Get Adobe Flash player

ช้อป แชะ ชิม ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว โดย เอ สุริยะ

Font Size:

หลายคนพอเห็นชื่อเรื่องแล้วคงงง อะไรคือโหล่งฮิมคาว ชุมชนนี้ชื่อเป็นภาษาอะไรหนอ แล้วมันอยู่ที่ไหน มีอะไรให้ทำ เอาล่ะ ผมคงต้องสาธยายอย่างละเอียดละออ เพราะที่ชุมชนนี้ หากใครได้ไปเยือน คงจะต้องหลงรัก และอดไม่ได้ที่จะต้องช้อป แชะ ชิม รวมถึงเช็คอิน ปักหมุดไว้เพื่อที่จะแนะนำให้เพื่อนๆ ได้มาเยือนกันอีกอย่างแน่นอน

เรามารู้จักความหมายของคำว่า โหล่งฮิมคาว กันก่อนนะครับ ด้วยพื้นที่ของชุมชนนี้ ตั้งอยู่ที่ซอย11 หมู่ 2 ต.สันกลาง อ.สันกำแพง เชียงใหม่ ดังนั้น ชุมชนนี้จึงเรียกกันเป็นไทยสำเนียงทางเมืองเหนือไงละครับ คำว่า โหล่ง หมายถึง ย่านหรือเขต  ฮิมคาว คือ ริมน้ำแม่คาว ซึ่งชุมชนโหล่งฮิมคาวแห่งนี้ จะเป็นชุมชนเล็กๆ น่ารักๆ ดำเนินวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนอยู่แบบสงบ เรียบง่าย ปากทางชุมชนมีวัดสีมารามที่เป็นศูนย์รวมจิตใจให้มีคนในชุมชนมีธรรมะในใจ บ้านทุกหลังมีงานทางด้านศิลปะวัฒนธรรม และสุดถนนท้ายชุมชนมีลำน้ำแม่คาว สายน้ำที่ยังไหลอย่างเป็นธรรมชาติ 

ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาวนี้ ผู้คนในชุมชนมารวมตัวกัน เพราะมีจุดยืนและอุดมการณ์เดียวกันคือ รักธรรมชาติ รักศิลปะวัฒนธรรม มีความสนอกสนใจที่จะทำให้ชุมชนเล็กๆ แห่งนี้มีความเข้มแข็ง และอยู่ได้ในระยะยาว และที่สำคัญที่สุด ทำให้ลูกหลานของคนในชุมชน อยากกลับมาทำงานในชุมชน เกิดความรู้สึกสำนึกรักบ้านเกิด การรวมตัวกันของคนในชุมชนเปิดบ้านทำกิจกรรมที่ตนเองถนัด แต่ละบ้านแต่ละกลุ่ม ก็จะมีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง ทุกบ้านมีอาชีพที่สามารถทำได้เองในหมู่บ้าน ไม่ต้องดิ้นรนเพื่อที่จะเข้าไปทำงานในตัวเมือง และทุกบ้านก็จะนำเสนอสินค้าในชุมชนให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้ที่มาเยือน ทำให้ชุมชนมีรายได้หมุนเวียน มีนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบเดินทางมาเยี่ยมเยียนไม่ขาดสาย

เมื่อนักท่องเที่ยวเดินทางมาถึงชุมชนโหล่งฮิมคาว ก็จะพบกับชุมชนเล็กๆ บ้านแต่ละหลังจะมีชื่อเรียก ซึ่งเมื่อเราเห็นก็จะรู้ได้ทันที หรือเดาได้เลยว่า เมื่อเข้าไปบ้านนี้เราจะได้พบหรือได้ทำกิจกรรมอะไรบ้าง บ้านแรกที่เราไปถึง จะเป็นร้านอาหาร เพราะกินหอมยวนยั่ว พาเท้าเราก้าวไปถึงเป็นที่แรก ร้านนี้ชื่อ ร้าน  "มีนา" ร้านอาหารบรรยากาศสบายๆ มีต้นไม้น้อยใหญ่ ดูร่มรื่นชวนนั่งแบบชิลๆ  เมนูอาหารทุกจาน เป็นอาหารสุขภาพที่เน้นไปที่ข้าวห้าสี ซึ่งมีทั้ง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ข้าวกล้องแดง ข้าวหอมมะลิ ข้าวดอกคำฝอย และข้าวอัญชัน ซึ่งทุกสีมีสารอาหารที่เป็นคุณประโยชน์ ประกอบกับกับการจัดจานที่สวยงาม แถมยังอร่อยอีกด้วย สำหรับเมนูที่แนะนำ ก็จะเป็น ปลาทอดยำตะไคร้ ข้าวจี่หมูกระเทียม ต้มจืดไข่น้ำดอกขจร ผักเหลียงผัดไข่ ข้าวตังแกงมัสมันไก่ แกงเลียงยอดอ่อนทานตะวัน ลาบเต้าหู้ข้าวโอ๊ต ห่อหมกอันดามัน ปลานึ่งสมุนไพรมีนา กุ้งชุบข้าวทอด แต่ละเมนูแทบจะไม่ซ้ำแบบใคร และที่โดดเด่นสุดๆ ถูกใจผมก็คือ เครื่องดื่มครับ เนื่องจากชื่อร้านคือ ร้านมีนา เมื่อมีนาก็ต้องมีข้าว เมนูเครื่องดื่มที่ยี่ จึงมีส่วนผสมของข้าวด้วย น่าสนใจเลยล่ะครับ อย่างเช่น น้ำสมุนไพรข้าวไรซ์เบอร์รี่ เสิร์ฟพร้อมกับใบข้าวใบเล็กๆ ที่ตกแต่งประดับแก้วมาอย่างสวยงาม ในก้อนน้ำแข็งสำหรับเมนูนี้จะนำเอาข้าวไรซ์เบอร์รี่ไปแช่จนเป็นน้ำแข็งด้วย อีกเมนูเครื่องดื่มที่แปลกใหม่ไม่เหมือนใครแถมรสชาติก็แนวๆ ไม่มีใครเหมือน คือ ข้าวกล้องปั่นนมสด เมื่อดื่มแล้วก็จะได้สัมผัสรสชาติของข้าวกล้องที่อร่อยลิ้นนุ่มละมุนเลยล่ะครับ

