Get Adobe Flash player

เทพบาร์ เสพสุขสมัย ไทยอย่างเทพ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เกริ่นหัวเรื่องมา หลายคนคงจะงง ว่าผมจะเขียนเรื่องอะไร วันนี้ ผมจะชวนคุณไปเที่ยวบาร์ในกรุงเทพฯ ครับ แต่บาร์ที่จะพาไปคงไม่ใช่ธรรมดาๆที่เป็นแหล่งรวมวัยรุ่นที่ชอบแฮงก์เอ๊าท์ เปิดเพลงตื๊ดตื๊ด อย่างทั่วๆ ไป แต่เป็นบาร์ไทยแท้ ที่บรรเลงดนตรีไทย เสริฟยาดอง เมนูแต่ละอย่างก็เป็นชื่อตัวละครในวรรณคดีไทยจากหลายๆ เรื่อง เช่น พระอภัยมณี กากี รามเกียรติ เห็นแล้วใช่ไหมครับ ว่าบาร์นี้ไม่ธรรมดาจริงๆ

“เทพ บาร์” ( TEP BAR, Tapas Bar & Restaurant) เป็นบาร์ที่ดัดแปลงจากอาคารโบราณอายุกว่า 90 ปีในซอยนานา ถนนไมตรีจิตต์ อยู่ไม่ไกลจากวงเวียน 22 กรกฎาคม สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 บริเวณรายรอบยังคงคลาสสิค ด้วยเป็นตึกแถวเก๋าๆ ที่ยังทำการค้าขายกันตามปรกติ ส่วนใหญ่จะขายยาจีน ถิ่นนี้จึงมีกลิ่นยาจีนหอมอบอวลไปทั้งสาย เทพบาร์ มาจากชื่อของ “กรุงเทพมหานคร” เมืองแห่งความเป็นเทพ บาร์นี้จึงมีฉายาว่า “เสพสุขสมัย ไทยอย่างเทพฯ”และในกระแสแห่งความเป็นไทยในยุคนี้ ที่กำลังชักชวนให้คนรุ่นใหม่แต่งไทย นุ่งสไบใส่โจงกระเบนไปได้ทุกที่ หากได้ไปสัมผัสเทพบาร์ รับรองไม่มีเอ๊าท์หรือเชยอย่างแน่นอน สำหรับดนตรีไทย ก็จะไม่เอิงเอยอย่างที่หลายคนสงสัย แต่เป็นดนตรีไทยที่มีจังหวะเร้าใจ หรือเป็นเพลงที่หลายๆ คนคุ้นหู ไม่น่าเบื่อเลยครับ รับรองได้

เข้าไปในเทพบาร์ ก็ทำให้นึกถึงบรรยากาศร่วมสมัย เหมือนย้อนยุคไปเป็นนักเลงหัวไม้ในสมัยก่อน การเดินเข้าอาคารที่เก๋าๆ ชิคๆ มีกลิ่นอายของการตกแต่งร้านอย่างไทยๆ หากได้นั่งในโซนที่ต้องพับเพียบเรียบแต้ อิงหมอนอิงอย่างสบายๆ สั่งยาดองมาจิบซักเป๊กสองเป๊ก แกล้มกับมะยม อวลกับกลิ่นมะลิ จำปี ที่วางตกแต่งบนโต๊ะ ช่างทำให้คิดว่าตัวเองพี่หมื่นของแม่หญิงการะเกดเสียเหลือเกิน

มาดูเมนูของเทพบาร์กัน แค่ได้นั่งอ่านก็แอบยิ้มอยู่ในใจ เปิดเมนูมาแว่บแรก บรรจงอ่านทุกบรรทัดโดยยังไม่สั่ง อยากรู้ว่าแต่เมนูที่รังสรรค์ชื่อมาอย่างเพราะพริ้ง คืออะไรกันบ้าง ที่เทพบาร์แห่งนี้จะไม่มีพวกคลาสสิคค็อกเทลเสิร์ฟเลย แต่เสิร์ฟแค่เฉพาะค็อกเทลสูตรไทยๆ ที่คิดค้นขึ้นโดยเทพบาร์ คราวนี้ เรามาดูเมนูยาดองกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง อย่างเมนู นิลพัท ที่มีส่วนผสมของรัม ขิง และเฉาก๊วยที่ปิดด้วยแผ่นทองคำ แก้วนี้จะมีรสชาติออกหวานปนเปรี้ยว ความเปรี้ยวได้มาจากมะนาว มีฟองนุ่มอยู่ด้านบน ดื่มแล้วรู้สึกเย็นชื่นใจ ที่สำคัญมีก้อนเฉาก๊วยเสียบไม้มาให้กัดกินแบบเพลินๆ ด้วย

