Get Adobe Flash player

เที่ยวชุมชนบ้านแม่กำปอง โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ขณะที่ผมเขียนเรื่องทอดน่องท่องไทยอยู่นี้ ผมกำลังนั่งอยู่ในบ้านเล็กๆ ท่ามกลางขุนเขา เสียงน้ำตกและระงมด้วยเสียงจั๊กจั่นแถว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ทริปนี้ผมได้พานักศึกษาจากสหรัฐอเมริกาที่เดินทางมาประเทศไทยเพราะมีโครงการดีๆ ของสถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส คือ โครงการ Thai America Friendship Project (TAFP) ซึ่งท่านกงสุลใหญ่ นายธานี แสงรัตน์ ได้ขอความร่วมมือจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส มีส่วนในการเข้าร่วมโครงการนี้ตั้งแต่การคัดเลือกนักศึกษาไทยในสหรัฐอเมริกาที่เกิดและเติบโตในสหรัฐอเมริกา การจัดทริปให้ทุกคนที่ได้เข้าร่วมโครงการมีโอกาสหาประสบการณ์ท่องเที่ยวในท้องถิ่น ได้มีโอกาสรู้จักชุมชน และเรียนรู้วัฒนธรรมต่างๆ ซึ่งเยาวชนเหล่านี้ แทบหาโอกาสที่พิเศษอย่างนี้ไม่ได้เลย 

นอกจากนี้ ในโครงการยังร่วมมือกับมหาวิทยาลัยรังสิต ที่เป็นผู้ประสานงานในการให้เยาวชนได้มีโอกาสเป็นอาสาสมัครในการเป็นครูสอนในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยในต่างจังหวัด เยาวชนเหล่านี้บางคนถูกส่งไปสอนภาษาอังกฤษให้เด็กๆในจังหวัดเชียงใหม่ ขอนแก่น อุบลราชธานี หาดใหญ่ สงขลา และกรุงเทพฯ ซึ่งประสบการณ์ต่างๆ ที่เยาวชนไทยจากสหรัฐอเมริกาได้รับ ล้วนมีคุณค่าและสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิตที่การเรียนในห้องเรียนไม่สามารถหาได้ และยังสร้างประโยชน์ให้กับเด็กไทยในถิ่นทุรกันดารได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษจากครูที่ถือว่าเป็นคนไทยและพูดภาษาอังกฤษได้คล่องปรื๋อ

สำหรับ ททท.สำนักงานลอสแอนเจลิสได้มีโอกาสพาเยาวชนกลุ่มนี้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย 2 ทริปด้วยกัน คือเมื่อประมาณเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ถือเป็นทริปเริ่มต้นของเยาวชนที่มาร่วมโครงการ เพื่อที่จะได้ทำความรู้จักกันก่อน และพาไปเรียนรู้วัฒนธรรมไทยที่สวนสามพราน ที่อัมพวา และเที่ยวในกรุงเทพฯ

และในทริปนี้ ที่ผมได้พาเยาวชนมาท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นทริปปิดท้ายของโครงการ ก่อนที่ทุกคนจะแยกย้ายกันกลับสหรัฐอเมริกา เกริ่นมาซะยาว ผมจะบอกว่าตอนนี้ ผมอยู่ที่บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่ 

สำหรับความหมายของบ้านแม่กำปองนั้น ตั้งชื่อมาจากชื่อดอกไม้คือ ดอกกำปอง ผนวกกับบริเวณหมู่บ้านแห่งนี้มีแม่นํ้าไหลผ่าน ชาวบ้านจึงตั้งชื่อหมู่บ้านแห่งนี้ว่า บ้านแม่กำปอง

ชุมชนบ้านแม่กำปองเคยได้รับรางวัล Thailand Tourism Awards จาก ททท.เมื่อหลายปีมาแล้ว  นอกจากนี้ บ้านแม่กำปองยังเป็นหมู่บ้านโอทอปที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้าน OTOP Village Champion และได้รับการการันตีด้วยตราสัญลักษณ์โฮมสเตย์มาตรฐานไทย ที่นักเดินทางสามารถมั่นใจในคุณภาพเมื่อเดินทางไปเยือนอีกด้วยนะครับ

กลุ่มท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชุมชนเล็กๆ ที่โอบล้อมด้วยผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ ซึ่งยังคงรักษาประเพณีและวิถีชีวิตอันเป็นเอกลักษณ์ไว้ได้อย่างดีเยี่ยม เช่น ประเพณีสงกรานต์ ทานสลากภัต ทานข้าวล้นบาตร 

สาเหตุที่ชุมชนนี้ได้รับรางวัลก็เพราะ ชาวบ้านแม่กำปองได้ร่วมกันกำหนดรูปแบบการท่องเที่ยว กฎระเบียบชุมชนและกฎนักท่องเที่ยวขึ้น เพื่อเป็นแนวทางในการอนุรักษ์วิถีชีวิตแบบดั้งเดิมให้คงอยู่อย่างยั่งยืน

