Get Adobe Flash player

เที่ยวงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว โดย เอ สุริยะ

Font Size:

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลปัจจุบันทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้หน่วยราชการในพระองค์จัดงานฤดูหนาว คืองาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า เหมือนที่ผมเคยอ่านหนังสือประวัติศาสตร์ไทยหลายๆ เล่ม ได้กล่าวถึงงานฤดูหนาวของไทย ทำให้ผมไม่ต้องจินตนาการแล้วว่าหน้าตาและบรรยากาศของงานเป็นอย่างไร เรามาพบได้ที่งานนี้เลยครับ

บริเวณงานจะเห็นบรรยากาศย้อนยุค หลายคนแต่งไทยตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เป็นต้นมา เดินทางมาเข้าร่วมงาน ทำให้นึกถึงนวนิยายเรื่องสี่แผ่นดินของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ที่แม่พลอย แม่ช้อยตัวละครในเรื่องนี้เลือกผ้านุ่งสีตามวัน สวมใส่อย่างสวยงาม หรือทำให้นึกถึงคุณเปรมนุ่งผ้าม่วงไปทำงาน พอมาพบเห็นในงาน อยากให้ปัจจุบัน ทุกคนหันมานุ่งผ้าที่แสดงความเป็นไทยแบบนี้ อาทิตย์ละวันก็ยังดี เพราะเป็นเอกลักษณ์ของคนไทยที่ในโลกนี้ไม่มีใครเหมือน

มาเที่ยวงานนี้ ไปดูอะไรบ้าง

งานนี้แบ่งเป็นหลายส่วนครับ
ส่วนแรก บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต จัดแสดงนิทรรศการและกิจกรรมสยามประชารำฦก
นำเสนอพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจของรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 บริเวณโดยรอบพระลานตกแต่งเป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์กว่า 30 ชนิด ลานน้ำพุ สิ่งที่น่าสนใจในส่วนนี้ คือเรือสุพรรณหงส์จำลองขนาดเท่าลำจริง โดดเด่นเป็นสง่าอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับการจัดนิทรรศการและกิจกรรมสยามประชารำฦก ได้นำเสนอพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจในรัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 9 อย่างเช่น การก่อตั้งการรถไฟแห่งประเทศไทย การไฟฟ้า การประปา การไปรษณีย์ โครงการกังหันชัยพัฒนา นอกจากนี้ มีการแสดงสาธิตการทำงานฝีมือแบบชาววังมาสาธิตให้ชมกันด้วย เช่น การร้อยมาลัยดอกไม้สด การปักผ้า

ในส่วนนี้ สิ่งที่พลาดไม่ได้ที่จะต้องไปย้อนวันวานกัน นั่นก็คือ การไปส่งจดหมายที่ร้านไปรสนีย์กรุงสยาม ซึ่งเป็นการจำลองอาคารไปรสนียาคาร หรือที่ทำการไปรษณีย์แห่งแรกของไทย ใครสนใจที่จะไปส่งจดหมายจะได้เห็นกระบวนการแบบโบราณ ที่จะต้องประทับตราประจำวันในรูปแบบจุลศักราช รวมทั้งการปิดผนึกครั่งหลังซองจดหมายตามแบบที่ทำการไปรษณีย์ยุคแรก นอกจากนี้ ยังมีการจำหน่ายแสตมป์ สิ่งสะสม และสินค้าที่ระลึกลวดลายพิเศษออกแบบเฉพาะงานนี้เท่านั้น

ส่วนที่ 2 จะเป็นร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ อยู่บริเวณสนามเสือป่า มีร้านที่ต้องไปหลายร้านเพราะสินค้าทุกชนิดมีคุณภาพทั้งนั้น เช่น ร้านศิลปาชีพ 904 ร้านภูฟ้า ร้านจิตรลดา ร้านมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก ร้านมูลนิธิโครงการหลวง อย่าลืมไปอุดหนุนกันนะครับ

ส่วนที่ 3 เป็นร้านอาหารและร้านค้าภายใต้แนวคิด ใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร สืบสานชุมชน วิถีไทย ส่วนใหญ่ร้านค้าจะขายขนมโบราณที่หารับประทานได้ยากในสมัยนี้ แม้แต่ชื่อขนมรับรองได้ว่าคนรุ่นใหม่ไม่เคยรู้จักแน่นอน อย่างเช่น ขนมเรไร ขนมจ่ามงกุฎ ม้าฮ่อ ขนมล่าเตียง ใครไม่เคยชิมต้องรีบมาต่อคิวนะครับ
ในส่วนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย มีโอกาสเข้าร่วมงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว โดยนำเสนอรูปแบบกิจกรรมเป็นการจำลองโรงภาพยนตร์ย้อนยุค แบ่งออกเป็น 3 ส่วนดังนี้ครับ

ททท.เธียเตอร์ เป็นการจำลองโรงภาพยนตร์ในปลายรัชกาลที่ 5 แสดงถึงความเจริญที่มาจากประเทศ
ทางตะวันตก เป็นความบันเทิงร่วมสมัยที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ฉายภาพเหตุการณ์ในอดีต สถานที่สำคัญของกรุงเทพมหานครในอดีต และภาพยนตร์ประชาสัมพันธ์ประเทศไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันของการท่องเที่ยวไทย ให้ผู้เข้าร่วมงานได้รับชมเป็นรอบ ๆ ตลอดทั้งวัน โดยฉายวันละ 20 รอบ ๆ ละ 15 นาที สามารถเข้าชมได้รอบละ 20 คน

ห้องเสื้อไฉไลประชาราษฎร์ จัดชุดไทยย้อนยุคเพื่อให้ประชาชนได้แต่งกายสวยงามเดินชมงาน สามารถ
สวมใส่ได้ตลอดวันหรือซื้อเพื่อแต่งกายในงานได้ทุกวัน

สยามบรรณาคาร จำลองกลิ่นอายร้านหนังสือและบรรยากาศที่แสนมีเสน่ห์ของเวิ้งนครเขษม
ตลาดเก่าที่มีเอกลักษณ์ เปรียบเสมือนสยามสแควร์ในปัจจุบัน เป็นความเจริญจากชาวตะวันตก จึงเต็มไปด้วย
ร้านค้า สถานที่ทันสมัยมากมาย และจำลองหนังสือ Bangkok Siam ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นหนังสือ Guide Book
เล่มแรกของประเทศไทยที่มีเนื้อหาด้านในเสมือนหนังสือเล่มจริง และหนังสือเกี่ยวกับการท่องเที่ยว พร้อมนำ
หนังสืออนุสาร อสท. ในอดีต ซึ่งนำเสนอภาพเหตุการณ์สำคัญในอดีต นำเสนอมุมมองด้านการท่องเที่ยวไทย

งาน “อุ่นไอรัก คลายความหนาว” จะจัดต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 11 มีนาคมนี้ สามารถเข้าชมได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในวันอาทิตย์-พฤหัสบดี เวลา 10.30-21.00 น. ส่วนวันศุกร์-เสาร์ เวลา 10.30-22.00 น. 

งานนี้ไม่ได้บังคับให้แต่งชุดไทยย้อนยุค แต่ขอให้เป็นชุดสุภาพไม่ใส่กางเกงขาสั้น แต่ถ้าใครอยากแต่งชุดไทยถ่ายรูปเก็บไว้ดูสักครั้ง การแต่งไปเที่ยวงานนี้ก็เป็นโอกาสเหมาะอย่างยิ่งนะครับ อ้อ อย่าลืมพกบัตรประชาชนไปด้วยนะครับ