ถ้าจะดื่มแบบแรงขึ้นมาอีกนิด แนะนำให้ลอง ยาเสน่ห์ ดื่มเข้าไปแล้ว เสน่ห์จะแรงขึ้นหรือเปล่าก็ไม่รู้แก้วนี้มีรสหวานนำ ใช้รัม และตัดด้วยรสของกระเจี๊ยบ โป๊ยกั๊กรมควัน ดื่มแก้วนี้ต้องค่อยๆ จิบไปนะครับ ไม่เช่นนั้นเมาไม่รู้เรื่องเลยนะครับ

เครื่องดื่มที่เสิร์ฟเป็นขันก็มี ใช้หลอดดูดก็บันเทิงดีอยู่เหมือนกัน แนะนำให้ดื่ม สงกรานต์ เข้ากับช่วงนี้พอดี เมนูนี้มีส่วนผสมของยาดอง รสชาติออกหวานอมเปรี้ยว คล้ายๆ น้ำเสาวรส หรือใครชอบความแรงของยาดองเพียวๆ อยากเมาไวฟุบไว ต้องสั่งซัก 1 เป๊กหรือ 2 เป๊ก ให้ลองสั่ง พระอภัยมณี หรือ กากี ที่พอดูจากชื่อแล้ว ทั้งพระอภัยมณีและนางกากี ก็มีดีกรีความร้อนแรงพอๆ กัน เมนูนี้เขาเสิร์ฟมาเป็นชุดครับ จะมีน้ำเปล่าใส่ขันเล็กๆ มาด้วย พร้อมกับแกล้มจำพวกมะยม มะดัน หรือถั่วอย่างละนิดหน่อย พอซดไป 1 เป๊กแล้วกระดกน้ำตาม จะรู้สึกซู่ซ่าขึ้นมาทันที

จริงๆ แล้ว มาเทพบาร์ก็ไม่น่าจะถือว่าทำให้เสียสุขภาพเหมือนดื่มเหล้าเบียร์ทั่วไป เพราคนไทยเรามีความเชื่อว่า ยาดองเหล้าเกิดจากการนำเหล้ามาดองกับสมุนไพร เมื่อดื่มเข้าไปแล้วสรรพคุณของสมุนไพรนั้นก็จะซึมเข้าสู่ร่างกายได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น ช่วยบำรุงกำลัง หรือแก้อาการปวดเมื่อยต่างๆ ตามร่างกาย จึงถือเป็นจุดขายอีกอย่างหนึ่งของเทพบาร์ที่จะทำให้คนที่มาเยือนทมีรู้สึกกระชุ่มกระชวย กระปรี้กระเปร่า ปึ๋งปั๋งดึ๋งดั๋งกลับไป

ที่เทพบาร์แห่งนี้ จุดขายที่เป็นสัญญลักษณ์เลยก็คือ วงดนตรีไทย ใครเลยจะนึกว่าดนตรีไทยจะสามารถนำมาบรรเลงในบาร์ได้ ปกติเราจะเห็นแต่เล่นในงานวัด ในโรงละคร งานทำบุญบ้าน หรือในงานศพ แต่น่านับถือที่เจ้าของบาร์คิดนอกกรอบ สามารถนำดนตรีไทยที่นับวันจะไม่ค่อยมีเด็กรุ่นใหม่ให้ความสนใจมากนัก มาทำให้คนรุ่นใหม่เกิดความสนใจ มีช่องทางที่จะรับฟังและสัมผัสถึงรากเหง้าความเป็นไทยได้อย่างใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น ที่เทพบาร์มีวงดนตรีสดให้คุณได้นั่งฟังกันอย่างครื้นเครง ในวันอังคารถึงวันพฤหัสบดี จะเป็นวงเครื่องสาย และวันศุกร์ถึงวันอาทิตย์จะเป็นวงปี่พาทย์ชื่อว่า วงสำเนียงเทพ ที่จะเล่นเพลงไทยๆ ในจังหวะโจ๊ะๆ ได้อย่างครึกครื้นแบบที่คุณคาดไม่ถึง หรือไม่เคยฟังมาก่อน

ถึงบรรทัดนี้แล้ว อยากเชิญชวนคุณผู้อ่านที่อยู่ในอเมริกา หากกลับมาเมืองไทยเมื่อไหร่ อย่าลืมมาร่วม “เสพสุขสมัย ไทยอย่างเทพฯ” ที่เทพบาร์กันนะครับ อย่าลืมห่มสไบใส่โจงมาด้วย รับรองไม่ผิดหวังแน่ครับ

เทพบาร์ – Tep Bar ตั้งอยู่ที่ 69–71 ซอยนานา ถนนไมตรีจิตร
ป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100

เปิดบริการ: วันอังคาร–วันพฤหัสบดี
ตั้งแต่เวลา: 17:00 น.–24:00 น.  วันศุกร์–วันอาทิตย์
ตั้งแต่เวลา: 17:00 น.–01:00 นหนึ่งในที่สุดของวงการกินดื่มสำหรับปีที่ผ่านมา ต้ของ “เทร์