Get Adobe Flash player

10 สิ่งต้องห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวกรุงเทพฯ โดย เอ สุริยะ

Font Size:

เมื่อเร็วๆ นี้ ผมได้ชมมุมมองของนักท่องเที่ยวต่างชาติผ่านเฟซบุ๊คของคองเดนาส ทราเวลเลอร์ ซึ่งได้กล่าวถึง 10 สิ่งที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวกรุงเทพฯ หลายสิ่งเป็นเรื่องน่าสนใจมากๆ เราไปดูกันว่าในมุมมองของนักท่องเที่ยวต่างชาติ เขาสนใจที่จะทำอะไรเมื่อมาเที่ยวบ้านของเรา ผมจะเรียงไปตามลำดับ 1 ถึง 10 เลยนะครับ

อันดับ 1 เที่ยววัด

เมืองไทยเป็นเมืองพุทธ วัดเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทยมาช้านาน ดังนั้น ไม่ว่าจะไปทางไหน ก็จะเห็นวัดตั้งอยู่ใกล้ชิดชุมชนเสมอ ด้วยสถาปัตยกรรม ประติมากรรม จิตรกรรม ที่รวมอยู่ในความเป็นวัด ในทางรูปธรรมจึงเป็นสิ่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาติให้ความสนใจ ส่วนในทางนามธรรม วัดเป็นศูนย์รวมของจิตใจคนไทย การปฏิบัติธรรม การนั่งสมาธิ การสนทนาธรรม ก็เป็นสิ่งที่ทำให้นั่งท่องเที่ยวต่างชาติสนใจ แม้ว่าจะนับถือต่างศาสนาก็ตาม

สำหรับวัดที่สวยงาม และเป็นที่นิยมในการท่องเที่ยว คือวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว วัดโพธิ์ หรือวัดเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดอรุณราชวรารามฯ หรือวัดแจ้ง ซึ่งมีคำแนะนำว่า ควรจะไปเยือนในช่วงเช้าตรู่

อันดับ 2 ลงเรือล่องคลอง

ไฮไลท์ที่เป็นเสน่ห์ในการท่องเที่ยวทางน้ำ คือการล่องเรือตามลำน้ำเจ้าพระยา เที่ยวคลองบางกอกน้อย กรุงเทพฯ ได้รับการขนานนามว่า เวนิสตะวันออก ฝรั่งมังค่าก็รู้จักฉายานามนี้มานานแล้ว การสัมผัสวิถีชีวิตริมน้ำ การได้เห็นความเป็นอยู่ การค้าขายของชุมชนผ่านตลาดบก ตลาดน้ำ ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ที่นักท่องเที่ยวดีใจเมื่อได้เห็น เดี๋ยวนี้ ริมฝั่งของก็แฝงไปด้วยกิจกรรมทางการท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น บ้านศิลปิน ชมวิถีชีวิตริมคลองบางหลวง แม้ว่าชุมชนจะตั้งอยู่ในกรุงเทพ แต่กลับมีกลิ่นอายของความเป็นชนบท การได้มาเยือน เหมือนนั่งเรือมาเที่ยวบ้านเพื่อนที่อยู่ริมคลอง การได้นั่งเล่น นอนเล่น ชมงานศิลปะ หรือได้ชมการแสดงหุ่นละครเล็ก ก็เหมือนได้เห็นวิถีไทยที่ย้อนอดีต เห็นเรื่องราวความเป็นอยู่ของคนในชุมชนที่มีความรักและความอบอุ่นที่ถ่ายทอดถึงกันระหว่างคนในครอบครัว

อันดับ 3 สัมผัสเสน่ห์ครัวไทย

อาหารไทย ขึ้นชื่อในเรื่องของความอร่อย และรสชาติไม่ซ้ำใคร มีความเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนักท่องเที่ยวให้ความสนใจในเรื่องของรสชาติอาหารไทยแล้ว ครัวไทยเป็นสิ่งที่ดึงดูดความสนใจนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก จะเห็นว่ามีนักท่องเที่ยวสนใจในเรื่องของการทำอาหารไทยด้วย ด้วยเหตุนี้จึงเกิดโรงเรียนสอนทำอาหารขึ้นมากมาย หนึ่งในนั้นคือ ร้านบลูเอเลเฟนท์ เมนูอาหารของที่นี่ เน้นความเป็นไทย ออร์เดิร์ฟ เพิร์ลล์ ออฟ บลูเอเลเฟนท์ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อยแบบไทย ๆ หลากชนิดรวมอยู่ในจานเดียว อาหารจานหลักที่ขึ้นชื่อ ก็คือ เป็ดซอสมะขาม หรือจะเป็น ตับห่านซอสมะขาม รวมไปถึงแกงเขียวหวานเนื้อหนานุ่ม เสิร์ฟพร้อมโรตีกรอบ ๆ ส่วนเมนูของหวานที่มีให้สั่งประจำ ก็คือ ข้าวเหนียวมะม่วง

