Get Adobe Flash player

เชฟตุ๋ย เบื้องหลังความโด่งดังของอาหารใต้ในแอลเอ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ทราบข่าวการจากไปของเชฟตุ๋ย สุทธิพร สังขมี หรือพี่ตุ๋ย ซึ่งเป็นที่รักของทุกๆ คนในนครลอสแอนเจลิส  ก็รู้สึกใจหายและเสียใจเป็นที่สุด ผมเพิ่งมีโอกาสได้ไปเยี่ยมพี่ตุ๋ยที่โรงพยาบาลไคเซอร์ เพอร์มาเน้นท์ บนถนนซันเซ็ท เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา พี่ตุ๋ยยังคุยเล่นยิ้มแย้ม ทักทายกันเหมือนตอนปรกติ ยังคิดเลยว่า อีกไม่นานพี่ตุ๋ยคงหายดี และกลับมาเป็นขวัญกำลังใจให้กับทุกคนในร้านจิตลดาเหมือนเดิม

วันที่ไปเยี่ยมนั้น พี่ตุ๋ยบอกว่า การทำงานของคนเราอย่าหักโหมจนลืมเวลาใส่ใจตัวเอง ควรหาเวลาพักผ่อนบ้างตามโอกาส พี่ตุ๋ยทำงานหนัก แทบไม่ได้หลับได้นอน กว่าจะรู้ตัวว่าร่างกายรับไม่ไหว มันก็สายเกินไปแล้ว

ตลอดเวลา 4 ปีที่ผมทำงานที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลอสแอนเจลิส ร้านจิตลดาของพี่ตุ๋ย ก็ให้การสนับสนุนงานของ ททท.อย่างจริงจัง ทั้งช่วยโปรโมทอาหารไทย ให้กับบุคคลมีชื่อเสียงโดยเฉพาะในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด จนเป็นที่สนใจและมีการออกสื่อในทุกช่องทางอย่างต่อเนื่อง ที่พีคที่สุดคือ ร้านจิตลดาเป็นหนึ่งในจำนวน 101 ร้านอาหารที่ดังในนครลอสแอนเจลิส ที่โชว์เด่นในภาพยนตร์สารคดีของโจนาธาน โกลด์ ซึ่งเป็นนักชิม นักวิจารณ์อาหารชื่อดัง รวมทั้งเป็นนักเขียนของแอลเอไทม์ แอลเอวีคลี่อีกด้วย ภาพยนตร์ของโจนาธาน โกลด์  เรื่อง ซิตี้ อ๊อฟ โกลด์ (City of Gold) นั้น มีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ถึงขนาดเมื่อหนังฉายไปแล้ว ร้านจิตลดามีคนเข้าแถวขอรอคิวเพื่อรับประทานอาหารในร้านจิตลดามากเป็นประวัติการณ์ ฉากที่พี่ตุ๋ย และพี่แจ๊ส ศิรินทิพย์ สิงห์สนอง ที่กำลังช่วยกันทำอาหารใต้ที่มีรสชาติเผ็ดจัดจ้านให้โจนาธานได้ชิม ยิ่งเรียกเสียงฮือฮา ทำให้ผู้ชมในโรงภาพยนตร์น้ำลายสอไปด้วย

ในวันที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ ผมก็มีโอกาสได้ไปรับประทานอาหารที่ร้านจิตลดานี้โดยบังเอิญ และได้เข้าฉากอีกด้วย ซึ่งวันที่ไปเยี่ยมพี่ตุ๋ยที่โรงพยาบาล พี่ตุ๋ยยังบอกว่า เออย่าลืมเก็บหนังเรื่องนี้ไว้นะ เพราะถือว่าเป็นประวัติศาสตร์ของร้านจิตลดา และเอที่มีโอกาสที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในหนังเรื่องนี้

จากความรักและเอ็นดูของพี่ตุ๋ยที่มีต่อผมเหมือนลูกเหมือนหลาน จนรู้สึกได้ว่า เหมือนเป็นคนในครอบครัวและอุ่นใจในยามที่จากบ้านมาอยู่ในแดนไกล ทำให้ผมมีโอกาสไปรับประทานอาหารที่ร้านจิตลดาบ่อยๆ เวลามีผู้ใหญ่ หรือเพื่อนๆ จากเมืองไทยมาทำงานหรือมาเที่ยวที่ลอสแอนเจลิส ก็จะพาไปชิมอาหารที่ร้านจิตลดาเป็นประจำ ซึ่งพี่ตุ๋ยและพี่แจ๊สจะให้การต้อนรับเป็นอย่างดี และมาพูดคุยด้วยอย่างเป็นกันเอง