เมื่อชิมอาหารกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่หนังตาจะหย่อน เราจะเดินไปบ้านหลังถัดไป ซึ่งจะเป็นบ้านที่ทำกิจกรรมมัดย้อมผ้า ชื่อร้าน "อันดามัน มัดย้อม" บ้านนี้ หากใครชอบใส่เสื้อลายมัดย้อมโทนสีสบายตา ก็สามารถแวะมาช้อปกันได้ ราคาไม่แพงเลย ที่นี่จะทำเสื้อมัดย้อมสไตล์ Shibori แบบญี่ปุ่น ที่มีโทนสีฟ้าสดใส นักท่องเที่ยวที่สนใจการมัดย้อมแบบนี้ ที่ร้านอันดามันมัดย้อม มีการจัดเวิร์คช็อปให้กับนักท่องเที่ยวที่สนใจเรียนการทำมัดย้อมในลวดลายต่างๆ อีกด้วยนะครับ

นอกจากผ้ามัดย้อมแล้ว อย่าลืมไปแวะช้อปผ้าฝ้ายกันด้วยนะครับ ในชุมชนโหล่งฮิมคาว จะมีร้านเสื้อผ้าฝ้ายอีก 4-5 ร้าน เช่นร้านทองดี เฮือน ณ ใจ๋ ร้านเปิงใจ๋ ร้านฝ้ายงาม โดยแต่ละร้านจะขายเสื้อผ้าที่ทำจากผ้าฝ้าย โดยมีเอกลักษณ์การออกแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีการจัดกิจกรรมให้กับนักท่องเที่ยว ได้มาลงมือทำงานฝีมือเป็นของตนเองแบบไม่เหมือนใคร และมีชิ้นเดียวในโลกเลยก็ว่าได้ เช่น ที่ร้าน “ฝ้ายงาม” มีการจัดกิจกรรมเวิร์คช็อปให้นักท่องเที่ยว มาร่วมประดิษย์พวงกุญแจด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นพวงกุญแจที่ทำจากผ้าลายตีนจก มาร้อยเส้นด้ายติดเย็บกับพวงกุญแจ และตกแต่งด้วยพู่ห้อยไว้อยู่ด้านล่าง มีสีสันสวยงาม เป็นของที่ระลึกกลับบ้านด้วยนะครับ

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารฝรั่ง โดยเฉพาะพิซซ่า จะมีร้านอยู่ร้านหนึ่ง ที่เป็นรถบัสท้องถิ่น หรือ รถ บ.ข.ส. ชื่อว่าร้านบัสพิซซ่า ซึ่งเป็นหนึ่งในการเริ่มธุรกิจเล็กๆ จากความชอบกินของเจ้าของร้าน และเริ่มเรียนรู้การทำพิซซ่าจากคนอิตาลี จนมาเปิดร้านบัสพิซซ่าอย่างที่เห็นในชุมชนนี้ พิซซ่าจะมีหน้าฮาวายเอี่ยน ผักโขมชีส แฮมเห็ด นักท่องเที่ยวสามารถสั่งมาทานที่ร้านมีนาก็ได้ หรือจะนั่งทานบนรถบัสก็ได้ แต่ไม่ว่าจะกินกันที่ไหน ก็รับประกันความอร่อยครับ

ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว มีที่พักเล็กๆสำหรับต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่อยากจะหาประสบการณืแบบเก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง โดยอยู่คลุกคลีกับชุมชน ได้กินอยู่เหมือนคนท้องถิ่น ดำเนินชีวิตอย่างเรียบง่าน รวมทั้งร่วมกิจกรรมเวิร์คชอปอีกหลายๆ กิจกรรมที่น่าสนใจ เช่น เย็บผ้า มัดย้อมชิโบริ หรือมาชมแบบบ้านล้านนา ที่ชุมชนโหล่งฮิมคาว ก็ยินดีต้อนรับด้วยหัวใจที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขครับ

 

ขอบคุณภาพ Facebook Meena rice based cuisine และ Facebook โหล่งฮิมคาว

สนใจค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส  โทร : 323.461.9814  หรือที่ na.tourismthailand.org