อันดับ 4 ขี่ตุ๊กตุ๊ก

เวลาเดินทางท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวไม่ว่าชาติไหน คงอยากได้สัมผัสการเดินทางในรูปแบบที่คนท้องถิ่นเขาใช้กัน ตุ๊กตุ๊กก็เป็นพาหนะยอดนิยมและมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก เรียกได้ว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตที่จะต้องได้นั่งตุ๊กตุ๊กตระเวณรอบเมืองกรุง แม้จะฝ่าฟันควันพิษอยู่บ้าง แต่ก็ต้องลอง

อันดับ 5 ลองชิมอาหารที่ฟู้ดคอร์ท

ในปัจจุบัน ฟู้ดคอร์ทในห้ามสรรพสินค้าดังๆ ในกรุงเทพฯ มักจะรวบรวมเอาอาหารดีเด่นที่เป็นเจ้าดังและอร่อยมาไว้ เพื่อดึงดูดให้คนเดินทางไปห้างมากขึ้น อย่างเช่น ที่ห้างเซ็นทรัลเอมบาสซี่ จะมีฟู้ดคอร์ท ชื่ออีทไทย ที่รวบรวมอาหารสตรีทฟู้ด ที่เด่นจากทั่วประเทศมาให้ชิม เช่น ไก่กอและจากทางภาคใต้ ปลาหมึกปิ้งแบบที่เห็นตามชายทะเล ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสดีเด็ด หรือที่ห้างเทอมินัล 21 ที่ในฟู้ดคอร์ทรวบรวมอาหารอร่อยเด็ดมาไว้ ที่สำคัญราคาไม่แพง เริ่มต้นที่จานละ 40 บาทเท่านั้น

อันดับ 6 เลือกซื้องานฝีมือไทย

จะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า งานฝีมือไทยมีทั้งความประณีต และเป็นงานละเอียด เดี๋ยวนี้คนรุ่นใหม่ มีหัวศิลปะที่จะรังสรรค์ชิ้นงานที่สื่อความเป็นไทยที่ดูไม่เชย และสื่อความหมายให้นักท่องเที่ยวระลึกถึงเมืองไทย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ เครื่องหอม ผ้าไหม หรือของที่ระลึกอื่นๆ

อันดับ 7 นั่งชิลๆ ที่ร้านกาแฟ

สมัยนี้คนนิยมมานั่งจิบชาจิบกาแฟมากขึ้น จึงไม่แปลกใจเลยที่จะมีร้านกาแฟกิ๊บเก๋ ให้คนออกมานั่งชิลๆ หรือนัดเพื่อนมาสังสรรค์ ถ่ายรูปนำมาโพสในสื่อโซเชียล นักท่องเที่ยวหลายคนจึงชอบที่จะมานั่งพักเหนื่อยจากการเดินช้อปปิ้ง หรือนั่งชมการตกแต่งภายในของร้านที่ถือได้ว่าเป็นโบนัสอีกด้วย

อันดับ 8 เที่ยวตลาดย้อนยุค

กระแสการเที่ยวตลาดย้อนยุค ที่สามารถเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศให้มาเดินแต่งชุดไทย และได้เห็นบรรยากาศพ่อค้าแม่ขายแต่งกายโบราณ สร้างบรรยากาศที่แปลกใหม่ ตื่นตาตื่นใจ แต่ละตลาดก็มีไอเดียและลูกเล่นที่แตกต่างออกไป

อันดับ 9 ชมตลาดนัดกลางคืน

ตลาดนัดกลางคืน ดูจะเป็นที่ยอดฮิตของวัยรุ่นและผู้คนทั่วไปเป็นอย่างมาก เห็นได้จากการเปิดร้านตามย่านต่างๆ มีคนเดินกันให้ขวักไขว่ ซึ่งในตลาดนัดก็จะมีของกิน เสื้อผ้า ร้านอาหาร หรือจะเดินเล่น บางที่มีกิจกรรม ดนตรีสด รวมไปถึงสิ่งของสไตล์วินเทจ ให้เลือกซื้อหา ตลาดยอดนิยมเช่น ตลาดเจเจกรีน ตลาดรถไฟรัชดา ตลาดรถไฟศรีนครินทร์ สวนลุมไนท์บาร์ซา รัชดาภิเษก

อันดับ 10 สัมผัสสปาเมืองไทย

เมืองไทยมีชื่อเสียงด้านการนวดแผนโบราณมาอย่างยาวนาน จนได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกว่าเป็นการบำบัดอาการปวดเมื่อยที่ได้ผลอย่างดีเยี่ยม จนได้มีการประยุกต์เอาการนวดแผนไทยและการบำบัดเพื่อผ่อนคลายมารวมอยู่ด้วยกันจนกลายเป็นสปาที่เป็นที่นิยม และประเทศไทยก็เป็นประเทศแรกในโลกที่มีการกำหนดมาตรฐานของการบริการสปาเพื่อสุขภาพออกมาอย่างชัดเจน

10 กิจกรรมที่ห้ามพลาดเมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนเมืองกรุง ในสายตาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผมว่านอกเหนือจาก 10 อย่างที่กล่าวมาแล้ว คนไทยก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเป็นเจ้าบ้านที่ดีด้วยนะครับ