Get Adobe Flash player

สงกรานต์แต่งไทยไปเมืองรอง โดย เอ สุริยะ

Font Size:

ดีใจจัง ที่เดี๋ยวนี้เวลาหันไปทางไหน เห็นคนแต่งไทยกันไปทั่ว เมื่อก่อนยังเคยคิดเล่นๆ ว่า จะเห็นคนที่จะแต่งไทย ก็มีแต่ในร้านอาหาร กับคนเปิดประตูโรงแรมเท่านั้น เพื่อนผมเคยแต่งไทยจะเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ก็เคยถูกคนขายบัตรแจ้งว่า ไม่อนุญาตให้แต่งไทยเข้าไปเที่ยว อาจเป็นเพราะกลัวใช้สถานที่ในการถ่ายทำภาพยนตร์ หรือโฆษณา ซึ่งก็ทำให้เสียความรู้สึกกันไป

พอเวลานี้ ทั้งกระแสงานอุ่นไอรัก และละครเรื่องบุพเพสันนิวาสดังเปรี้ยงขึ้นมา ก็เกิดปรากฏการณ์ทำให้คนไทยหันมามองการห่มสไบใส่โจงเดินตามห้างสรรพสินค้า หรือตามท้องถนนทั่วไป

ยิ่งใกล้ถึงวันที่ชาวไทยหลายคนรอคอย คืองานเทศกาลสงกรานต์  ที่บางคนวางแผนกลับบ้านต่างจังหวัด เล่นน้ำสนุกสนานรื่นเริง บ้างก็เข้าวัดทำบุญตักบาตร สรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล และสิ่งสำคัญที่ควรทำเลยก็คือ การรดน้ำดำหัวขอพรจากผู้ใหญ่ ส่วนคนที่ยังไม่รู้จะไปเล่นสาดน้ำที่ไหนดี การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ขอเชิญชวน ทุกท่านร่วมเล่นสงกรานต์แบบวิถีไทย ในแคมเปญ “สงกรานต์แต่งไทยไปเมืองรอง” กระตุ้นการท่องเที่ยวเมืองรอง 5 จังหวัด ได้แก่

• งาน “นุ่งโจง ห่มสไบ เล่นน้ำแบบไทยๆ ณ สิงห์บุรี” จังหวัดสิงห์บุรี
• งาน “มหาสงกรานต์ตะปอน ตำนานแห่เกวียณผ้าพระบาท” จังหวัดจันทบุรี
• งาน “สงกรานต์มงคล ก่อพระทรายน้ำไหล ยิ่งใหญ่พวงมโหตร” จังหวัดกำแพงเพชร
• งาน “สงกรานต์ดีโน่สินธุ์ ถิ่นคนน่ารัก” จังหวัดกาฬสินธุ์
• งาน “เทศกาลมหาสงกรานต์แห่นางดานเมืองนครศรีธรรมราช” จังหวัดนครศรีธรรมราช

ซึ่งเป็นการสืบสานประเพณีอันดีงามของไทย ตลอดจนอนุรักษ์ความเป็นไทยให้คงอยู่สืบไป ซึ่งแคมเปญนี้ ททท.เชิญแม่หญิงการะเกดเป็นพรีเซนเตอร์ เชิญชวนแต่งไทยสะบัดสไบพริ้ว และที่สำคัญเป็นการช่วยกระจายนักท่องเที่ยวไปสู่เมืองรองให้มากขึ้น ไม่แออัดในจังหวัดที่เป็นเมืองหลักๆ เช่น เชียงใหม่ ขอนแก่น หาดใหญ่

และในโอกาสนี้ สำหรับคนชอบแต่งตัวไทยๆ แบบตัวผมเอง ก็อยากขอเชิญชวนท่านผู้อ่านทุกท่าน ช่วยกันแต่งไทย ถึงแม้ว่าปีนี้จะไม่ได้กลับเมืองไทย ก็ขอเชิญไปร่วมทำบุญสงกรานต์ที่วัดไทยใกล้บ้าน แล้วอย่าลืมแต่งไทยไปด้วยนะครับ ใครไม่แต่งไปงานเดี๋ยวจะถูกหาว่าเชยนะครับ ที่สำคัญ ทำให้เพื่อนๆ ชาวต่างชาติได้เห็นถึงวัฒนธรรมการแต่งกายแบบไทยที่หลากหลาย ได้เห็นผ้าไทยที่สวยงาม ผมว่าน่าภูมิใจจริงๆ นะครับ

ประโยชน์ของการแต่งผ้าไทยและผ้าพื้นเมือง ท่านรัฐมนตรีกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา คุณวีระศักดิ์ โค้วสุรัตน์ บอกว่า จะเป็นการช่วยเหลือเศรษฐกิจท้องถิ่น ทำให้วัฒนธรรมชาวบ้านปรากฏขึ้นมา แต่ขณะเดียวกัน ก็อยากให้ทุกคนได้ศึกษาเป็นความรู้ ถึงความเป็นมาของผ้าที่นำมาสวมใส่ด้วย เพื่อที่จะอธิบายให้กับผู้ที่สนใจได้อย่างถูกต้อง  ส่วนเรื่องการนำผ้าไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ดูสวยงามมากขึ้นคงไม่ผิดกติกา แต่ขอให้ดูตามความเหมาะสม ซึ่งผ้าไทยแบบธรรมดาก็สามารถแต่งได้ โดยที่ไม่ต้องไปเช่า อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บางจังหวัดก็ได้ตื่นตัวมีการนัดแต่งผ้าท้องถิ่นในบางวันแล้ว อย่างเช่น จังหวัดน่าน เป็นต้น

เห็นมั้ยครับว่า กระแสการแต่งกายด้วยชุดไทย มาแรงมากในปีนี้ ซึ่งผมถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีนะครับ อย่างน้อย เรายังได้ภูมิใจในความเป็นชาติไทยที่มีเอกลักษณ์ มีวัฒนธรรม สิ่งเหล่านี้แหละครับ ที่สามารถจะเป็นการเชิญชวนนักท่องเที่ยวให้ได้มาเห็น ให้ได้มาเที่ยวบ้านเรากัน ถือว่ามาร่วมชื่นชมความเป็นไทย การแต่งกายที่ไม่เหมือนใครที่ไหนในโลก มีผ้าแค่ผืนสองผืน ก็สามารถเอามาพันมาห่มได้อย่างสวยงาม