Get Adobe Flash player

เป็นคนเลี้ยงช้างซักวัน โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยมานานนมเหลือเกินนะครับ ถ้าลองใครได้คลุกคลีกับช้าง รับรองจะได้เห็นถึงความน่ารัก และความขี้เล่นของมัน ทริปท่องเที่ยววิถีไทยที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส ร่วมกับบริษัท See my Thailand ในวันที่ 2-10 กุมภาพันธ์ 2561 นี้ ก็จะพาผู้ร่วมเดินทาง ไปฝึกเป็นคนเลี้ยงช้าง กินอยู่กับช้างเลยล่ะครับ ซึ่งทุกคนก็จะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของช้างแบบธรรมชาติ  ตั้งแต่การอาบน้ำช้าง การให้อาหารช้าง และอีกหลายกิจกรรมที่น่าประทับใจ

สถานที่เราจะพาไปคือ ฟาร์มช้างภัทร อยู่ที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ครับ เรามาทำความรู้จักฟาร์มช้างภัทรกัน ที่ฟาร์มแห่งนี้ เรียกว่าฟาร์ม เพราะ ที่นี่เป็นสถานที่เพาะพันธุ์ช้าง และอนุรักษ์ช้างไม่ให้สูญพันธุ์ ทำหน้าที่ดูแลเอาใจใส่ช้างให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง และเติบโตเป็นพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์ได้ในอนาคต  ไม่เพียงแต่ที่นี่จะเป็นฟาร์มช้างเพียงแค่นั้น แต่เจ้าของฟาร์มมีความประสงค์ที่จะให้ทุกคนเห็นคุณค่าและเห็นถึงความสำคัญของช้าง จึงเปิดรับนักท่องเที่ยวให้มาเรียนรู้วิถีชีวิตของช้าง มีการจัดโปรแกรมให้นักท่องเที่ยวได้มาเรียนรู้และใช้ชีวิตใกล้ชิดกับช้าง มีการฝึกทุกขั้นตอนในการดูแลช้าง เข้าใจในธรรมชาติของช้าง สามารถเป็นเจ้าของช้างเองได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศต่างประทับใจในการได้เลี้ยงช้าง เพียงแค่ 1 วัน ก็อบอวลไปด้วยความสุขและได้เรียนรู้ถึงการมีปฏิสัมพันธ์ของคนกับช้าง ในฐานะเพื่อนร่วมโลก และจะทำให้ทุกคนที่ได้สัมผัสต่างประทับใจและเห็นคุณค่าของการได้มาเลี้ยงช้างที่ฟาร์มแฟ่งนี้

สำหรับกิจกรรมที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้ที่จะไปร่วมทริปกับเรา ก็คือ การได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของช้าง  โดยมีการบอกเล่าความเป็นมาและความสัมพันธ์ของคนไทยกับช้างตั้งแต่สมัยโบราณนานมา ตั้งแต่เราใช้ช้างในการทำสงคราม ใช้ช้างลากซุง  

นอกจากนี้ เรายังจะได้ทำความเข้าใจในธรรมชาติของช้าง รู้จักว่าช้างชอบอะไร ไม่ชอบอะไร ช้างตกลูกเป็นตัวและเลี้ยงลูกด้วยนม มีการเรียนรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช้างในเบื้องต้น เช่น การตรวจสุขภาพช้างประจำวัน ตรวจดูลักษณะของอึช้าง สอนวิธีการสังเกตการตอบสนองของช้าง และตรวจดูผิวหนังรอบๆ บริเวณตัวช้าง แต่ไฮไลท์ที่สำคัญที่ทุกคนที่ร่วมทริปจะได้สัมผัสคือ การทำความคุ้นเคยกับช้าง โดยทุกคนจะต้องแปลงกายเป็นคนเลี้ยงช้าง โดยใส่ชุดให้เหมือนคนเลี้ยงช้างจริง จากนั้น จะต้องแนะนำตัวเองให้ช้างรู้จัก โดยการนำอาหารที่ช้างชอบกิน จำพวกหญ้า กล้วย หรืออ้อยป้อนที่ปากช้าง โดยสร้างความรู้สึกที่เป็นมิตร มีการสัมผัสด้วยการลูบการสัมผัส ที่เรียกว่าเป็นการสื่อสารด้วยใจ สร้างความรู้สึกให้ช้างมีความมั่นใจว่าเราจะเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันในช่วงระยะเวลาสั้นๆ แต่มีคุณค่าเหลือเกิน

ประสบการณ์ดีๆ กับการเป็นคนเลี้ยงช้าง ผมเชื่อแน่ว่า คงจะเป็นความสุขที่ไม่สามารถลืมได้เลย เป็นความมหัศจรรย์ของการได้ท่องเที่ยวแบบที่เรียกว่าได้สัมผัสกับความเป็นอยู่จริงๆ ของคนเลี้ยงช้างกับช้าง แทนที่เราจะได้เที่ยวแบบเดิมๆ แค่ลงรถเวลาถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ และถ่ายรูป มันยังไม่ลึกซึ้งเท่ากับการได้ลงไปคลุกคลี ใช้ชีวิตตามวิถีธรรมชาติของท้องถิ่นนั้น ซึ่งจะคงเป็นความทรงจำที่มีคุณค่า นึกถึงเมื่อใดก็แอบยิ้มเมื่อนั้นครับ

สำหรับผู้สนใจ สามารถสอบถามได้ที่บริษัท See My Thailand ติดต่อได้ที่คุณเจ นภาพร โทรศัพท์ 626 2818151 หรือที่อีเมล์แอดเดรส This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. หรือ Line : jay_napaporn  หรือ Facebook.com/seemyholidays

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org