Get Adobe Flash player

เชียงใหม่สุนทรี สตรีท่องเที่ยว โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เห็นชื่อเรื่องก็รู้ว่า ฉบับนี้ผมเอาใจคุณสุภาพสตรี อยากพาไปดูไปเที่ยว แบบเก๋ๆ ชิคๆ เดินทอดน่องท่องเชียงใหม่แบบเฉิดฉาย ตอนนี้ที่เชียงใหม่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้และได้สัมผัสวิถีชีวิตคนเมืองซึ่งเป็นกิจกรรมใหม่ๆ และน่าสนใจทั้งนั้นเลยครับ ที่แรกที่อยากแนะนำให้คุณผู้หญิงไปเที่ยวกันคือ สวนกุหลาบหลวงทุ่งเริง หรือสวนกุหลาบหลวงโครงการหลวงห้วยผักไผ่ ซึ่งที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเริง อยู่ที่ตำบลบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่  เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรแห่งใหม่ ในสวนนี้จะรวบรวมสายพันธุ์ดอกกุหลาบสวยๆ มากมาย ตกแต่งสวนสวยงามแบบสวนอังกฤษ  และที่ชิลที่สุดคือ อยากแนะนำให้ทุกคน ไปชิมอาหารและจิบชาออแกนิคร้อนๆ หลากหลายเมนูที่เป็นผลิตผลมาจากโครงการหลวงท่ามกลางสวนกุหลาบสีสวย เมนูแนะนำ เช่น ข้าวผัดหนำเลี้ยบ น้ำพริกหนำเลี้ยบ สลัดผักอินทรีย์ ส้มตำประยุกต์  ไอศครีมอะโวคาโด้ ซึ่งมีที่เดียวในเมืองไทย เห็นมั้ยครับว่า ได้อิ่มอร่อยทั้งอาหารตาและอาหารใจเลยครับ

หลังจากชมกุหลาบงามๆ กันแล้ว กิจกรรมที่เหมาะสำหรับสาวๆ ไปลองทำ กรวยดอกไม้ธูปเทียน หรือที่ชาวล้านนาเรียกว่า “สวยดอก” ซึ่งถือเป็นเครื่องสักการะบูชาที่แสดงออกถึงความศรัทธาของชาวล้านนาที่มีต่อพระพุทธศาสนา โดยใช้ดอกไม้เป็นเครื่องสักการะบูชาแทบทุกพิธีกรรม ทั้งในประเพณี 12 เดือนและประเพณีครั้งคราว เช่น การทำบุญ การนิมนต์พระ การเลี้ยงผี หรืองานศพ โดยเฉพาะงานศพมีการระบุถึงการใช้สวยดอกว่า ผู้ตายจะต้องพนมมือและถือสวยดอกไว้เพื่อนำดอกไม้ไปไหว้พระเกศแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ สวยดอกจึงต้องทำอย่างประณีตบรรจง เพราะชาวล้านนามีความเชื่อว่าสิ่งของที่นำไปเป็นเครื่องสักการะบูชาจะต้องทำอย่างประณีตงดงาม การทำ“สวยดอก” นั้น ทำมาจากการใช้ใบตองหรือกระดาษม้วนขดเป็นกรวย เพื่อใส่ดอกไม้ ธูป เทียน เพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย และสะดวกในการนำไปไหว้หรือคารวะบูชา

ณ เชียงใหม่แห่งนี้ มีพิพิธภัณฑ์เก๋ๆ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ร่วมสมัยที่เกิดขึ้นใหม่ ชื่อพิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม  ซึ่งก่อตั้งโดยครอบครัวบุนนาค-เบอร์เดอเลย์ คือ คุณฌอง มิเชล เบอร์เดอเลย์ และคุณพัฒศรี บุนนาค ภรรยาผู้ล่วงลับ และบุตรชาย คุณเอริค บุนนาค โดยจุดประสงค์หลักของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์นี้ คือการแบ่งปัน และให้สถานที่นี้เป็นแหล่งเรียนรู้ และเสพงานศิลปะร่วมสมัยที่ครอบครัวบุนนาค สะสมมามากกว่า 30 ปี โดยจะนำเสนอผลงามศิลปะร่วมสมัยของศิลปินชั้นนำ และศิลปินรุ่นใหม่หลายๆ ท่าน

ชื่อของพิพิธภัณฑ์มีการเล่นคำภาษาอังกฤษที่กิ๊บเก๋มาก “MAIIAM”  เป็นการใช้คำว่า MAI แล้วเขียนย้อนอักษร IAM กลายเป็น MAIIAM ซึ่งในความหมายของภาษาไทยเรียกว่า “ใหม่เอี่ยม” โดยคำว่า “ใหม่” มาจากชื่อของเมืองเชียงใหม่นี่และ “เอี่ยม” มาจากเจ้าจอมเอี่ยม ผู้เป็นคุณย่าทวดของคุณเอริคนั่นเองครับ

