Get Adobe Flash player

พิพิธภัณฑ์หอฝิ่น ของดีที่ต้องดู โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ไหนๆ ในฉบับที่แล้วเกริ่นๆ ถึงทริปที่จะไปเที่ยวเชียงรายกัน เลยอยากจะแนะนำของดีที่ต้องดูในเมืองเชียงรายกันบ้าง ผมอยากแนะนำ พิพิธภัณฑ์หอฝิ่น หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ  ซึ่งผมเคยไปมาแล้วและรู้สึกประทับใจมากๆ จนอยากจะไปอีก เพราะเมื่อได้ชมแล้ว เกิดความรู้สึกหลายอย่าง อย่างแรกคือรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จย่า และในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่ทรงมองเห็นการณ์ไกล และช่วยให้เชียงรายน่าอยู่ ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นมากจริงๆ ความรู้สึกอย่างที่สอง คือดีใจมากที่เห็นเมืองไทยมีพิพิธภัณฑ์ดีๆ มีคุณค่า เป็นสมบัติของชาติ

สำหรับประวัติความเป็นมาของพิพิธภัณฑ์หอฝิ่น หรือหอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ  นั้น เริ่มก่อสร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2545 หรือ 15 ปีที่แล้ว โดยมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ.2548 แต่เดิมนั้น พื้นที่สามเหลี่ยมทองคำคือ จุดที่ประเทศไทย ลาว และพม่า มาบรรจบกัน เป็นที่ที่แม่น้ำรวกไหลมารวมกันกับแม่น้ำโขง และยังหมายถึงพื้นที่กว้างครอบคลุมบริเวณถึงสามประเทศ ซึ่งในดินแดนแห่งนี้จะมีการปลูกฝิ่น ผลิตเฮโรอีน และมีการลักลอบนำออกไปขาย และที่นี่ นับได้ว่าแหล่งที่มาของเฮโรอีนกว่าครึ่งของจำนวนที่มีอยู่ทั้งหมดในโลก และมีประวัติที่น่าเกรงกลัวในฐานะที่เป็นแหล่งอาชญากรรมที่เกิดขึ้นในเอเชีย และแพร่ไปสู่ทวีปยุโรป แอฟริกา และอเมริกา และโยงใยไปสู่สงครามกลางเมือง เกิดการสู้รบของพวกลักลอบการค้าฝิ่น แต่ในปี พ.ศ.2531 นับเป็นความโชคดีของไทย ที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีได้ทรงเริ่มโครงการพัฒนาดอยตุงขึ้นในจุดเหนือสุดของประเทศไทยโครงการนี้มีจุดหมายที่จะคืนผืนป่าและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เทือกเขานางนอนในเขตพื้นที่ประเทศไทย และหยุดการปลูกและการเสพฝิ่นในดินแดนแห่งนี้ ในอีกไม่กี่ปีต่อมา สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีได้ทรงริเริ่มโครงการที่จะช่วยให้การศึกษาแก่ประชาชนในเรื่องของการศึกษาประวัติของฝิ่นในดินแดนสามเหลี่ยมทองคำและทั่วโลก ทั้งนี้ เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนร่วมกันต่อสู้ยาเสพติด ให้คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า ยาเสพติดประเภทต่างๆ ไม่เฉพาะก่อให้เกิดปัญหากับประชากรที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เท่านั้น แต่ยังสร้างปัญหาให้กับประชากรและสังคมโลกโดยรวมอีกด้วย การริเริ่มโครงการในพระราชดำริในครั้งนั้น ส่งผลสืบเนื่องให้เกิด หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ ปัจจุบันอยู่ในความดูแลและบริหารโดยมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์

พิพิธภัณฑ์หอฝิ่น อุทยานสามเหลี่ยมทองคำ  ล้อมรอบด้วยสวนอันสวยงามของอุทยานสามเหลี่ยมทองคำ เป็นศูนย์นิทรรศการแสดงประวัติความเป็นมาของฝิ่นเมื่อสมัยที่มีการใช้กันอย่างถูกกฎหมายและผลกระทบของการเสพติดฝิ่น และเป็นศูนย์ข้อมูลเพื่อการค้นคว้าวิจัยและการศึกษาต่อเนื่องในหัวข้อฝิ่น สารสกัดจากฝิ่นในรูปแบบต่างๆและยาเสพติดในชนิดอื่นๆ

พิพิธภัณฑ์หอฝิ่น แสดงลำดับเรื่องราวของฝิ่น โดยเริ่มจากธรรมชาติวิทยาของฝิ่น การสืบประวัติการใช้ฝิ่นในยุคโบราณกลับไป 5,000 ปี ประวัติการแพร่กระจายของฝิ่นจากการค้าสมัยจักรวรรดินิยม เหตุการณ์พลิกประวัติศาสตร์ ที่สร้างความอดสูแก่ผู้ชนะและผู้แพ้สงครามฝิ่น อันนำไปสู่การล่มสลายของราชวงค์แมนจู ความชาญฉลาดของประเทศสยามในการเผชิญกับมหาอำนาจตะวันตก และการควบคุมปัญหา ฝิ่น ยาเสพติดเริ่มใกล้ชิดกับชีวิตประจำวันในรูปแบบของยามหัศจรรย์ หอฝิ่นได้นำเสนอสนธิสัญญาฝิ่น กฎหมายเกี่ยวกับฝิ่น องค์การที่แก้ไขปัญหานี้ ความขัดแย้งและการพัวพันอาชญากรรม ผลกระทบที่เลวร้ายของยาเสพติดที่ทำให้ผู้เสพไม่สามารถต่อต้านได้ มาตรการควบคุมและปราบปรามยาเสพติด และกรณีศึกษาที่นำเสนอทางเลือก โอกาสที่จะต่อสู้กับความเย้ายวนจากสารเสพติด หอฝิ่น ได้จัดแสดงอุปกรณ์การสูบฝิ่น การขายฝิ่น ชมภาพถ่าย ภาพยนต์และวีดิทัศน์เรื่องราวเกี่ยวกับ และยาเสพติดจากหลายประเทศทั่วโลก

พิพิธภัณฑ์หอฝิ่น แห่งนี้ ได้รางวัลดีเด่นจากสมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกในสาขาแหล่งท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ ซึ่งได้รับคำชมเชยยกย่องว่า เป็นหนึ่งในนิทรรศการที่ดีที่สุดของไทยและเอเชีย

อยากไปชมกันมั้ยครับ ผมว่าต้องไปดูด้วยตาของตัวเองครับ ถึงจะได้เข้าใจและเมื่อได้สัมผัสแล้ว คุณจะได้ความรู้และเกิดความรู้สึกแบบเดียวกับผมที่เกริ่นไว้แต่แรกครับ อย่าลืมนะครับว่า ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิส และบริษัท See My Thailand กำลังจะจัดทริปท่องเที่ยววิถีไทยอีกครั้งหนึ่งในเดือนกุมภาพันธ์ 2561 นี้ และจะพาไปชมพิพิธภัรฑ์หอฝิ่นแห่งนี้ด้วยครับ

 

สำหรับผู้สนใจ สามารถสอบถามได้ที่บริษัท See My Thailand ติดต่อได้ที่คุณเจ นภาพร โทรศัพท์ 626 2818151 หรือที่อีเมล์แอดเดรส This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ Line : jay_napaporn  หรือ Facebook.com/seemyholidays

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org