เมื่อเยาวชนในโครงการนี้เดินทางมาถึง ก็แวะร้านกาแฟฮิมห้วยลุงปุ๊ดป้าเป็ง ไฮไลท์ของร้านนี้นอกจากมีกาแฟที่รสชาติดีแล้ว บรรยากาศของร้านก็ล้ำเลิศสุดไป แทบไม่อยากลุกไปที่ไหนเลย เพราะเราจะเห็นวิวที่สวยงามตามธรรมชาติและได้ยินเสียงลำธารไหลเอื่อยๆ เหมาะแก่การนั่งชิลๆ เป็นชีวิตที่สโลว์ไลฟ์ ลืมความรีบเร่งแบบชีวิตคนเมือง เห็นน้องๆ ในทริปสนุกสนานกับการเก็บภาพสวยๆในทุกมุมของร้านก็รู้สึกมีความสุขไปด้วยเลยล่ะครับ จากนั้น ก็พาไปวัดคันธาพฤกษาหรือวัดแม่กำปอง ศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้านแม่กำปอง ซึ่งที่นี่ยังมีโบสถ์ไม้หลังเก่าที่มีมอสและเฟิร์นขึ้นปกคลุมบนหลังคา และมีโบสถ์เล็กๆ ซึ่งเป็นโบสถ์หลังใหม่ที่อยู่กลางน้ำที่น่าสนใจมากครับ

ที่บ้านแม่กำปอง ชาวบ้านส่วนใหญ่จะเปิดบ้านแบบโฮมสเตย์ไว้ตลอดเส้นทาง มีบ้านน่ารักๆ ท่ามกลางธรรมชาติ ขุนเขา แมกไม้สายธาร และน้ำตก นักท่องเที่ยวสามารถเลือกพักได้ตามใจชอบเลยล่ะครับ ที่สำคัญ มีร้านกาแฟเก๋ๆ ที่มีวิวธรรมชาติที่สวยงามกันแบบไม่มีร้านไหนแพ้กันเลย เดินแวะได้ตลอดทางเลยนะครับ

กิจกรรมที่เมื่อมาถึงบ้านแม่กำปองมีหลายกิจกรรมให้ทำเลยล่ะครับ คณะของเราเลือกที่จะเดินไปชมน้ำตกแม่กำปองกัน เราพากันเดินขึ้นไปตามเนินที่ไม่ไกลมากนัก แต่ทางก็ลื่นและชัน ต้องใช้ความระมัดระวังกันด้วยนะครับ พอเห็นน้ำตกแล้วก็รู้สึกคุ้มค่าที่ได้มาครับ น้ำตกสวยมากและมีความแรง ฟังเสียงแล้วสดชื่นครับ

ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ก็มีอีกมากมาย ด้วยความที่บ้านแม่กำปองมีความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าแม่กำปอง ซึ่งยังคงเป็นจุดสนใจจากนักท่องเที่ยว เส้นทางทัวร์ป่าก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ดึงดูดให้คนเดินทางมาเที่ยวบ้านแม่กำปองเป็นจำนวนมาก เส้นทางทัวร์ป่าที่ได้รับความนิยมก็คือ เส้นทางเดินขึ้นสู่ยอดดอยม่อนล้าน จะพบกับพรรณไม้นานาชนิดนับร้อย เช่น นางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย ต้นสนสวนสมเด็จย่า พืชตระกูลกล้วยไม้ป่า พืชสมุนไพร รวมถึงพรรณไม้ในเขตหนาวชื้น และบนยอดดอยม่อนล้านยังมีจุดชมวิวที่สวยงามหลายจุด สามารถมองเห็นพื้นที่รอยต่อ 3 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน ในช่วงเช้ามืด นักท่องเที่ยวก็จะได้เห็นทะเลหมอก มีสถานที่กางเต็นท์พักแรม ในเวลากลางคืนบนยอดดอยม่อนล้านจะมองเห็นแสงไฟจากตัวเมืองเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจนเลยครับ

มีสถานที่ท่องเที่ยวที่อยากแนะนำอีกแห่งก่อนถึงแม่กำปองก็คือ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ที่นี่จะมีบ้านพักของโครงการหลวงให้บริการด้วย บรรยากาศร่มรื่นน่าพักมากๆ ส่วนใครที่ไม่ได้มาพักก็สามารถแวะรับประทานอาหารอร่อยๆ ดื่มกาแฟหอมๆ และเลือกซื้อของฝากก่อนกลับได้ด้วยนะครับ

ผมเชื่อว่า น้องๆ เยาวชนคนไทยที่เติบโตในสหรัฐอเมริกาที่มีโอกาสได้เข้าร่วมโครงการ TAFP ในครั้งนี้ คงจะได้รับประสบการณ์ดีๆ ที่มีคุณค่า ที่สามารถนำไปต่อยอดกับการใช้ชีวิตในอนาคต และประสบการณ์ในการได้เรียนรู้ในความเป็นไทย คงจะทำให้เกิดความรู้สึกรักและภูมิใจในความเป็นคนไทย ที่ไม่ว่าจะอยู่ส่วนไหนของโลก ก็สามารถช่วยกันพัฒนาประเทศไทยได้ต่อไปในวันข้างหน้าครับ

พบกันใหม่ฉบับหน้าครับ