กิจกรรมที่น่าสนใจอีกอย่างคือ การจัดสวนในโหลแก้ว (Terrarium Tiny Tree) ที่โครงการบ้านข้างวัด โครงการนี้ ตั้งอยู่ซอยวัดอุโมงค์ เจ้าของโครงการและผู้ออกแบบมีแนวความคิดที่ต้องการสร้างชุมชนที่มีวิถีชีวิต มีปฏิสัมพันธ์ของคนในชุมชนคล้ายกับการอยู่ร่วมกันของผู้คนในสมัยก่อน มีการพึ่งพาอาศัยกัน ช่วยเหลือกัน ดูแลซึ่งกันและกัน ภายใต้การออกแบบที่อยู่อาศัยที่รายล้อมด้วยธรรมชาติ อิงบรรยากาศแบบสมัยเก่าผสมกับความร่วมสมัยในปัจจุบัน จากสิ่งเหล่านี้จึงก่อให้เกิดขึ้นมาเป็น ชุมชน บ้านข้างวัด ภายในชุมชนนี้ก็จะมีร้านค้าต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของที่ระลึก รวมทั้งกิจกรรมที่น่าสนใจเช่นการจัดสวนในโหลแก้ว ซึ่งเป็นการย่อส่วนจากสวนที่มีพื้นที่ใหญ่ลงมาใส่ไว้ในขวดแก้ว  โหลแก้วหลากหลายรูปทรง แล้วแต่ชอบ ซึ่งสวนขวดแก้วนี้กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มีผู้สนใจมาเรียนรู้การจัดสวนแบบมินิในชุมชนบ้านข้างวัดเป็นจำนวนมากเลยครับ

กิจกรรมในเชียงใหม่ที่ใครเห็นเป็นต้องสนใจและอยากไปชมด้วยตัวเอง คือไปแวะจิบกาแฟ ฟังเพลง หามุมสวยๆ ถ่ายรูปที่ร้านวูคาเฟ่ แอนด์ อาร์ต แกเลอรี่ (Woo Café & Art Gallery) บนถนนเจริญราษฎร์ ร้านนี้ตกแต่งและประดับประดาด้วยดอกไม้ ต้นไม้ดูแล้วสดชื่นไปหมด ไม่ว่าจะนั่งชิลมุมไหน ก็ถ่ายรูปได้สวยงาม มาถึงแล้วก็ต้องจิบกาแฟเย็นที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน คือ วู คอฟฟี่ ซึ่งมีรสชาติเข้มข้นถูกใจคอกาแฟเลยล่ะครับ

พูดถึงคอกาแฟ ที่เชียงใหม่มีร้านกาแฟอีกร้านหนึ่งที่อยากแนะนำอยู่ก่อนถึงตลาดแม่เหียะครับ ชื่อร้าน Yuk Coffee ครับ ร้านนี้น่าจะถูกใจคนหลายๆ คน  โดยเฉพาะคุณผู้หญิงที่รักการถ่ายรูป เพราะที่นี่ นอกจากจะได้ดื่มกาแฟอร่อยๆ แล้ว เรายังจะได้อภิรมย์ชมชื่นกับงานศิลปะจากเครื่อง ลาเต้ อาร์ต พริ้นท์ (latte art print) ที่สามารถนำรูปภาพที่เราถ่ายกันจากโทรศัพท์มือถือหรือกล้องดิจิตอลมาอยู่บนฟองนมได้อย่างน่าทึ่ง และเหมือนจริงที่สุด จนแทบไม่อยากดื่มกาแฟถ้วยนั้นเลย

พอพูดถึงร้านกาแฟ แต่ไม่พูดถึงร้านอาหารก็ดูกระไรอยู่ ผมอยากแนะนำร้านอาหารที่วิวดี อาหารอร่อย นั่งรับประทานมุมไหนก็ดูเจริญตาเจริญใจร้านนี้ชื่อร้านนาซิจำปู๋ ตั้งมาจากภาษายาวี แปลว่ากับข้าวกับปลา

ที่นี่อาหารจะออกแนวฟิวชั่นไทย ไม่ต้องกลัวว่าปริมาณอาหารจะน้อยแบบอาหารฟิวชั่นทั่วไป แต่ปริมาณอาหารในจานสวยของร้านนี้ มีปริมาณพอเหมาะ จัดจานสวยงาม ที่สำคัญอาหารอร่อยมากจนอยากกลับไปกินอีก ไฮไลท์อยู่ที่อาหารบางเมนูจะมีเฉพาะบางช่วงที่เป็นฤดูกาลของผักผลไม้ในช่วงนั้นๆ เช่นตอนนี้จะมีเมนูพิเศษเพราะเป็นหน้ากระท้อน ก็จะมีหมูแฮมกระท้อนทรงเครื่อง น้ำพริกกระท้อน ส่วนเครื่องดื่มก็ไม่แพ้กัน ไม่มีร้านใดเหมือน อยากให้ลองสั่งกระเจี๊ยบรูทเบียร์ครับ อากาศร้อนๆ ดื่มแล้วชื่นใจ

ทอดน่องท่องเชียงใหม่แบบสโลว์ไลฟ์ไสตล์ผู้หญิงผู้หญิงแบบนี้ คงทำให้เกิดสุนทรียภาพในการท่องเที่ยว ได้สัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนเมืองที่มีความเป็นศิลปะ และมีรสนิยม คงทำให้สาวๆ อารมณ์ดีและมีความสุขกันนะครับ

 

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org