้เป็นความทรงจำ ประสบการณ์นี้เป็นความทรงจำที่มีคุณค่าระหว่างคนกับช้าง แล้วคุณจะรู้ว่า ช้างเป็นสัตว์โลกที่น่ารักและคุณจะไม่มีวันลืมเพื่อนใหม่ตัวนี้ได้เลย

ไฮไลท์อีกแห่งในเชียงใหม่คือ การได้เข้าชมอุทยานราชพฤกษ์ ศูนย์กลางการเรียนรู้พืชสวนโลก ซึ่งมีการจัดภูมิสถาปัตย์อย่างสวยงาม จากนั้นเราก็จะเดินทางต่อไปยังจังหวัดสุโขทัย โดยระหว่างทางก็จะแวะสัมผัสเมืองลำปาง ไหว้พระธาตุลำปางหลวง ชมการทำโรงงานเซรามิคที่มีชื่อเสียง

สุโขทัย จังหวัดสุดท้ายที่มีความเป็นเอกลักษณ์ และเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของไทย ผมรู้สึกรักและลุ่มหลงเมืองสุโขทัยนี้มาก อาจเป็นเพราะที่นี่มีอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัยที่สั่งสมร่องรอยความเป็นชาติไทยมายาวนาน งานประเพณีเผาเทียนเล่นไฟที่เป็นเอกลักษณ์ นอกจากจะได้ชมความงดงามของอุทยานประวัติศาสตร์แล้ว เราจะพาไปเยี่ยมชมหมู่บ้านทอผ้า และบ้านช่างทองโบราณ และไปฝึกหล่อพระด้วยครับ สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างในสุโขทัยคือ  การที่เราจะได้เรียนรู้การทำการเกษตรอินทรีย์ที่สนามบินสุโขทัย เรียนรู้การทำกิจกรรมการเกษตรแบบธรรมชาติ การทำนาแบบโบราณ การถอนกล้า การดำนา ขี่ควาย เก็บไข่ คัดเมล็ดข้าวด้วยมือ

สาธยายกันอย่างคร่าวๆ สำหรับทริปนี้ จริงๆ แล้วยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าประทับใจอีกหลายกิจกรรมที่จะมีขึ้นสำหรับผู้สนใจที่จะท่องเที่ยวในทริปนี้ แต่ขออุบไว้ก่อนนะครับ แต่รับรองว่า คุณจะประทับใจไม่รู้ลืมเลยล่ะครับ สำหรับรายละเอียดอื่นๆ สำหรับผู้สนใจ สามารถสอบถามได้ที่บริษัท See My Thailand ติดต่อได้ที่คุณเจ นภาพร โทรศัพท์ 626 2818151 หรือที่อีเมล์แอดเดรส This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ Line : jay_napaporn  หรือ Facebook.com/seemyholidays

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org