บางครั้ง ผมพาคุณแม่มารับประทานที่ร้าน แต่พี่ตุ๋ยและพี่แจ๊สไม่เคยคิดเก็บเงินเลย ซึ่งผมจะรู้สึกเกรงใจมากๆ จนไม่กล้ามารับประทานบ่อยนัก แต่มีหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผมรู้สึกว่าอบอุ่นและกลับมารับประทานที่ร้านได้อีกคือ คำพูดของทั้งพี่ตุ๋ยหรือพี่แจ๊สที่ว่า รักผมเหมือนลูกเหมือนหลาน เหมือนญาติสนิท แค่มาก็ดีใจแล้ว

ในแง่ของการช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวนั้น เป็นที่รู้กันว่า นครลอสแอนเจลิส เป็นเมืองมายา อุตสาหกรรมด้านภาพยนตร์เป็นเรื่องที่โด่งดังไปทั่วโลก มีโรงถ่ายภาพยนตร์ มีสตูดิโอถ่ายหนัง มีสถานีโทรทัศน์อีกมากมาย ดังนั้น ไม่ต้องแปลกใจเลย ที่จะเห็นคนดังในวงการภาพยนตร์ฮอลลีวู้ด มารับประทานอาหารใต้ที่ร้านจิตลดา ทั้งดาราดังๆ ของฮอลลีวู้ด เชฟตุ๋ยของเราก็เคยทำอาหารให้รับประทานมาแล้ว เมื่อทำอาหารมาเสิร์ฟ ก็จะเห็นทั้งเชฟตุ๋ย เชฟแจ๊สออกมาจากครัว และทักทายให้การต้อนรับอย่างเป็นกันเอง และพยายามแนะนำประเทศไทยให้ทุกคนรู้จัก แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยให้ผู้กำกับภาพยนตร์ระดับโลก เข้าไปถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย โดยจะส่งต่อมาให้ ททท.เสมอ ซึ่งทั้ง ททท.และร้านจิตลดา ก็ร่วมมือกันส่งเสริมการท่องเที่ยวในลักษณะนี้มาโดยตลอด เวลามีของที่ระลึกของประเทศไทย ที่สั่งทำมาเป็นพิเศษ ก็จะมอบให้ร้านจิตลดาบางส่วน เพื่อนำไปแจกกับบรรดาผู้มีชื่อเสียงทั้งหลายได้รู้จักประเทศไทยมากขึ้น

น้ำใจของพี่ตุ๋ยมีมากมาย เวลา ททท.จัดงาน และเมื่อขอให้พี่ตุ๋ยช่วยจัดอาหารใต้เพื่อไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบูธประเทศไทย พี่ตุ๋ยยินดีจัดเต็มให้ทุกครั้ง และให้ด้วยความเต็มใจและตั้งใจจริง ที่จะสนับสนุนงานของ ททท. ซึ่งผมรักและนับถือน้ำใจในส่วนนี้มากๆ ครับ

เมนูที่ต่างชาติต้องมารับประทานในร้านของพี่ตุ๋ย เช่น ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ ซึ่งราดน้ำยามาในขนมจีนเลย และมีลูกชิ้นปลาใส่เข้ามาด้วย รับประทานกับผักสด และผักที่ดองแยกใส่ถ้วยไว้ แค่ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้ชามนี้ก็เล่นเอา น้ำตาเล็ดน้ำตาร่วง อร่อยมากครับ นอกจากนั้น ต่างชาติยังชอบสั่งแกงเหลือง แกงไตปลา สะตอกุ้งผัดกะปิ ปลาสามรสที่ร่อยที่สุด รวมทั้งอาหารที่คุณแม่ผมชอบ คือแกงสายบัว

ต้องขอบคุณ ร้านจิตลดา โดยเฉพาะพี่ตุ๋ย รวมถึง พี่อ้วน รัชนี สังขมี ภรรยาคู่ใจ พี่แจ๊ส ศิรินทิพย์ สิงห์สนอง น้องสาวพี่ตุ๋ย ที่มีส่วนทำให้ ททท.ทำงานอย่างราบรื่น ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่ขี้นไปจนเกือบถึง 1 ล้านคนในสิ้นปีที่ใกล้จะถึงนี้ ร้านจิตลดาก็เป็นส่วนหนึ่งที่เรียกความสนใจ โดยเฉพาะอาหารใต้ที่รสเด็ดเผ็ดมันไม่เหมือนชาติไหนในโลก

ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวสังขมี อย่างสุดซึ้งครับ ขอให้พี่ตุ๋ยหลับให้สบาย ผลบุญที่พี่ทำมาจะส่งให้พี่ตุ๋ยมีความสุขในสัมปรายภพครับ